Chuyện lạ bốn phương

Bắt được một con trăn dài 5.5 mét ở Florida

Wednesday, 22/06/2022 - 05:53:06

Con trăn cái cũng mang số lượng trứng kỷ lục là 122 trái trứng đang phát triển trong bụng.


Loài trăn có thể được mang đến Florida qua sự mua bán bất hợp pháp. (Photo: Conservancy of Southwest Florida)

 

Theo cơ quan Bảo Tồn Tây Nam Florida (The Conservancy of Southwest Florida), một con trăn Miến Điện dài 18 foot (5.5 mét), nặng 215 pound (98 kg) đã bị bắt ở Florida. Các nhà sinh vật học cho biết đây là con trăn nặng kỷ lục của tiểu bang. Trăn Miến Điện là một trong những loài động vật xâm lấn rắc rối nhất nước Mỹ.

 

Tổ chức bảo tồn phi lợi nhuận này đã công bố vụ bắt trăn vào thứ Năm, 22 tháng 6, và cho biết con trăn cái cũng mang số lượng trứng kỷ lục là 122 trái trứng đang phát triển trong bụng. Theo dữ liệu từ Ủy Ban Bảo Tồn Cá & Động Vật Hoang Dã Florida (Florida Fish & Wildlife Conservation-FWC), trăn trung bình có 50 đến 100 trứng mỗi lứa.

Để so sánh về kích thước của con trăn dài 18 feet mới tạo kỷ lục về chiều dài của tiểu bang, những con trăn Miến Điện bị bắt ở Florida thường có chiều dài trung bình từ 6 feet (1.8 m) đến 9 feet 2.7 m). Nhà chức trách không cung cấp cân nặng của những con trăn trung bình.

Các viên chức của khu bảo tồn cho biết con trăn khổng lồ nặng 215 pound được tìm thấy bằng cách sử dụng một chương trình bắt trăn đực, gắn thiết bị phát sóng vô tuyến và theo dõi chuyển động của chúng. Sau đó, những “con trăn trinh sát” này dẫn các nhà nghiên cứu đến “những con trăn cái đang mang nhiều trứng” và tổ của chúng.

“Bạn có thể tìm cây kim trong đống rơm bằng cách dùng một nam châm, và theo cách tương tự, những con trăn trinh sát đực của chúng tôi bị thu hút bởi những con cái lớn nhất xung quanh,” nhà sinh vật học Ian Bartoszek cho biết trong một thông cáo báo chí.

“Trong mùa này, chúng tôi đã theo dõi một con trăn trinh sát đực tên là Dionysus, hay Dion, đến một vùng phía tây Everglades mà nó thường xuyên lui tới trong vài tuần. Chúng tôi biết nó ở đó là có lý do, và nhóm nghiên cứu đã tìm thấy nó cùng với một con cái lớn nhất mà chúng tôi từng thấy.”

Số lượng trứng đáng kinh ngạc được tìm thấy ở con cái “đặt ra một mốc mới cho số lượng trứng cao nhất mà một con trăn cái có thể tạo ra,” theo tường trình của tổ chức bảo tồn.

Các viên chức khu bảo tồn cho biết, một cuộc mổ bụng con rắn cái cho thấy bữa ăn cuối cùng của nó là một con hươu đuôi trắng trưởng thành. Theo dữ liệu của Đại Học Florida, trăn được biết là có thể tiêu thụ “24 loài động vật có vú, 47 loài chim và 2 loài bò sát”.

Ông Bartoszek cho biết, “Việc loại bỏ những con trăn cái đóng một vai trò quan trọng trong việc phá vỡ việc sinh sôi của những kẻ săn mồi “đỉnh” này; chúng đang tàn phá hệ sinh thái Everglades và lấy hết thức ăn của các loài vật bản địa khác. Đây là vấn đề của thời đại chúng ta ở miền nam Florida."

Chương trình bắt trăn bắt đầu từ năm 2013 và được ghi nhận là đã loại bỏ 1,000 con trăn khỏi 100 dặm vuông phía tây nam Florida. Nhiệm vụ rộng lớn hơn là tập trung vào các vấn đề môi trường ở các hạt Collier, Lee, Charlotte, Hendry và Glades.

Các viên chức Sở Công Viên Quốc Gia cho biết lần đầu tiên người ta bắt trăn ở Everglades là vào năm 1979. Người ta tin rằng loài rắn này được đưa vào qua hoạt động buôn bán vật nuôi hiếm lạ, khi vật nuôi trốn thoát hoặc được chủ nhân thả tự do.

Khi mối đe dọa về môi trường ngày càng gia tăng, Florida đã thiết lập một chương trình cho phép những con trăn có thể được “giết một cách nhân đạo,” FWC cho biết.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT