Hôn Nhân, Cuộc Sống

Bệnh viện không thu lệ phí hộ sinh nếu đẻ con gái

Sunday, 23/10/2016 - 04:46:33

Bệnh viện Sindhu ở Ahmedabad nói rằng mục “miễn phí đặc biệt” được đưa ra để giúp “chúc mừng sự ra đời của một bé gái.”

Phụ nữ và em gái được tôn trọng tại bệnh viện Sindhu ở Ahmedabad, Ấn Độ. (India Times)


Một bệnh viện ở Gujarat đã có một cách thức sáng tạo để giúp giảm bớt tỷ lệ chênh lệch con gái so với con trai ở Ấn Độ. Bệnh viện này sẽ hủy bỏ mọi lệ phí và hóa đơn y tế cho bất kỳ người mẹ nào sinh ra một đứa con gái.

Bệnh viện Sindhu ở Ahmedabad nói rằng mục “miễn phí đặc biệt” được đưa ra để giúp “chúc mừng sự ra đời của một bé gái.”

Giám đốc quản trị Mahadev Lohana nói với nhật báo Times of India, “Trong nhiều năm, chúng tôi quan sát thấy rằng đa số những người phụ nữ được tiếp nhận vào phòng sinh con đều hy vọng và cầu nguyện để có một đứa con trai. Người ta phân phát kẹo khi một bé trai ra đời, nhưng một bé gái sinh ra chỉ được đáp ứng bằng một sự chấp nhận.”

Ông nói, “Đất nước và mỗi cộng đồng cần đều cần chúc mừng một bé gái được hạ sinh.”
Chương trình này là một phần của một sức thúc đẩy rộng lớn hơn, nhằm làm thay đổi những cách thức tri nhận, và bảo vệ các bé gái chưa sinh và mới sinh ở Ấn Độ. Tại nước này, sự xuất hiện của một bé gái thường được tiếp đón bằng nỗi thất vọng, và hàng triệu bé gái bị phá thai hoặc bị sát hại khi sinh ra.
Việc xét nghiệm giới tính trước khi sinh là điều đã bất hợp pháp một cách chính thức tại Ấn Độ từ năm 1994, và có thể bị phạt tới năm năm tù, trong một nỗ lực để ngăn chặn nạn phá thai tràn lan dựa trên căn cứ giới tính.

Tuy nhiên trong năm 2011, tạp chí y học Lancet phát hiện rằng 12 triệu bé gái đã bị phá thai ở Ấn Độ trong ba chục năm qua.

Giám đốc quản trị Mahadev Lohana nói, “Đất nước và mỗi cộng đồng đều cần phải chúc mừng một bé gái được sinh ra.”

Hai phần ba trong tổng số phụ nữ ở nông thôn Ấn Độ đều sinh con ở nhà. Điều này khiến cho nhà chức trách khó theo dõi được chuyện gì sẽ xảy ra cho những bé gái không được mong muốn.

Trong năm ngoái, Thủ Tướng Ấn Độ Narendra Modi mở một cuộc vận động “Beti Bachao Abhiyan” (Cứu Bé Gái), để giúp diệt trừ nạn giết thai bé gái, đề nghị những người cha đăng những tấm ảnh “tự chụp” với con gái của họ trên mạng internet, vào Ngày Quốc Tế Phụ Nữ để nâng cao ý thức.

Gujarat có 890 bé gái so với 1,000 bé trai, nằm khá thấp dưới mức trung bình toàn quốc là 919 bé gái. Tại tiểu bang Haryana, tỷ lệ giới tính trẻ em tụt xuống 834, mức thấp nhất của Ấn Độ, theo cuộc điều tra dân số năm 2011 cho biết.

Theo kế hoạch của bệnh viện Sindhu, các bà mẹ sinh con gái sẽ tiết kiệm được khoảng 7,000 rupee ($104 Mỹ kim) cho một ca sinh đẻ tự nhiên, và tiết kiệm được 20,000 rupee ($298) cho một ca mổ lấy em bé ra, cũng như được miễn đóng lệ phí ghi danh bắt buộc là 1,000 rupee.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT