Bình Luận

Báo OC Register: Hãy bầu lại cho Harley Rouda làm đại diện cho Địa Hạt 48

Thursday, 15/10/2020 - 07:32:48

Trong khi chúng tôi không đồng ý với ông Rouda trong mọi vấn đề, và có nhiều điểm bất đồng chính, ông Rouda vẫn tự chứng minh là một đại diện đáng tin cậy, một tiếng nói trung dung trong một đảng phái đang nghiêng nhiều về phía tả.


Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda đang phát biểu tại buổi vận động cử tri của Đảng Dân Chủ tại đường Bolsa Ave., Westminster sáng thứ Bảy, 10 tháng 10, 2020. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

 

Dưới đây là bài viết đăng trên nhật báo Orange County Register ngày 14 tháng 10, 2020:

Hai năm trước, cử tri Địa Hạt 48 đã truất phế ông Dân Biểu lâu đời Dana Rohrabacher, bỏ phiếu cho doanh nhân Đảng Dân Chủ Harley Rouda với tỉ lệ 53.6% phiếu bầu.


Hiện nay, Dân Biểu Rouda đang đối mặt với thách thức lớn từ bà Giám Sát Viên Quận Cam Đảng Cộng Hòa Michelle Steel.

 

Trong khi chúng tôi không đồng ý với ông Rouda trong mọi vấn đề, và có nhiều điểm bất đồng chính, ông Rouda vẫn tự chứng minh là một đại diện đáng tin cậy cho địa hạt, một người ủng hộ cho nhiều vấn đề mà ban biên tập của chúng tôi quan tâm mạnh mẽ, và là một tiếng nói trung dung trong một đảng phái đang nghiêng nhiều về phía tả.

Vì những lý do này, chúng tôi ủng hộ việc ông ta tái đắc cử.

Ông Rouda, đã từng ghi danh là một cử tri Cộng Hòa và ghi danh cử tri độc lập từ năm 2017, đã tranh cử với tư cách một người trung dung, trân trọng tính lưỡng đảng và nói chung tránh đứng về phía tư tưởng thuần túy.

Trong hai năm qua, ông Rouda thực sự đã phục vụ đúng với những gì mà ông đã đề ra khi tranh cử. Là một thành viên của Liên Minh Dân Chủ Mới trung lập, ông Rouda không ủng hộ những ý tưởng quá bất thường như Green New Deal, nhưng ông ta là một nhà ủng hộ đáng tin cậy của việc cải tổ di dân, bao gồm việc bỏ phiếu đáng khen ngợi để ủng hộ dự luật American Dream and Promise Act, và lên tiếng chỉ trích việc sử dụng sai lạc việc đánh thuế của tổng thống.

Ông Rouda cũng là một người ủng hộ đáng tin cậy cho việc cải tổ chính sách và tư pháp hình sự. Ông Rouda ủng hộ sự kết thúc việc cấm đoán cần sa của liên bang, đã bỏ phiếu loại bỏ sự tịch thu tài sản của nghi phạm, và ủng hộ bãi bỏ quyền miễn truy tố trong những vụ kiện quyền dân sự chống lại những viên chức thi hành luật.

Những sự cải tổ này, đã được ban biên tập chúng tôi ủng hộ từ lâu, là thiết yếu để bảo vệ quyền cá nhân, ủng hộ những tiêu chuẩn cao trong chính sách và giảm sự tác hại của cuộc chiến chống ma túy.

Ông Rouda cũng là người ủng hộ đáng tin cậy cho việc kiểm soát chính sách ngoại giao ngoài tầm kiểm soát trong hai thập niên qua. Ông Rouda đã bỏ phiếu ủng hộ việc hạn chế ngành hành pháp tài trợ hoặc tham dự vào những cuộc chiến không được chuẩn thuận, ủng hộ dự luật kết thúc sự can thiệp của Hoa Kỳ vào cuộc xung đột không hợp lý tại Yemen, ngăn chặn xung đột quân sự với Iran, và ủng hộ bãi bỏ những ủy quyền đã lạc hậu vào năm 2001 và 2002 cho việc sử dụng sức mạnh quân sự.

Ông Rouda thiên về hướng duy trì sự có mặt quân sự tại Afghanistan, trong khi chúng tôi muốn binh sĩ Hoa Kỳ rút lui khỏi nơi này không sớm thì muộn, nhưng đổi lại, hồ sơ của ông ta trong vấn đề khôi phục sự cân bằng hiến pháp trong quyền lực tạo chiến tranh là mạnh mẽ.

Dĩ nhiên, chúng tôi có những bất đồng với Rouda, nhất là về chính sách tài chánh. Với món nợ quốc gia ngày nay lên đến trên 26 ngàn tỉ Mỹ kim, và với tình trạng sự can thiệp của chính phủ liên bang hiện diễn ra xa hơn chúng ta mong muốn, ban biên tập chúng tôi thiên về chiều suy nghĩ rằng Michelle Steel sẽ bỏ phiếu để giảm vấn đề, hoặc nếu không giảm thì cũng không làm tăng.

Tuy nhiên, khi nói chuyện với bà Michelle Steel, chúng tôi không đủ sức thuyết phục bởi bà Steel để bầu bà vào vị trí Dân Biểu Quốc Hội Liên Bang. Trong cuộc phỏng vấn của chúng tôi với bà Steel, bà ta có vẻ thiếu kinh nghiệm trong những vấn đề chính sách liên bang, và chủ yếu dựa vào những quan điểm của Đảng Cộng Hòa.

Khi nói với ban biên tập chúng tôi, trong vấn đề ngân sách, bà Steel đề nghị hủy bỏ Bộ Giáo Dục liên bang, nhưng mặt khác không có nhiều những vấn đề cụ thể về việc giảm qui mô của chính quyền liên bang.

Trong cuộc phỏng vấn với chúng tôi, bà Steel nói chung từ chối đi sâu vào những câu hỏi về vấn đề cải tổ chính sách, thay vào đó nhấn mạnh là bà phản đối việc cắt giảm tài trợ cho cảnh sát. Khi trả lời cho những câu hỏi được viết ra để theo dõi, tuy nhiên, bà Steel chỉ ra rằng bà ủng hộ việc liên bang loại bỏ bỏ cần sa, và ủng hộ việc cấm sự tịch thu tài sản của nghi phạm.

Bà Steel cũng ủng hộ sửa đổi tính hợp pháp lâu dài dành cho nhóm người DACA và vấn đề tự do thương mại, là những vấn đề nhạy cảm. Ghi nhận về bà Steel là một người ủng hộ mạnh mẽ cho quyền lợi những người trả thuế tại tiểu bang và địa phương.

Nói tóm lại, dù sao tại Quốc Hội, chúng tôi nghĩ Harley Rouda sẽ là một đại diện hiệu quả hơn cho địa hạt, và là một tiếng nói trung dung cần thiết, và là người bỏ phiếu đáng tin cậy cho những điều mà chúng ta quan tâm.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT