Du Lịch

Bệnh viện chim ưng lớn nhất thế giới ở Abu Dhabi

Tuesday, 31/01/2017 - 06:56:37

Bệnh viện có 107 nhân viên và một phòng thí nghiệm với đầy đủ thiết bị. Tại bệnh viện, chim ưng có một loại mũ đặc biệt để che mắt và tai, giúp chúng giữ bình tĩnh, nhất là khi có đồng loại ở gần.

 
Chim ưng được che mắt và tai, và đậu trong phòng chờ.
 

Ở Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất, chim ưng được coi là biểu tượng của niềm tự hào và truyền thống. Rất nhiều người nuôi chim ưng làm thú cưng, và tất nhiên, bệnh viện chim ưng là điều không thể thiếu.

Bệnh viện chim ưng Abu Dhabi là một trong những cơ sở nổi tiếng và cũng là điểm du lịch thu hút nhiều du khách ở Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE). Đây là trung tâm chăm sóc cho chim ưng hàng đầu thế giới, dưới sự lãnh đạo của bác sĩ thú y người Đức - Tiến sĩ Margrit Gabriele Muller. Bà Muller đã làm việc với chim ưng hơn 20 năm và ngày càng gắn bó với loài chim này.

                                                          Tiến sĩ Margrit Gabriele Muller.


Trung tâm hoạt động như bệnh viện dành cho con người. Khi tới đây, chim được cân và đánh giá thương tích hay triệu chứng bệnh. Những ca bệnh không nghiêm trọng được cho vào phòng chờ. Những ca nghiêm trọng được đưa vào phòng phẫu thuật ngay lập tức. Một cuộc phẫu thuật có thể kéo dài nhiều tiếng.

Ngay cả trong các bước chữa trị đơn giản, chim ưng vẫn được gây mê để tránh đau đớn và để bác sĩ làm việc một cách chính xác. Bà Muller cho biết, “Bạn cần có trực giác đặc biệt để hiểu được chúng muốn gì, cần gì. Bạn phải cảm nhận được điều đó, chỉ thế mới có thể trở nên giỏi giang trong ngành này.”

                                           Chim ưng được đi máy bay cùng chủ nhân.


Bệnh viện chữa trị cho khoảng 11,500 con chim ưng mỗi năm, tăng 15-20%. Một trong các bệnh được chữa trị nhiều tại bệnh viện là bị hư lông. Bệnh viện có các mẫu lông với nhiều kích cỡ và màu sắc dùng để thay thế. Trong điều kiện nuôi nhốt, mỏ và vuốt của chim ưng cũng cần được cắt tỉa thường xuyên, vì không tự mòn đi như trong môi trường hoang dã.

                                                      Các du khách đi thăm bệnh viện.


Bệnh viện có 107 nhân viên và một phòng thí nghiệm với đầy đủ thiết bị. Tại bệnh viện, chim ưng có một loại mũ đặc biệt để che mắt và tai, giúp chúng giữ bình tĩnh, nhất là khi có đồng loại ở gần.

Người chủ nhân của chim ưng luôn được chụp ảnh cùng thú nuôi của anh ta khi làm thủ tục khám bệnh. Một số cuộc phẫu thuật cho chim ưng đôi khi kéo dài nhiều tiếng, và một số chủ nhân đôi khi cũng chấp nhận ngồi chờ để theo dõi tình hình của thú cưng của mình. Theo bà Muller, chim ưng rất thông minh, khi chủ đến thăm, con chim lập tức nhận ra người đó và sẽ cố kêu lên hoặc đến gần chủ. Một số chim ưng được chữa trị tại bệnh viện thuộc loài đang bị đe dọa.

                                       Nuôi chim ưng là truyền thống lâu đời của người Ả Rập.
 

Bệnh viện mở cửa cho khách du lịch ghé thăm, với các tour đi xem bệnhviện 2 lần mỗi ngày, trừ thứ Sáu, cho du khách tìm hiểu về cách thức hoạt động của bệnh viện và tiếp xúc với những con chim ưng tuyệt đẹp. Du khách còn được xem quá trình điều trị hay phẫu thuật, được thử cho chim ưng đậu lên tay, và được cho chúng ăn.

                                                     Chim ưng được gây mê để khám bệnh.


Bệnh viện còn có 2 gian phòng lớn có hệ thống điều chính nhiệt độ, nơi chim ưng được tự do bay lượn. Đây cũng là nơi cho chúng thay lông vào mùa hè. Chim ưng là một phần quan trọng trong cuộc sống của người dân UAE. Giới chủ nhân ở UAE rất yêu quý chim ưng và thường đưa chúng đi du lịch chung. Chim ưng được có hộ chiếu riêng, và được ngồi ghế riêng ở hạng thương gia trong các chuyến bay quốc tế. Truyền thống nuôi chim ưng có từ thời các gia đình người Bedouin dùng chúng để săn bắt trong sa mạc. Năm 2012, truyền thống này được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

 

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT