Hoa Kỳ

Biden được công nhận là tổng thống, Trump có thể bị truất phế

Thursday, 07/01/2021 - 07:47:04

Vào sáng sớm thứ Năm trước khi bình minh ló dạng, và sau ngày xảy ra bạo loạn tại thủ đô Hoa Thịnh Đốn, Quốc Hội Hoa Kỳ đã chính thức công nhận ông Joe Biden đã đắc cử tổng thống và sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20 tháng Giêng tới đây.


Phó Tổng Thống Mike Pence và Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi đang đọc số phiếu tổng kết trong cuộc bầu cử tháng 11, trong cuộc họp kết hợp Thượng Viện và Hạ Viện tại Quốc Hội sáng thứ Năm, 7 tháng 1, 2021, công nhận ông Joe Biden đã đắc cử tổng thống. (J. Scott Applewhite - Pool/ Getty Images)


Vào sáng sớm thứ Năm trước khi bình minh ló dạng, và sau ngày xảy ra bạo loạn tại thủ đô Hoa Thịnh Đốn, Quốc Hội Hoa Kỳ đã chính thức công nhận ông Joe Biden đã đắc cử tổng thống và sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20 tháng Giêng tới đây. Vào trưa thứ Tư, đám đông trung thành với Tổng Thống Donald Trump đã xâm nhập tòa nhà Quốc Hội, gây sửng sốt cho hàng triệu người xem cảnh tượng toan tính lật ngược kết quả bầu cử trên màn ảnh truyền hình khắp nước Mỹ. Đám đông đã bị coi là thành phần phá hoại thể chế dân chủ với ý định giúp ông Trump nắm giữ quyền lực tại Tòa Bạch Ốc.

Sau khi phải di tản để tránh những mối đe dọa, vào chiều thứ Tư các dân biểu cũng như nghị sĩ đã trở lại sàn hội nghị trong Quốc Hội, để biểu quyết phiếu cử tri đoàn từ từng tiểu bang một. Đến sáng thứ Năm, Thượng Viện đã duyệt qua hết số phiếu từ mỗi tiểu bang và cuối cùng chính Phó Tổng Thống Mike Pence đã công nhận sự chiến thắng của ông Biden với số phiếu đại cử tri của ông Biden là 306 trên 232 của ông Trump.

Ngay sau khi có sự chứng nhận của Quốc Hội qua cuộc biểu quyết kéo dài sau nửa đêm, Tổng Thống Trump liền thông báo trong một văn bản chính thức rằng sẽ có một cuộc bàn giao chính quyền êm thắm vào ngày Tuyên Thệ. Trước đây, từ sau ngày bầu cử đến nay, ông Trump chưa bao giờ nhìn nhận thua cuộc.

Ông Trump viết trong văn bản được một phụ tá đăng trên Twitter, “Mặc dù tôi hoàn toàn không đồng ý với kết quả cuộc bầu cử, và những dữ kiện sẽ chứng minh điều đó, một cuộc bàn giao chính quyền sẽ diễn ra trong trật tự vào ngày 20 tháng Giêng.”

Một ngày sau khi xảy ra bạo loạn tại tòa nhà Quốc Hội, nhiều câu hỏi đã được nêu ra và cho thấy sự quan tâm về khả năng lãnh đạo của ông Trump trong hai tuần sắp tới, về khả năng bảo vệ an ninh thủ đô của lực lượng cảnh sát, và về tương lai của đảng Cộng Hòa trong thời hậu-Trump.

Trước sự lên tiếng của nhiều người, từ các viên chức trong Quốc Hội đến các giám đốc công ty trên khắp Hoa Kỳ, vào chiều thứ Năm bà Nancy Pelosi, Chủ Tịch Hạ Viện, đã kêu gọi Phó Tổng Thống Mike Pence hãy sử dụng Tu Chính Án thứ 25 trong Hiến Pháp để truất phế ông Trump. Tu chính án này cho phép Phó Tổng Thống và Nội Các của chính quyền được phép tước quyền lực của Tổng Thống.

Lời kêu gọi của bà Nancy Pelosi từ California đã tương tự như của Nghị Sĩ Chuck Schumer từ New York, người đang giữ vai trò lãnh đạo thiểu số Dân Chủ tại Thượng Viện.

Bà Pelosi nói rằng nếu ông Pence không hành động, Quốc Hội sẽ chuẩn bị để thực hiện thủ tục truất phế ông Trump lần thứ hai.

“Tổng thống của Hoa Kỳ đã xúi giục một cuộc nổi dậy bằng bạo lực chống Hoa Kỳ,” bà Pelosi tuyên bố trong một cuộc họp báo tại Hoa Thịnh Đốn chiều thứ Năm. “Khi kêu gọi cho hành động bạo lực như vậy, tổng thống đã quyết tâm tấn công vào đất nước và người dân của chúng ta.”

Bà Pelosi hy vọng ông Pence sẽ hồi âm trong cùng ngày.

Ông Trump đang còn 13 ngày trong nhiệm kỳ tổng thống. Kể từ khi xảy ra nổi loạn đưa đến cái chết của bốn người, gồm một phụ nữ bênh ông Trump đã bị bắn và ba người khác qua đời vì lý do sức khỏe, một số đảng viên Dân Chủ cùng một số ít đảng viên Cộng Hòa đã công khai tuyên bố rằng chính quyền không thể để cho ông Trump được kết thúc nhiệm kỳ, mà phải ngưng ngay từ bây giờ.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT