Mẹo Vặt

Bao rác… cao cấp

Vũ Hằng/Viễn Đông Tuesday, 21/08/2012 - 09:23:06

Tốt hơn, nên để sẵn vài cái nữa cho cả những người đi theo trên xe.

Vũ Hằng/Viễn Đông

Hôm nay ông xã Hằng có mua về một món hàng… bất ngờ, một thứ phải nói là bé nhỏ hèn hạ nhưng làm em cảm động lắm. Các bạn biết là cái gì không? Một hộp bao rác. Ông nói, “Anh thấy cái hộp này đang on sale nên mua về cho em!”. Sao lại “cho em”? Bộ chỉ có mình em xả rác sao? Hay là, chỉ có mình em mới là người đi nhặt rác? Chẳng cần ai trả lời chúng ta câu hỏi đó, bởi vì sự thật đã quá rõ ràng. Nên cái món quà đức lang quân mang về hôm nay bất kể có phải là On Sale hay không cũng đáng làm run rẩy lòng người. Và em muốn kỷ niệm cái ngày đặc biệt này bằng một vài mẹo vặt về bao rác, cái món hàng hạ cấp mà rất cần cho chúng ta.
Thực ra hạ cấp hay không là do ý xấu xuất phát từ trong lòng con người, chứ đồ dùng phục vụ chúng ta chẳng thứ gì có thể nói được là hạ cấp hết, ngay cả cái bàn cầu là chỗ để chứa lấy những sản phẩm từ “cửa sau”, hay cái bao đựng rác là nơi đón lấy những cặn bã dư thừa. Riêng về cái bao đựng rác thực ra nó còn làm hơn thế. Ngoài nhiệm vụ thâu tóm rác rến để làm sạch sẽ cửa nhà, cái bao rác còn làm được nhiều chuyện rất bất ngờ khác.

Áo choàng cao cấp
Nếu sẵn bao rác lớn, bạn có thể dùng nó làm một cái áo choàng không thấm nước để mặc khi làm vệ sinh nhà cửa bằng cách sau đây:
- Lấy kéo cắt một cái lỗ ở đáy bao, khoét ra cho nó to bằng một cái đầu người.
Sau đó, làm thêm một cái lỗ nữa ở mỗi cạnh bao để xỏ tay.
- Trùm bao qua đầu, xỏ tay qua 2 lỗ bên cạnh. Có phải bây giờ mình đã có một cái áo choàng khá tươm tất để làm việc không nào?
Với cái sáng kiến này, bao rác đã trở thành một thứ hàng … cao cấp! Bởi vì cỡi lên đầu lên cổ người ta mà không cao cấp thì thế nào mới được coi là cao cấp đây?

Phúc thần cứu mạng
Bây giờ, Hằng đề nghị bạn khoét sẵn một một cái nữa dùng làm áo mưa, áo mưa thiệt ai cũng xài được, chứ không phải thứ “áo mưa” độc quyền của mấy ổng. Xếp lại bỏ sẵn trong hộp đựng giấy tờ của xe (glove compartment) để phòng khi gặp cơn mưa bất ngờ ngoài đường. Tốt hơn, nên để sẵn vài cái nữa cho cả những người đi theo trên xe.
Cô giáo của em cũng bảo, một vật dụng cần có trong hành trang của những người đi núi, hoặc những người lái xe đi chơi xa… là vài cái bao rác lớn. Đó là lời khuyên của những chuyên viên về an toàn trong thiên nhiên. Nếu lỡ bị lạc đường trong hẻm núi, hoặc bị kẹt lại giữa một khúc đường hoang vắng, thì một cái túi rác đơn giản có thể trở thành phúc thần cứu mạng: Hãy dùng nó để cuốn quanh cơ thể của mình; lớp “da” không thấm nước của… vị phúc thần (bây giờ không thể gọi là bao rác nữa) sẽ tạo thành một tầng cách nhiệt quan trọng, giúp bạn chống lại những cơn gió lạnh giữa rừng, cũng như bảo vệ bạn khỏi ướt át vì mưa gió hoặc sương đêm… Dĩ nhiên, để thoát hiểm trong hoàn cảnh đó, cô giáo bảo còn phải học biết nhiều điều khác nữa, nhưng sự góp phần của bao rác không phải là ít quan trọng.

Nệm của thiên thần
Khi có một cháu nhỏ còn trong tuổi mặc tã đến chơi và ở lại qua đêm, bạn sẽ nghênh đón người khách đó thế nào? Quí lắm, phải không? Nhưng giường nệm lâu nay vắng trẻ con, nên chắc bạn đã lạ mùi nước đái. Và tệ hơn nữa, buổi sáng phải giặt lại mền nệm vì đêm qua người ta xả nước hơi nhiều. Để giúp bạn phần nào trong công tác tiếp đãi khách quí, Hằng đề nghị bạn kiếm một bao rác lớn, xẻ ra làm thành một tấm trải, ép giữa lớp vải trải giường và tấm nệm. Sáng hôm sau, bạn chỉ việc lấy tấm “drap” đi giặt, còn tấm trải thì liệng bỏ. Dù sao, nó cũng chỉ là một bao rác, giá trị vài xu, chưa kể khi mua được theo giá discount, chứ ai lại liệng bỏ tấm nệm giường chỉ vì cái mùi thoang thoảng… Bằng không thì cứ phải nghiền ngẫm cái mùi nước đái “thiên thần nhỏ” để lại mỗi đêm, không biết ngày nào mới phôi pha. Cũng may đây là nước đái thiên thần, chứ không phải nước đái quỉ hay nước đái yêu, khó ngửi lắm!
Em lấy chuyện thiên thần làm thí dụ, bởi vì thiên thần chưa biết giận. Nhưng nói nhỏ với bạn, có ai cấm mình dùng nó bất cứ khi nào bạn đang nuôi người bịnh hoặc người già trong nhà đâu. Có những người lớn mắc bịnh hiểm nghèo hoặc người già không làm chủ được đường bài tiết, lúc nào muốn “đi” là đi ngay ra quần. Cứ như ngày xưa ở Việt Nam thì khổ mấy cô con dâu. Nay ở nước Mỹ văn minh, thị trường có một thứ tã dùng cho người lớn, làm giảm nhẹ cực hình cho người bịnh cũng như người săn sóc, thế nhưng tã không thể bảo vệ 100% được; Tấm trải dã chiến, chính là bao rác cắt phẳng ra, ép giữa tấm “drap” và tấm nệm sẽ hoàn tất những việc còn lại.

Bao sân bao đất
Nhà bạn có vườn rộng, với cây cao rũ bóng và những thảm cỏ xanh mát… cứ như một cái công viên nhỏ bao quanh, nhìn thật là đã mắt. Có thể một lúc nào đó, công tử hoặc tiểu thư sẽ xin phép đưa bạn học về đốt lửa trại rồi ngủ ngay ngoài vườn trong những đêm Hè lộng gió. Hằng mong rằng bạn sẽ rộng lòng cho phép các cháu, thay vì đi cắm trại xa thì dựng lều ngay trong sân nhà, lại càng an toàn hơn. Chẳng những cho phép, bạn nên yểm trợ thêm bằng cách cắt sẵn ít bao rác dùng làm tấm trải lót dưới túi ngủ (sleeping bag), để ngăn nước và sương đêm từ ngoài đất thấm vào. Còn “nước” từ trong lều chảy ra? Cũng ngăn luôn. Vậy mới là bao sân bao đất chứ!
Thật không ngờ những cái bao rác, thấy tầm thường mà lại nhiều công dụng như vậy.

Vuhang231@yahoo.com


Viendongdaily.com và tác giả giữ bản quyền bài trên trang này. Xin đừng trích đăng dưới bất cứ hình thức nào.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT