Hoa Kỳ

Biden đang tiến dần đến chiến thắng, Trump kiện các tiểu bang chiến địa

Wednesday, 04/11/2020 - 10:57:28

Tại chiến trường Wisconsin, ông Biden đã dẫn đầu sau khi phiếu gởi bằng thư từ thành phố Milwaukee được đếm, và rồi AP tuyên bố ông Biden thắng tiểu bang này.

Hình ảnh ông Joe Biden được chiếu trong chương trình tin tức tại thủ đô Đông Kinh, Nhật Bản sáng thứ Năm, 5 tháng 11, 2020. Cuộc đua giữa ông Biden và Tổng Thống Donald Trump đã gay cấn kéo dài qua ngày thứ ba từ ngày bầu cử. (Takashi Aoyama/ Getty Images)

 

Cơ hội giành được Tòa Bạch Ốc của ông Joe Biden ra khỏi tay của Tổng Thống Donald Trump đã rõ ràng trong ngày thứ Tư, khi mà các tiểu bang chiến địa Wisconsin, Michigan, và Arizona đã đổi từ màu đỏ sang màu xanh của đảng Dân Chủ, và ông Biden cũng đang dẫn trước tại Nevada.

Trong cuộc họp báo trưa thứ Tư tại Wilmington, Delaware, ông Biden đã nói với ý lạc quan nhưng không tuyên bố mình đã đắc cử, “Giờ đây, sau một đêm dài chờ xem đếm phiếu, một điều rõ ràng là chúng ta đang thắng đủ các tiểu bang để đạt con số 270 phiếu đại biểu để thắng chức tổng thống. Tôi không đến đây để tuyên bố rằng chúng tôi đã thắng, nhưng tôi đến đây để nói rằng khi cuộc đếm phiếu kết thúc, chúng tôi tin rằng chúng tôi sẽ là người thắng cuộc.”

Trong khi đó, mặc dù khi hãng thông tấn Associated Press công nhân ông Biden thắng tại Wisconsin, ban tranh cử của ông Trump đã thông báo ý định yêu cầu đếm lại phiếu, cho dù số phiếu chênh lệch lên tới 20,000.

Ban tranh cử của ông Trump đã đệ đơn kiện tại nhiều tiểu bang, kể cả đệ đơn đến Tối Cao Pháp Viện để yêu cầu sự can thiệp cuộc đếm phiếu gởi bằng thư tại Pennsylvania, mặc dù trong cùng ngày có lúc ban tranh cử tuyên bố ông Trump đã thắng Pennsylvania.

Trở ngược lại đêm thứ Ba bước qua sáng sớm thứ Tư, phía Dân Chủ đã lo lắng khi thấy tình hình có vẻ tương tự như trong năm 2016, khi cuộc tranh cử của ông Biden bị một cú đánh ngược khá mạnh tại Florida, nơi mà ông Trump đang thắng thế. Thế rồi họ càng lo âu hơn khi Ohio và các tiểu bang không ngang ngửa 50/50 giữa hai ứng cử viên như thống kê từng cho thấy.

Đến 2 giờ 45 phút sáng thứ Tư, ông Trump đã sai lầm khi tuyên bố mình đã đắc cử, mặc dù hàng triệu lá phiếu vẫn chưa được đếm hết, và kết quả chưa thực sự chắc chắn tại các tiểu bang Arizona, Wisconsin, Pennsylvania, Michigan, North Carolina, và Georgia. Đến trưa thứ Tư, con đường chiến thắng đã trở nên rõ ràng hơn cho ông Biden.

Tại chiến trường Wisconsin, ông Biden đã dẫn đầu sau khi phiếu gởi bằng thư từ thành phố Milwaukee được đếm, và rồi Associated Press tuyên bố ông Biden thắng tiểu bang này.

Những biến chuyển khác vào sáng thứ Tư cũng thuận lợi cho ông Biden. Một trong các tin quan trọng cho Biden là Associated Press đã cho ông thắng Arizona và dự đoán ông sẽ thắng phiếu đại biểu trong vùng Omaha tại Nebraska.

Trước đó, vào đêm thứ Ba, đài Fox News đã đầu tiên tuyên bố ông Biden thắng Arizona. Qua sáng hôm sau AP mới công nhận Arizona thuộc về ông Biden, giúp cho ứng cử viên này nhìn thấy đoạn đường đến dấu mốc 270 được rút ngắn lại. Với chiến thắng tại Nebraska, phía ông Biden có thể thua Pennsylvania mà đắc cử sau khi giành được Michigan và Wisconsin, với điều kiện ông phải thắng Nevada, nơi mà đôi bên vẫn ngang ngửa và phải đợi đến ít nhất ngày thứ Năm mới biết rõ kết quả.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT