Hoa Kỳ

Bảy Dân Biểu bỏ phiếu khác với Đảng của mình trong dự luật cấm vũ khí tấn công

Monday, 01/08/2022 - 06:30:49

Theo USA Today, Hạ Viện hôm thứ Sáu, 29/07/2022, đã thông qua dự luật HR 1808 cấm vũ khí...


Kết quả bỏ phiếu cho dự luật cấm vũ khí tấn công chiều trên màn hình thâu tại Hạ Viện Hoa Kỳ.


Theo USA Today, Hạ Viện hôm thứ Sáu, 29/07/2022, đã thông qua dự luật HR 1808 cấm vũ khí giết người hàng loạt, sau khi nước Mỹ trong năm nay liên tiếp xảy ra các vụ xả súng chết người hàng loạt, khiến việc kêu gọi tăng cường kiểm soát súng trở thành đề tài thời sự nóng bỏng.

Điểm đáng chú ý: có những dân biểu của cả Dân Chủ lẫn Cộng Hòa bỏ phiếu ngược lại với đa số đảng viên cùng đảng. Cụ thể có hai Dân Biểu Cộng Hòa bỏ phiếu ủng hộ, trong khi năm Dân Biểu Dân Chủ bỏ phiếu chống dự luật.

Các Dân Biểu Cộng hòa Brian Fitzpatrick ở Pennsylvania, và Chris Jacobs ở New York đã bỏ phiếu ủng hộ. Ông Jacobs đại diện Địa Hạt phía tây New York bao gồm ngoại ô Buffalo, đã tuyên bố rằng ông sẽ không tái tranh cử vì vấp phải phản ứng dữ dội vì ủng hộ các biện pháp kiểm soát súng. Ông tuyên bố mặc dù mạnh mẽ ủng hộ Tu Chính Án Thứ Hai, nhưng ông không ủng hộ việc dễ dàng tiếp cận với các loại vũ khí bán tự động công suất cao, đã dẫn đến quá nhiều vụ xả súng gây thương vong hàng loạt. Ông nói chính vụ nổ súng ở trường học Uvalde, Texas đã thúc đẩy ông ủng hộ lệnh cấm vũ khí tấn công.

Năm đảng viên Dân chủ bỏ phiếu "không" là Henry Cuellar của Texas, Jared Golden của Maine, Vicente Gonzalez của Texas, Ron Kind của Wisconsin và Kurt Schrader của Oregon. James Rivera, người phát ngôn của Dân Biểu Gonzalez (Texas) đã nói với USA TODAY rằng mặc dù ủng hộ các biện pháp kiểm soát súng khác, nhưng lệnh cấm một số súng tấn công không giải quyết được vấn đề. Hiện có hàng chục triệu khẩu súng trường tấn công đã được lưu hành trên khắp nước Mỹ, nhiều trong số chúng được sử dụng bởi các chủ dùng để săn bắn ở Texas. Lệnh cấm đối với một số mẫu súng sẽ không đủ để giảm thiểu rủi ro tổng thể. Ông chú trọng đến việc giữ súng ngoài tầm tay những kẻ gây nguy hiểm cho bản thân hoặc người khác.

Tại Quận Cam Nam Cali, ba Dân Biểu Dân Chủ là Alan Lowenthal, Lou Correa, Kzatie Porter đều bỏ phiếu ủng hộ; hai Dân Biểu CỘng Hòa là Young Kim và Michelle Steel đều bỏ phiếu chống.

Trong một cuộc thăm dò mới đây của Việt Báo trong cộng đồng gốc Việt vùng Little Saigon Quận Cam, có đến 90% những cư dân được hỏi thuộc cả Dân Chủ lẫn Cộng Hòa đều ủng hộ việc cấm sở hữu súng giết người hàng loạt. Nhiều người cho biết sẽ bỏ phiếu cho những dân biểu ủng hộ quan điểm này trong tháng 11 sắp tới, bất kể đảng phái nào.

Địa Hạt Dân Biểu Liên Bang 45 là cuộc tranh đua giữa nữ Dân Biểu Michelle Steel (Cộng Hòa) và Thiếu Tá trừ bị Hải Quân Jay Chen. Trong Địa Hạt này, lá phiếu của cộng đồng gốc Việt có tầm ảnh hưởng quan trọng. (DV)

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT