Xe Hơi

Bentley, Lamborghini và Rolls-Royce sản xuất xe SUV không kịp cho nhu cầu

Friday, 08/11/2019 - 05:30:40

Các hãng xe đắt tiền cho giới triệu phú như Rolls-Royce, Bentley, Lamborghini và Maserati đã có lịch sử, tiếng tăm lâu dài về việc chế tạo những chiếc xe độc quyền...


Chiếc Cullinan của Rolls-Royce (Rolls-Royce)

Các hãng xe đắt tiền cho giới triệu phú như Rolls-Royce, Bentley, Lamborghini và Maserati đã có lịch sử, tiếng tăm lâu dài về việc chế tạo những chiếc xe độc quyền, cao cấp dành cho những khách hàng giàu có. Mặc dầu vậy tất cả bốn hãng này đã giới thiệu những mẫu xe SUV trong những năm gần đây để giúp chiếm thị phần của họ trên một thị trường đang mở rộng nhanh chóng của giới thượng lưu.


Đó là việc đang xảy ra. Các mẫu xe Rolls-Royce Cullinan, Bentley Bentayga, Lamborghini Urus và Maserati Levante đều đã thành công rực rỡ cho các thương hiệu tương ứng của họ. Thành công đến nỗi các hạng chế tạo xe đắt tiền khác như Aston Martin và thậm chí cả Ferrari cũng đang nỗ lực cho ra mắt những chiếc xe của riêng họ để tham gia đua cao cấp.

[
Chiếc Lamborghini Urus 2019 có giá căn bản khởi đầu là $200,000. (CNBC)


SUV hạng sang không phải là mới. Land Rover, Jeep và thậm chí cả Porsche đều đã cung cấp những chiếc xe địa hình thoải mái, được trang bị khá tốt trong hơn một thập niên. Nhưng nay những chiếc SUV siêu độc quyền của các hãng đang vươn tới những mức giá cao nhất và thậm chí bán chạy hơn cả chiếc sedan và coupe của họ.

Lamborghini Urus mới, thương hiệu kiểu xe crossover đầu tiên, nhanh chóng trở thành một sản phẩm bán rất chạy, mặc dù chỉ ra mắt tại các đại lý vào tháng 7 năm 2018. Chiếc Urus đã chiếm 30% doanh số của Lamborghini năm ngoái.

Hãng Lamborghini cho biết rằng hầu hết những người mua đó là những người mới đến với thương hiệu, chứ không phải những thân chủ đã dùng xe thể thao Lamborghini. Thêm vào đó, Urus thu hút nhiều phụ nữ hơn so với những chiếc xe thể thao của công ty. Nhìn chung, thương hiệu này đã tăng 51% doanh số hàng năm.
Trong khi đó, chiếc Maserati Levante đã bán chạy hơn cả ba thương hiệu xe khác của Maerati trong năm 2018. Cho đến năm 2019, chiếc SUV duy nhất của Maserati ước tính đã chiếm 40% doanh số. Tại Cleveland Motorsports, một đại lý ủy quyền của Rolls-Royce, Bentley, Maserati và các thương hiệu xe xịn khác, thì SUV đều là loại xe bán chạy như tôm tươi.


Một chiếc SUV của Bentley

 

Đặc biệt trong số những người mua trẻ tuổi, tổng giám đốc Dan Ricci của đại lý tại Cleveland cho biết nhu cầu về những chiếc SUV cao cấp là không thể tin được. Khi Rolls-Royce cho ra mắt chiếc SUV đầu tiên là Cullinan, mọi người sẵn sàng trả nhiều hơn mức giá tiêu chuẩn $325,000 của chiếc xe cho những xe được đặt hàng sớm.
Điều này chứng tỏ rằng mức nhu cầu cao cho xe SUV vẫn chưa đạt tới đỉnh. Chiếc Cullinans đặc biệt có thể bán tới giá $400,000 - khá xa so với chỉ vài năm trước đây.

Còn chiếc Bentayga đã ra mắt với mức giá tiêu chuẩn $229,100 vào năm 2016. Công ty đã giới thiệu một mẫu V-8 có giá khởi điểm khoảng $165,000, nhưng Bentayga Speed sắp tới vẫn là kiểu mẫu đắt nhất. Hãng Bentley tin rằng chiếc Bentayga sẽ chiếm một phần ba doanh số của công ty.
Những chiếc SUV trong quá khứ đã chạy chậm, kiểu động cơ có quá nhiều tiếng lụp bụp để đẩy những chiếc xe lớn hơn. Giờ đây cuộc chơi đã thay đổi. Rolls-Royce Cullinan có 563 mã lực, Bentley Bentayga Speed ​​sắp tới tạo ra công suất 626 mã lực, và Lamborghini Urus tạo ra 650 mã lực. Cả Urus và mẫu Bentayga Speed ​​sắp tới, nhanh hơn nên có khả năng khoảng 190 dặm/giờ.

Đối với người mua, những chiếc siêu SUV này mang đến tính thực tế hơn trong việc dùng xe, nhưng duy trì đẳng cấp cao với hiệu suất và tính độc quyền.
Đối với các hãng sản xuất, xe SUV thường bán chạy hơn và nhu cầu mua xe này là một hiện tượng không thể ngờ được.
Chẳng hạn nhu cầu mua chiếc Cullinan rất cao, đến nỗi công ty không cần phải cung cấp bất cứu một chương trình ưu đãi hay giảm giá nào. Mỗi chiếc Cullinan đều được bán rất nhanh.
Đó cũng là điều đáng ngạc nhiên đối với một nhãn hiệu như Rolls-Royce, hãng đã cung cấp một số mẫu xe mui trần đắt tiền và độc quyền nhất thế giới. Mẫu dẫn đầu của hãng, chiếc Phantom, gần đây đã được tổng hoàn chỉnh đầu tiên trong hơn một thập niên. Người ta tưởng rằng chiếc Phantom mới này sẽ đạt được mức thu hút cao tương tự như kiểu xe mới nổi của nó. Nhưng không, hoàn toàn bị bỏ xa bởi chiếc SUV của Rolls-Royce.

 

 

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT