Thế Giới

Bị ASEAN gây áp lực, Miến Điện sắp thả 5,000 tù nhân lương tâm

Monday, 18/10/2021 - 06:54:54

Thống tướng Miến Điện thông báo sẽ trả tự do cho hơn 5,000 người bị bắt vì biểu tình chống chính quyền quân sự,...


Người đàn ông ở giữa đang đoàn tụ với gia đình sau khi được thả ra ngoài nhà tù Insein Prison tại thành phố Yangon hôm thứ Hai, ngày 18 tháng 10, 2021. Chính quyền thông báo sẽ thả hơn 5,000 người từng bị bắt vì tham gia biểu tình chống chế độ quân sự. (Getty Images)


NAYPYIDAW - Thống tướng Miến Điện thông báo sẽ trả tự do cho hơn 5,000 người bị bắt vì biểu tình chống chính quyền quân sự, chỉ vài ngày sau khi ông bị loại khỏi một hội nghị quan trọng của Hiệp Hội Các Quốc Gia Đông Nam Á (ASEAN).

Tổng cộng 5,636 phạm nhân sẽ được trả tự do nhân dịp lễ Thadingyut sắp tới của Miến Điện, theo Thống Tướng Min Aung Hlaing cho biết với truyền thông. Trong đó, hơn 1,300 người sẽ được thả với điều kiện họ phải ký vào bản cam kết không tái phạm. Tướng Hlaing không cho biết thông tin chi tiết về những người sẽ được trả tự do.

Thông báo này được đưa ra chỉ vài ngày sau khi ASEAN quyết định không mời vị tướng Miến Điện tham dự hội nghị của tổ chức từ ngày 26 đến 28 tháng 10. Nguyên nhân của quyết định là do chính quyền quân sự Miến Điện bị cho là thiếu hợp tác với ASEAN trong việc thực hiện Bản Đồng Thuận 5 Điều - Kế Hoạch Hòa Bình được các thành viên ASEAN đồng ý hồi tháng Tư.

Thay cho Tướng Hlaing, ngoại trưởng các quốc gia ASEAN sẽ mời một “đại diện phi chính trị” từ Miến Điện.

Các quốc gia ASEAN đã có quyết định mạnh mẽ sau khi chính quyền quân sự của Thống Tướng Min Aung Hlaing từ chối không cho đặc sứ ASEAN gặp “mọi bên liên quan” tại Miến Điện, trong đó có bà Aung San Suu Kyi, vị lãnh đạo chính phủ dân cử bị lật đổ trong cuộc chính biến hồi tháng Hai.

Từ sau vụ chính biến, Miến Điện rơi vào tình trạng hỗn loạn. Hơn 7,300 người bất đồng chính kiến đang bị giam giữ, theo Hiệp Hội Hỗ Trợ Tù Nhân Chính Trị.

Trước đó, hồi tháng 6, Miến Điện từng trả tự do cho hơn 2,000 người biểu tình chống quân đội, bị giam giữ trong ác nhà tù trên khắp nước, gồm cả những nhà báo chỉ trích chính quyền.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT