Bình Luận

Bệnh ỷ lại

Saturday, 02/01/2016 - 11:54:55

Không những lái xe quá tốc độ giới hạn, Couch còn lái xe bất hợp pháp vì bằng lái của cậu bị giới hạn, và lái trong lúc say đến mức độ, rượu trong máu lên đến 0.24 -gấp 3 lần độ say pháp lý 0.08.

Bài NGUYỄN ĐẠT THỊNH

Ba chữ “bệnh ỷ lại” dịch từ chữ “affluenza” một danh từ bắt nguồn từ chữ “affluence” -có nghĩa là giầu có. Trong bài báo này người mắc bệnh ỷ lại là cậu Ethan Couch, năm nay 18 tuổi.

Người cho là cậu Ethan mắc bệnh ỷ lại là luật sư biện hộ cậu trong vụ cậu say rượu lái xe gây tai nạn giết chết 4 người.

Tai nạn xảy ra tối 15 tháng Sáu, 2013, năm Couch mới 16.

Không những lái xe quá tốc độ giới hạn, Couch còn lái xe bất hợp pháp vì bằng lái của cậu bị giới hạn, và lái trong lúc say đến mức độ, rượu trong máu lên đến 0.24 -gấp 3 lần độ say pháp lý 0.08.

Thêm một tội khác nữa: Couch không say bằng rượu cậu mua, mà say bằng rượu đánh cắp. Theo biên bản vụ án, máy video của tiệm Walmart ghi nhận cảnh Ethan đứng chứng kiến cho đám bè bạn bảy đứa trẻ vị thành niên như cậu đánh cắp hai thùng bia của Walmart, đem ra bỏ vào chiếc truck Ford F-350, đời 2012 của bố cậu.

Một tiếng đồng hồ sau vụ trộm bia của Walmart, Ethan Couch say mèm, lái xe với tốc độ 70mph trên đường Burleson-Retta Road -tốc độ giới hạn của con đường này là 40 mph; trên đường có chiếc SUV của bà Breanna Mitchell bị trục trặc nằm đó, đang được bà Hollie Boyles và cô Shelby con gái bà, ở gần đó ra giúp; ngoài ra còn chiếc xe của mục sư Brian Jennings cũng vừa trờ tới.

Couch loạng quạng đụng vào cả chiếc SUV lẫn chiếc xe của Jenning, búng chiếc xe này ra giữa đường đụng thêm một chiếc Volkswagen Beetle vừa trờ tới. Tại nạn giết chết bà Mitchell, mục sư Jennings, và hai mẹ con bà Hollie, cô Shelby Boyles, trong lúc cả tám cô cậu vị thành niên trên chiếc truck lớn chỉ bị thương tích nhẹ.

Couch bị truy tố về bốn tội ngộ sát và hai tội đả thương trong lúc say; công tố viện đòi một bản án 20 năm tù giam.

Bênh vực cậu sát nhân 16 tuổi, luật sư mướn nhà phân tâm học G. Dick Miller ra điều trần với tư cách chuyên viên; và ông Miller trình bày là đứa trẻ bị cáo mắc bệnh “affluenza,” do đó nó không biết liên hệ giữa việc làm sai quấy của nó và việc nó sẽ bị trừng phạt, tù tội vì phạm tội; bố mẹ nó đã chứng minh cho nó thấy là họ có thể dùng tiền bạc mua đặc ân cho nó.


Thằng bé không biết liên hệ giữa tội lỗi và trừng phạt

Bố Ethan Couch -ông Frederick Anthony “Fred” Couch- là chủ hãng thép Cleburne Sheet Metal tại Fort Worth -một doanh nghiệp tương đối nhỏ, chỉ sử dụng có 30 người thợ. Thương vụ hàng năm cũng chỉ có $15 triệu. Mẹ cậu là bà Tonya Lennett Couch; hai vợ chồng sống với nhau được 12 năm, rồi ly dị.
Năm 13 tuổi Couch đã tự lái xe đi học tại trường tư thục Anderson; vị hiệu trưởng hỏi ông Fred Couch về việc cho con lái xe trong lúc thằng nhỏ chưa đủ tuổi và cũng chưa có bằng lái. Fred Couch hỏi lại xem ông ta có muốn bán trường không.

Năm 15, Couch bị cảnh sát phạt về tội uống rượu, sau khi họ bắt được cậu đang say trong một chiếc pickup đậu tại chỗ, cùng với một thiếu nữ 14; cô bé trần truồng và đang ngủ li bì trong cơn say. Cậu bị xử án treo, bắt theo học lớp bỏ rượu, và làm công quả 12 tiếng đồng hồ.

Lần sau cùng, với tội ngộ sát 4 người, Couch vẫn ra tòa với tư cách vị thành niên; tháng Chạp 2013, thẩm phán Jean Hudson Boyd xử phạt Couch 10 năm án treo sau khi nghe luật sư trình bày là cậu bị bệnh “affluenza” cần được điều trị hơn là bị trừng phạt.

Bà Boyd bắt cậu điều trị bệnh nghiện rượu, và không được uống rượu, không được lái xe trong suốt thời gian 10 năm thọ án. Một năm sau, bà Boyd từ nhiệm thẩm phán.


Bà thẩm phán Jean Hudson Boyd

Dư luận báo chí chỉ trích là bản án quá nhẹ gây phẫn nộ lớn, vượt khỏi tầm vóc tiểu bang, nhiều báo đòi bà từ nhiệm.

Trước khi từ nhiệm bà Boyd còn chủ tọa một buổi điều trần (hearing) kín, không có cử tọa tham dự để quyết định cho Couch được trị bệnh nghiện rượu tại một tổ chức tâm thần tư; thời gian cậu bị giam giữ tại đó cũng không ấn định.

Tuy bà từ nhiệm, bản án treo cũng vẫn còn đó, và cậu Ethan vẫn mắc bệnh ỷ lại; ỷ lại vào đồng tiền của bố, cậu vẫn cứ uống, cứ say, và cứ lái xe. Một cuộn video ghi nhận cảnh cậu say sưa trong một bữa nhậu với bè bạn lọt ra ngoài.

Thế lực đồng bạc lại báo cho bố mẹ cậu biết là cảnh sát sắp bắt cậu về tội vi phạm những cấm điều của bản án treo.

Bà Tonya Couch -mẹ cậu- bỏ cậu lên xe lái đi Mễ, hy vọng tránh búa rìu pháp luật; nhưng cánh tay của pháp luật Mỹ cũng rất dài nên chỉ vài ngày sau, hai mẹ con bị bắt tại thành phố bờ biển Puerto Vallarta hôm thứ Hai 12/28/2015.

Bà mẹ bị giải về Mỹ ngày thứ Năm 12/31/2015; ngay khi máy bay đáp xuống phi trường Los Angeles, bà bị bắt giữ về tội giúp cậu con đào thoát. Trong lúc chờ giải giao về Texas, bà Tonya bị giam tại khám đường Los Angeles, “beo” tại ngoại được ấn định là $1 triệu.

Mẹ bị bắt, nhưng thế lực của đồng bạc vẫn giúp cậu Couch kháng lệnh trục xuất, mặc dù cậu bị giam tại Mễ.


Bà Tonya Couch bị giam tại khám đường Los Angeles


Ethan Couch bị giam tại khám đường Mễ

Bà Tonya Couch bị giải giao, chưa về tới Texas, thì hai luật sư Stephanie Patten và Steve Gordon đã được mướn để biện hộ cho bà. Hai luật sư này ra thông cáo, “Công chúng có thể không thích việc bà Tonya làm, có thể không đồng ý với bà, hoặc phản đối hành động của bà, nhưng thật ra bà Tonya không phạm vào bất cứ một điều luật nào của Texas; do vô tội bà nóng lòng ra tòa để được minh oan.”

Rất có thể bà Tonya sẽ được xử trắng án, hay được miễn tố, vì dù sao bà cũng chưa giết ai, trong lúc con bà giết bốn người mà vẫn không ngồi tù ngày nào. Pháp luật Texas cũng không đụng được tới ông Fred Couch -ông chủ hãng Cleburne Sheet Metal- mặc dù ông này mới là chánh phạm: ông phạm tội giết con ông -cậu ấm Ethan. Giết bằng cách chích vào huyết quản cậu độc tố “affluenza.”

Cậu bị bố giết từ năm cậu mới 13 tuổi, giết bằng cách hỏi mua trường tư thục Anderson khi ông hiệu trưởng bất bình vì cậu học trò nhỏ lái xe đến trường. Năm 15 cái xác chết của Ethan ngồi bên cô bé 14 trần truồng nằm trong xe. Nếu cậu lãnh án 12 ngày, hay 12 tháng tù về tội say sưa ngoài công lộ và chuốc rượu cho bạn gái say để lột truồng cô bé thì chất độc “affluenza” đã bị hóa giải.
Đằng này vi khuẩn “affluenza” khiến cậu chỉ bị phạt 12 tiếng đồng hồ làm công quả.

Yếu đuối vì ỷ lại vào đồng tiền của bố làm sao cậu chịu đựng nổi một thời gian dài tù tội với bọn quản ngục Hoa Kỳ có thành tích bạo hành và giết tù như nghoé.

Chắc ông Fred Couch lại mua, mua quản ngục như ông đã mua thẩm phán, mua trường Anderson. (nđt)


Kính thưa quý vị độc giả,
Nếu quý vị cho là câu chuyện thời sự này đáng được quý vị đọc, và lời bình luận cũng chừng mực, chính xác, tác giả kính mời quý vị đọc thêm 73 câu chuyện tương tự được tuyển chọn, và in thành 540 trang sách khổ 6x9, bìa cứng trình bày trang nhã, đang được bán với giá $30, kể cả cước phí priority mail.
Mua sách xin quý vị gửi chi phiếu về địa chỉ: Nguyễn Đạt Thịnh, 515 Crestwater Ct.
Houston, TX 77082.
Trân trọng cảm ơn quý vị
Nguyễn Đạt Thịnh

 

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT