Hôn Nhân, Cuộc Sống

Bệnh Alzheimers tệ nhanh gấp hai lần ở phụ nữ

Sunday, 03/01/2016 - 09:44:16

Họ nói rằng điều đó giúp giải thích tại sao phụ nữ mắc bệnh Alzheimers nhiều hơn nam giới. Hai phần ba trong số những người Mỹ mắc bệnh Alzheimers đều là phụ nữ.

Những phụ nữ nào có những vấn đề về trí nhớ, có thể đó là dấu hiệu của Alzheimers thời kỳ đầu, đều rơi vào bệnh mất trí nhớ nhanh gấp hai lần so với nam giới. Các nhà nghiên cứu cho biết như vậy tại một hội nghị mới đây. Một trong các lý do có thể là do phụ nữ bị giải phẫu với thuốc mê ảnh hưởng đến não bộ nhiều hơn đàn ông.

Họ nói rằng điều đó giúp giải thích tại sao phụ nữ mắc bệnh Alzheimers nhiều hơn nam giới. Hai phần ba trong số những người Mỹ mắc bệnh Alzheimers đều là phụ nữ.

Phụ nữ ở độ tuổi 60 có xác suất phát triển bệnh Alzheimers cao gấp hai lần so với xác suất của họ đang bị ung thư vú, theo Hiệp Hội Alzheimers cho biết.

Điều đó có thể liên quan với sinh vật học về bộ não. Các nhà nghiên cứu đã nói như vậy, với Hội Nghị Quốc Tế Hiệp Hội Alzheimer hàng năm tại Washington, D.C. ngày 21 tháng Bảy, 2015.

Kristine Yaffe của đại học University of California San Francisco nói, “Chúng ta đã không làm đủ công việc phân tích ra một số điểm khác biệt giới tính. Phụ nữ có xác suất cao hơn bị trầm cảm. Đây là một yếu tố nguy cơ đối với bệnh Alzheimers, và phụ nữ dễ bị căng thẳng hơn, đây là một yếu tố nguy cơ khác.
“Có lẽ điều này là về sự tương tác phức tạp giữa di truyền, nội tiết tố, và cách thức não bộ phát triển,” Yaffe nói.

Một số cuộc nghiên cứu đang rọi một chút ánh sáng vào những chuyện có thể xảy ra.
Katherine Lin của đại học Duke University và các đồng nghiệp đã nghiên cứu 400 người bị suy giảm nhận thức nhẹ. Đây là một tình trạng mất trí nhớ và những năng khiếu suy nghĩ, dù chưa ảnh hưởng mạnh mẽ đến cuộc sống của một ai đó, nhưng có thể trở thành bệnh Alzheimers.

Họ đã sử dụng một cuộc xét nghiệm gồm 11 phần. Cuộc xét nghiệm này là thông lệ để chẩn đoán chứng mất trí nhớ và bệnh Alzheimers. Theo họ tìm thấy, các phụ nữ suy giảm với tốc độ hơn hai điểm một năm trong cuộc xét nghiệm, so với những người đàn ông suy giảm với tốc độ chỉ hơn một điểm mỗi năm.
Lin, một sinh viên tại đại học Duke, nói, “Những điều chúng tôi tìm ra được cho thấy rằng những người đàn ông và những phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh Alzheimers đều có thể có hai kinh nghiệm rất khác nhau.” Lin cho biết rằng cô bắt đầu quan tâm đến việc nghiên cứu bệnh Alzheimers, sau khi một phụ nữ người thân của cô được chẩn đoán mắc bệnh này.

Một số nhà nghiên cứu khác nói rằng họ có những manh mối về những chuyện có thể xảy ra.
Tiến sĩ Katie Schenning, của đại học Oregon Health & Science University, và các đồng nghiệp đã tìm thấy rằng sự kết hợp của giải phẫu và gây mê có thể ảnh hưởng đến khối lượng não và việc suy nghĩ. Bà nói rằng các phụ nữ bị ảnh hưởng bởi sự kết hợp này nhiều hơn so với nam giới.

Điều quan trọng không phải là loại thuốc gây mê ấy là gì, Schenning nói như vậy với một cuộc họp báo. Bà nói, “Những phụ nữ nào tiếp xúc với giải phẫu và gây mê đều có tốc độ suy giảm trí nhớ nhanh hơn so với những người đàn ông tiếp xúc với thuốc tê.”

Nhóm của bà đã nghiên cứu 527 người, trong số đó có 182 người từng chịu giải phẫu và gây mê. Họ có trình độ học vấn tương đương nhau, và có thể có di truyền thể APOE4 giống nhau. Đây là loại gien đặt người ta vào mức nguy cơ cao mắc bệnh Alzheimers.

Sau khi được gây mê rồi tỉnh dậy, đầu óc người ta thường mụ mẩn đi. Đây là một hậu quả thường biến mất khá nhanh. Nhưng một số người không bao giờ hồi phục được nhiều. Điều này xảy ra với cả nam giới lẫn nữ giới. Nhưng những múc suy giảm có thể đo lường được đều xảy ra nhanh hơn ở nữ giới. Các phụ nữ có bằng chứng cho thấy bộ não bị teo lại sau cuộc giải phẫu, nhiều hơn so với những người đàn ông. Nhóm của Schenning đã tìm thấy như vậy.

Rõ ràng việc tập thể dục và một lối ăn uống lành mạnh làm ảnh hưởng đến nguy cơ người ta mắc bệnh Alzheimers.

Hiện nay có hơn 5 triệu người Mỹ mắc bệnh Alzheimers. Theo Hiệp Hội Alzheimers cho biết, hơn 28 triệu người thuộc thế hệ baby boomer (sinh ra trong khoảng thời gian giữa năm 1946 và năm 1964) sẽ phát triển căn bệnh này, từ nay cho đến năm 2050. Các chi phí chăm sóc cho họ sẽ ngốn gần 25 phần trăm chi tiêu của Medicare trong năm 2040.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT