Mẹo Vặt

Bảo vệ vườn rau trong mùa đông

Tuesday, 05/12/2017 - 08:00:43

Nên theo dõi các bản tiên báo thời tiết để biết xem đợt băng giá (frost) sắp tới là ngày nào. Bạn cần tưới cho cây ít nhất 24 tiếng đồng hồ trước khi băng giá tới.

Bài VŨ HẰNG

Thời tiết trở lạnh, nhiệt độ khắp nơi đang xuống thấp. Nhìn sương tuyết ngập trời, chúng ta không khỏi lo sợ cho những cây rau mỏng manh đang trần mình chịu lạnh. Nếu có những loài rau đủ sức sống còn trong mùa đông, người yêu vườn cũng không thể đành lòng để chúng tự mình chống chỏi với sự khắc nghiệt của thiên nhiên vào lúc này. Sau đây là một vài biện pháp giúp bảo vệ những cây rau quí giá trong mùa lạnh, nhất là mùa lạnh tại những tiểu bang miền Đông Bắc.

1. Cẩn thận hơn khi thâu hoạch
Tuy một số loài rau có sức chịu lạnh để chống chỏi mùa đông, nhưng chúng không thể lớn mạnh như trong các mùa xuân hạ được. Vì thế, bạn cần phải cẩn thận hơn khi hái rau. Tốt nhất là hái vào ban ngày khi không gian còn chút ấm áp, để cây rau khỏi bị đẩy vào cơn sốc trong trời chiều lạnh lẽo.
Một điều ít người biết là băng giá sẽ làm cho rau ngọt hơn và giòn hơn. Nếu biết rằng nhiệt độ sẽ xuống thấp trong mấy ngày sắp tới, bạn nên chờ qua một đêm trời thật lạnh, sáng hôm sau hãy hái và bạn sẽ được thưởng thức cái phẩm chất đặc biệt hiếm thấy trong những cánh rau.


Có những loài rau vẫn tươi tốt trong sương tuyết

2. Thay đổi giờ tưới nước
Vườn rau mùa đông không cần tưới nhiều như trong mùa hè. Nhưng cây rau vẫn cần được tưới, dĩ nhiên ít hơn so với mùa hè. Qui tắc chung là chỉ nên tưới một lần sau 2 tuần lễ. Ngay cả khi mặt đất đóng băng, bạn vẫn cần tưới. Bởi vì, dòng nước sẽ làm cho đất thông thoáng và giúp cho rễ ấm hơn.
Điều quan trọng là cần để ý về giờ tưới. Chỉ tưới vào lúc ấm nhất trong ngày, thường là giữa trưa để cho cây rau kịp giờ hấp thụ ẩm độ trước khi nhiệt độ xuống thấp làm cho nước đóng băng. Tuyệt đối không tưới vào chiều tối để tránh nước lạnh làm buốt rễ. Đồng thời đừng tưới lên lá, để ngăn cho nước khỏi đóng băng trên những cánh lá.
Nên theo dõi các bản tiên báo thời tiết để biết xem đợt băng giá (frost) sắp tới là ngày nào. Bạn cần tưới cho cây ít nhất 24 tiếng đồng hồ trước khi băng giá tới.


Vườn rau mùa đông được tưới nước với một thời biểu “thưa” hơn, nhưng không thể bỏ hẳn.

3. Che phủ, chống băng giá
Mặc dầu những loại rau mùa đông được xếp loại “hardy” có sức chịu lạnh rất cao, như cải xoắn (kale), cải củ (turnips)..., nhưng chủ vườn vẫn cần phải có những biện pháp bảo vệ cho chúng. Cần trải mulch (vỏ vụn, lá khô, giấy báo….) cho vườn trong lúc này.
Bạn cũng có thể mua những loại vải trải vườn (garden cloth), bạt (tarp)... để che phủ cho rau khi biết trước một đợt băng giá sắp tới. Với những cây đứng đơn lẻ, hoặc cây trồng trong bình, bạn có thể dùng những chai nhựa cắt đáy để phủ chụp lên chúng.

4. Làm tường chống gió
Bạn có thể dựng những bức tường tạm bằng gỗ, hoặc làm những cái khung đứng rồi máng bạt vào để chắn những luồng gió buốt lạnh. Những bức tường này đặc biệt hữu dụng nếu vùng bạn ở thường nổi lên những cơn gió dữ có khả năng làm bay giạt cả một vườn rau.


Bạn có thể tận dụng những bình plastic, cắt đáy, phủ chụp lên cây….

5. Dựng Cold Frames
Cold Frame là từ ngữ giới chủ vườn thường dùng để chỉ những kiến trúc đơn sơ được dùng để bảo vệ vườn rau trong những đêm đông lạnh lẽo và giúp nó ấm lên trong ngày. Cold Frame là một cái khung gỗ, giống như một cái hòm không đáy, được bọc bằng vải trải vườn (garden cloth) hoặc những tấm bạt plastic trong suốt. Vào những đêm lạnh lẽo, chủ vườn dùng Cold Frames chụp lên vườn cây để ngăn sương tuyết. Ban ngày, ánh mặt trời có thể chiếu qua lớp bạt trong suốt, đưa sức nóng vào, và được giữ ở trong đó để sưởi cho cây.
Bạn có thể mua Cold Frames, hoặc có thể tự chế lấy bằng những thanh gỗ thừa, gỗ xấu cùng với một miếng vải bạt hoặc plastic. Nếu bạn gây dựng vườn nâng thì Cold Frames lại càng dễ chế biến cho phù hợp, có thể mang ra dùng khi cần thiết, rồi lại cất đi để dành cho mùa lạnh năm sau.


Nhưng chủ vườn vẫn cần có biện pháp bảo vệ, giúp chúng chống chỏi sự khắc nghiệt của thời tiết mùa đông

6. Xây dựng hotbeds
Nếu khéo tay hơn, bạn có thể xây dựng những cái hotbeds, một thứ tiện nghi “xa xỉ” nhưng rất xứng đáng với tình yêu mà bạn dành cho vườn rau. Nó chính là một biến thể của Cold Frames, được thiết kế thêm tầng sưởi đặt ở dưới đáy. Tầng sưởi này có thể là những sợi dây dẫn hơi ấm, những tấm đệm sưởi, hoặc một tầng phân xanh compost để tạo ra một môi trường nhiệt độ ấm áp cho vườn rau.
*

Cold Frames là một kiến trúc đơn sơ nhưng hiệu quả để bảo vệ vườn cây mùa đôngKhông gì có thể so sánh được với niềm vui khi sự sống vươn lên xanh tốt giữa mùa đông tiêu điều ủ ê. Với tình yêu, bạn sẽ có rất nhiều sáng kiến để bảo vệ vườn rau của mình bất chấp mọi thử thách của thiên nhiên.
Vuhang231@yahoo.com

 

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT