Hôn Nhân, Cuộc Sống

Bệnh béo phì không nguy hiểm bằng sự cô đơn

Sunday, 03/09/2017 - 07:46:38

Người góa phụ trong quá trình nghiên cứu đa số là phụ nữ da đen, lớn tuổi, bệnh tật, chán nản và trải qua suy giảm nhận thức.

Bài ĐOAN TRANG

Những người cô đơn chết sớm hơn là người mắc bệnh béo phì. Kết quả của 218 cuộc nghiên cứu tại Mỹ mới đây đưa ra kết luận như vậy. Các nhà nghiên cứu cũng cho rằng vấn đề này cần phải được coi là mối nguy hiểm lớn đối với sức khoẻ cộng đồng. Nghiên cứu mới này đã được trình bày tại cuộc họp thường niên của Hiệp Hội Tâm Lý Hoa Kỳ mới đây.


Nên làm việc thiện nguyện để tránh bị cô đơn. (Getty Images)

Số người cô đơn ngày càng tăng

Có gần 4 triệu người tham gia 218 cuộc nghiên cứu nêu trên. Qua đó, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người cô đơn có nguy cơ tử vong sớm hơn 50%, so với những người có kết nối xã hội tốt. Trong khi đó béo phì chỉ làm tăng nguy cơ tử vong khoảng 30% ở người trước 70 tuổi.
Tiến sĩ Julianne Holt-Lunstad, Giáo sư Tâm lý học tại Đại học Brigham Young, Utah, cho biết mọi người nên chuẩn bị kỹ cả về mặt xã hội cũng như tài chính trước khi nghỉ hưu, vì đối với nhiều người, nơi làm việc là nguồn thân thiết lớn nhất, và nếu phải xa rời nơi ấy, họ dễ bị cô đơn.

Bà Julianne Holt-Lunstad nói, "Liên kết với người khác trong xã hội được coi là nhu cầu căn bản của con người, nó rất quan trọng về cả phúc lợi lẫn sự sống còn."

Tuy vậy, trong xã hội ngày nay, số người đang rơi vào cảnh cô đơn ngày càng nhiều. Theo Chiến Dịch Chấm Dứt Sự Cô Đơn, có khoảng 17 % người lớn tuổi được gặp bạn bè, gia đình và hàng xóm ít hơn mỗi tuần một lần, trong khi suốt một tháng trời có tới 10% người lớn tuổi không được gặp người thân, hay bạn bè của mình.

Cuộc khảo sát gần đây của một tổ chức từ thiện cho thấy có khoảng 3.9 triệu người (chiếm 2/5 số người được hỏi) xem chiếc TV là “người thân,” là “người bạn” của họ, vì bên cạnh họ không có ai cả.
Laura Alcock-Ferguson, Giám đốc Chiến Dịch Chấm Dứt Sự Cô Đơn, nói: "Các mối liên hệ xã hội là điều thiết yếu cho hạnh phúc của con người. Trong Chiến dịch này, chúng tôi muốn làm cho mọi người thấy rằng tất cả chúng ta đều có thể đóng một vai trò trong việc chống lại sự cô đơn trong cộng đồng, dù là một tổ chức hay một cá nhân.

Ông Laura Alcock-Ferguson nói,"Ở cấp độ quốc gia, chúng tôi kêu gọi xây dựng một chiến lược toàn cầu nhằm giải quyết nạn cô đơn và cô lập xã hội để góp phần chấm dứt cuộc khủng hoảng ngày càng gia tăng này."

Người trẻ cũng cô đơn

Mặc dù sự cô đơn thường được coi là một vấn đề cho người lớn tuổi, một nghiên cứu gần đây của Quỹ Sức khỏe Tâm thần cho thấy những người từ 18 đến 34 tuổi thường cảm thấy thường xuyên cô đơn hơn những người trên 55 tuổi.
Các nghiên cứu cho thấy khoảng 20 đến 80% thanh thiếu niên cho biết cảm thấy cô đơn thường xuyên, trong khi tỷ lệ này ở người lớn tuổi chỉ từ 40-50%.
Tiến sĩ Holt-Lunstad nói thêm, "Có bằng chứng rõ ràng rằng sự cô lập và cô đơn trong xã hội làm tăng đáng kể nguy cơ tử vong sớm.”

"Với tình trạng dân số ngày càng già đi, những yếu tố ảnh hưởng đến sức khoẻ cộng đồng dự kiến sẽ tăng lên. Thật vậy, nhiều quốc gia trên thế giới hiện nay cho thấy chúng ta đang phải đối mặt với một dịch bệnh cô đơn.”

Công việc thiện nguyện làm giảm bớt cô đơn

Tình nguyện ít nhất hai giờ một tuần có thể giúp ích cho việc giảm bớt cảm giác cô đơn và sự cô lập xã hội, một nghiên cứu về những người góa phụ gần đây cho thấy như vậy.

Trong tạp chí khoa học Gerontology mới đây đăng tải kết quả nghiên cứu của một trường đại học ở Tallahassee thuộc tiểu bang Florida cho thấy những người góa phụ gần đây bắt đầu làm việc tình nguyện ít nhất hai giờ một tuần và họ đã làm giảm mức độ cô đơn đáng kể.

Đối với nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra dữ liệu thu thập được từ năm 2006-2014 trên 5,882 người lớn từ 51 tuổi trở lên. Những người tham gia đều đã kết hôn vào lúc bắt đầu nghiên cứu, nhưng vào giai đoạn cuối của nghiên cứu thì có 667 người trở thành góa phụ.

Người góa phụ trong quá trình nghiên cứu đa số là phụ nữ da đen, lớn tuổi, bệnh tật, chán nản và trải qua suy giảm nhận thức.

Trong suốt cuộc nghiên cứu, khoảng 1.5% số người tham gia bắt đầu làm tình nguyện ít nhất 100 giờ một năm, và 6.3% số người khác bắt đầu làm tình nguyện viên, mặc dù ít thường xuyên hơn.
Tiến sĩ Guohua Li, giám đốc Trung Tâm Dịch Tễ và Phòng Bệnh Tai Nạn tại Đại học Columbia, New York cho biết, những phát hiện này cho thấy những bằng chứng mới về lợi ích sức khoẻ của các tương tác xã hội thường xuyên.

Tiến sĩ Carla Perissinotto, một nhà nghiên cứu tại Đại Học California, San Francisco, cho biết: "Đối với một số người, tình nguyện viên thường xuyên có thể giúp giảm tình cảm cô đơn và điều này rất quan trọng, vì sự cô đơn liên quan nhiều đến sức khoẻ, như làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, chứng sa sút trí tuệ, suy giảm một số chức năng, và có thể dẫn đến tử vong," Perissinotto cho biết qua e-mail.
Perissinotto nói thêm, "Nhưng tình nguyện viên phải thường xuyên - không phải chỉ hai lần một năm - để có lợi ích. Tương tự như tập thể dục, bạn cần phải tập đều đặn thì mới đem lại hiệu quả."

Năm lời khuyên giúp đánh bại sự cô đơn

1. Khi gặp gỡ bạn bè thân thiết, hãy tâm sự và biểu lộ cảm xúc thật của bạn không chỉ trong công việc mà cả chuyện gia đình. Thành thật về cuộc sống sẽ giúp mọi người cảm thấy gần gũi hơn với bạn.
2. Đặt kế hoạch cho ngày lễ hay ngày sinh nhật để bạn không bao giờ rơi vào nỗi cô đơn trong những thời điểm thực sự quan trọng đối với bạn.
3. Mời một người bạn mới - một người mà bạn đã gặp trong tháng trước, đến nhà chơi, chụp hình, quay phim hoặc ra ngoài ăn tối.
4. Nếu bạn có cảm giác cô đơn trong công việc, hãy dùng giờ ăn trưa của bạn kèm với một hoạt động thú vị như xem một vở kịch, hay tấu hài trên iPad, hoặc bắt đầu học một ngôn ngữ nào đó.
5. Đừng đợi ai đó gọi hoặc email cho mình, mà hãy chủ động liên lạc với họ. Nếu họ bận thì không có nghĩa là họ từ chối bạn, mà vì một lý do nào đó mà có thể bạn sẽ giúp được họ chăng? Vì thế, cứ thử lại xem sao.
(Theo Telegraph.co.uk, theglobeandmail.com)

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT