Hoa Kỳ

Bị chỉ trích, Pence tố Trump “cẩu thả” ngày 6 tháng Giêng

Monday, 14/11/2022 - 11:13:13

Trong một cuộc phỏng vấn trên đài ABC News. cựu Phó Tổng Thống Mike Pence cho rằng cựu Tổng Thống Donald Trump đã nói những lời...


Phó Tổng Thống Mike Pence đang nghe Tổng Thống Donald Trump phát biểu vào tháng 10, 2019. (Win McNamee/ Getty Images)


Trong một cuộc phỏng vấn trên đài ABC News. cựu Phó Tổng Thống Mike Pence cho rằng cựu Tổng Thống Donald Trump đã nói những lời “cẩu thả” trên mạng xã hội trong cuộc tấn công Điện Capitol ngày 6 tháng Giêng, 2021, và chỉ trích Trump là “một phần của sự rắc rối” ngày hom đó.

Ông Trump đã viết tweet rằng Pence không có “can đảm” để đơn phương lật ngược kết quả bầu cử tổng thống 2020. Pence nói ông đã tức giận vì tweet của ông Trump và đã nói với cô con gái có mặt trong phòng rằng “Không cần can đảm để vi phạm pháp luật, mà cần có can đảm để duy trì luật pháp.”

Ông Pence nói tiếp với ABC News, “Tweet của cựu tổng thống thật thiếu thận trọng. Rõ ràng là ông ấy đã quyết định trở thành một phần của sự rắc rối.” Đây là một trong những lời chỉ trích nặng nề nhất của Pence cho đến nay đối với xếp cũ của ông.

Cựu Phó Tổng Thống Mike Pence đã rất trung thành với cựu Tổng Thống trong các vụ tranh cãi liên tục về chính quyền Trump, nhưng sau cuộc bạo động ngày 6 tháng Giêng - khi đó những người ủng hộ Trump đã hô hào đòi treo cổ phó tổng thống - ông đã thỉnh thoảng chỉ trích cựu Tổng Thống Trump, đáng chú ý nhất là vào tháng Hai, khi ông công khai tố cáo những lời nói dối trong cuộc bầu cử của Trump.

“Tổng Thống Trump đã sai,” Pence nói vào thời điểm đó, về tuyên bố sai lầm của Trump rằng Pence, với tư cách là phó tổng thống, có quyền đơn phương từ chối các phiếu bầu cử tri đoàn. “Tôi không có quyền lật ngược cuộc bầu cử.” Cựu Tổng Thống Trump đã nói “Pence làm tôi rất thất vọng” vào ngày các phiếu cử tri đoàn được chứng nhận.

Cựu Phó Tổng Thống đã tỏ ra dè dặt về kế hoạch của ông cho năm 2024 mặc dù thường được xem là người của Cộng Hòa có triển vọng ứng cử tổng thống. Ông chưa từng chính thức tuyên bố ứng cử và gần như chắc chắn sẽ vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ Trump, người mà ông sẽ cần những người ủng hộ ông ấy. Trump sẽ công bố chiến dịch tranh cử năm 2024 của mình vào thứ Ba.

Trong suốt mùa bầu cử giữa nhiệm kỳ, Trump và Pence hầu như đối đầu nhau trong một cuộc chiến ủy nhiệm. Trump đã vận động tranh cử với một loạt các ứng cử viên lập lại những lời nói dối của ông về sự gian lận bầu cử năm 2020, trong khi Pence cố gắng hướng trọng tâm của Cộng Hòa ra khỏi việc tố cáo bầu cử năm 2020 và hướng tơi các chính sách bảo thủ truyền thống. Tuy nhiên, Pence cũng cẩn thận để không tách rời hoàn toàn khỏi Trump.

Vào tháng trước, Pence nói “Tôi tin tưởng rằng Đảng Cộng Hòa sẽ sắp xếp lại vị trí lãnh đạo,” và cho biết thêm rằng ông đang tập trung vào cuộc bầu cử giữa kỳ. “Nhưng sau đó, chúng tôi sẽ suy nghĩ về tương lai, của chúng tôi và của quốc gia.”

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT