Thế Giới

Bão Vongfong đánh vào Phi Luật Tân

Thursday, 14/05/2020 - 05:41:39

Cơ Quan Khí Tượng Quốc Gia (PAGASA) cho biết, bão Vongfong đã đánh vào vào tỉnh Đông Samar, miền đông Phi Luật Tân


Một người đang lái xe giữa bão, trên một quốc lộ ngỗn ngang cây dừa bị bão Vongfong đánh đổ ngày thứ Năm, 14 tháng 5, 2020 tại thị xã Can-avid, tỉnh Samar, miền trung Phi Luật Tân. (Alren Beronio/ AFP via Getty Images)MANILA – Cơ Quan Khí Tượng Quốc Gia (PAGASA) cho biết, bão Vongfong đã đánh vào vào tỉnh Đông Samar, miền đông Phi Luật Tân ngày thứ Năm, với tốc độ gió 195 cây số/giờ và đang mạnh dần lên. Bão gây ra mưa to và gió giật dữ dội, tàn phá nhà cửa và quật đổ nhiều cây cối trong khu vực. Lệnh cảnh báo về cơn bão đã được ban hành tại một phần của Luzon, đảo chính đông dân nhất và là nơi đặt thủ đô Manila, và các tỉnh Nueva Ecija, Tarlac, Bataan, Zambales, Bulacan và Pampanga. Phần phía bắc của tỉnh Samar và phần phía nam của tỉnh Bắc Samar dự kiến chịu ảnh hưởng của bão.
Nhiều vùng tại Phi Luật Tân có mưa rất lớn, kéo dài suốt ngày thứ Sáu. PAGASA cũng cảnh báo nguy cơ lũ lụt và lở đất, đồng thời dự báo nước biển có thể dâng 2 đến 4 mét ở nhiều khu vực ven biển, gây ngập lụt và có khả năng đe dọa tính mạng con người.

Nhà chức trách đã di tản 200,000 dân khỏi những khu vực nguy hiểm ven biển và đồi núi. Các biện pháp giữ khoảng cách xã hội để ngừa Covid-19 đã gây khó khăn cho việc di tản. Các viên chức của cơ quan đối phó thảm họa đã yêu cầu các học khu cho phép sử dụng thêm trường học làm nơi trú ẩn tạm thời.
Bão Vongfong đổ bộ trong bối cảnh Covid-19 ở Philippines vẫn diễn biến phức tạp. Nước này hiện có gần 12,000 ca nhiễm coronavirus, chủ yếu ở thủ đô Manila, và hơn 790 ca tử vong. Lệnh phong tỏa ở thủ đô Manila sẽ kéo dài đến tháng 6, trong khi các vùng có nguy cơ lây nhiễm thấp đã được nói lỏng hạn chế.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT