Hoa Kỳ

Bệnh viện OC dùng huyết tương của người khỏi bệnh để chữa trị cho bệnh nhân Covid-19

Friday, 03/04/2020 - 10:51:48

Một bệnh nhân trong tình trạng nghiêm trọng đã được truyền huyết tương từ một người đàn ông mới bình phục. Nếu có hiệu quả...


Jason Garcia hiến tặng huyết tương tại St. Joseph Hospital ở thành phố Orange, Quận Cam. (Courtesy of St. Joseph Hospital)

 

 

ORANGE – Một bệnh viện tại Quận Cam đã trở thành bệnh viện đầu tiên tại Bờ Tây thử chữa trị Covid-19 bằng một phương pháp vẫn còn đang được kiểm tra. Theo đó, một bệnh nhân trong tình trạng nghiêm trọng đã được truyền huyết tương từ một người đàn ông mới bình phục. Nếu có hiệu quả, phương pháp này sẽ đem lại hy vọng cho nhiều người, trong bối cảnh coronavirus tiếp tục gây rối loạn toàn thế giới.

Phương pháp dùng huyết tương, được thực hiện tại bệnh viện St. Joseph ở thành phố Orange, trông giống như việc truyền máu, nhưng thay vì máu, bệnh nhân sẽ được truyền huyết tương của những người đã đánh bại coronavirus.

“Huyết tương là dung dịch màu vàng có trong máu, mang theo nhiều tế bào và protein quan trọng,” một chuyên gia y tế cho biết. Các protein chứa kháng thể đã giúp anh Jason Garcia, 36 tuổi, vượt qua Covid-19 vào giữa tháng 3.

“Tôi chỉ cảm thấy giống như bị cảm nhẹ, hơi khó thở chút ít,” anh Garcia kể. “Tôi cũng bị viêm phế quản, nhưng tất cả đều biến mất rất nhanh.” Anh Garcia đã kể lại quá trình bình phục của anh trên mạng xã hội, thu hút chú ý của các nhà nghiên cứu tại bệnh viện St. Joseph. Anh Garcia sau đó không còn triệu chứng nào trong suốt 14 ngày, giúp anh đáp ứng tiêu chuẩn để hiến tặng huyết tương. “Việc này cũng giống như đi hiến máu,” anh Garcia nói. “Nếu quý vị từng đi hiến máu, việc hiến tặng huyết tương cũng giống như vậy, chỉ là phải ngồi trên ghế lâu hơn một chút.”

Dù đây chỉ là thử nghiệm, viên chức y tế cho biết phương pháp chữa trị bằng huyết tương đã được sử dụng lần đầu tiên từ những năm 1890 để chữa trị bệnh bạch hầu. Phương pháp này được sử dụng lần nữa trong dịch cúm Tây Ban Nha, và sau đó được dùng để chữa trị bệnh SARS và H1N1. “Đây là một trong các cách chữa trị mà chúng tôi có thể làm hiện nay cho những bệnh nhân không còn nhiều thời gian,” một bác sĩ nói.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT