Hoa Kỳ

Biden ký luật hôn nhân đồng tính, 10 năm sau câu trả lời thay đổi quan điểm hoàn toàn

Tuesday, 13/12/2022 - 03:52:46

Tòa Bạch Ốc đánh dấu sự kiện này bằng một buổi lễ được tổ chức với sự tham dự của nhiều viên chức, những nhà hoạt động xã hội của cộng đồng LGBTQ.


Tổng Thống Joe Biden đang phát biểu trước hàng trăm người dự buổi lễ ký luật công nhận hôn nhân đồng tính tại Tòa Bạch Ốc sáng thứ Ba, ngày 13 tháng 12, 2022. (Brendan Smialowski/ AFP via Getty Images)

 

  

Vào một buổi sáng Chủ Nhật của tháng 5, 2012, Phó Tổng Thống Joe Biden đã gây chấn động dư luận tại Hoa Kỳ với một câu tuyên bố bất ngờ được đưa ra trong một cuộc phỏng vấn trên chương trình “Meet the Press” (Gặp Gỡ Báo Chí) của NBC: Lần đầu tiên ông công khai ủng hộ hôn nhân đồng tính.

 

“Tôi hoàn toàn hài lòng với thực tế là đàn ông kết hôn với đàn ông, phụ nữ kết hôn với phụ nữ, đàn ông dị tính kết hôn với phụ nữ dị tính đều được hưởng các quyền lợi như nhau, tất cả các quyền công dân, tất cả các quyền tự do dân sự,” Biden nói khi được hỏi liệu ông có thoải mái với hôn nhân đồng tính.

 

Những lời nói đó - mà Biden khẳng định trong những năm sau đó là ông không sắp đặt trước - đã đánh dấu một sự thay đổi quan điểm gây ngạc nhiên tại Hoa Thịnh Đốn. Khi còn là nghị sĩ, ông Biden đã bỏ phiếu ngăn chặn sự công nhận hôn nhân đồng tính và trước đó đã nhấn mạnh rằng hôn nhân chỉ nên diễn ra giữa một người đàn ông và một phụ nữ.

 

Cuộc phỏng vấn của đài NBC cũng trở thành một bước ngoặt trong chính trị Mỹ, khiến Tổng Thống khi đó là ông Barack Obama phải đưa ra quan điểm tương tự vài ngày sau và khuyến khích các nhà lãnh đạo quốc gia khác cũng làm theo.

 

Tuần này, hơn 10 năm sau khoảnh khắc nổi tiếng trên truyền hình đó, ông Biden đánh dấu một cột mốc quan trọng khác cho thấy sự trung thành của ông dành cho quyền của giới đồng tính-chuyển giới (LGBTQ). Hiện đang ở giữa nhiệm kỳ tổng thống đầu tiên, hôm thứ Ba ông Biden đã ký thành luật một dự luật được Quốc Hội thông qua vào tuần trước bắt buộc chính quyền liên bang phải công nhận hôn nhân đồng tính và hôn nhân khác chủng tộc.

 

Tòa Bạch Ốc đánh dấu sự kiện này bằng một buổi lễ được tổ chức với sự tham dự của nhiều viên chức, những nhà hoạt động xã hội của cộng đồng LGBTQ như bà Judy Kasen-Windsor, góa phụ của nhà hoạt động vì quyền của người đồng tính Edie Windsor; ông Matthew Haynes, đồng chủ nhân Câu Lạc Bộ Q dành cho LGBTQ ở Colorado Springs, nơi một tay súng vào tháng trước đã giết chết năm người, hai người sống sót sau vụ bắn súng ở Club Q là James Slaugh và Michael Anderson. Trong số hàng trăm người tham dự còn có các nghệ sĩ tên tuổi.


Tổng Thống Joe Biden đang ký ban hành luật công nhận hôn nhân đồng tính tại Tòa Bạch Ốc sáng thứ Ba, ngày 13 tháng 12, 2022. (Brendan Smialowski/ AFP via Getty Images)

 

Việc thông qua luật hôn nhân đồng tính tại Quốc Hội vào tuần trước cũng đánh dấu mốc quan trọng cho một năm đã tạo ra một số lượng đáng chú ý về sự bỏ phiếu cho các bộ luật. Dự luật được thông qua tại Hạ Viện với 39 đang viên Cộng Hòa cùng với các đảng viên Dân Chủ ủng hộ, sau khi được Thượng Viện thông qua với 12 nghị sĩ Đảng Cộng Hòa bỏ phiếu theo Dân Chủ.

 

Cách đây không lâu, một dự luật như trên không thể xảy ra đối với nhiều người ở Hoa Thịnh Đốn, ngay cả khi dư luận về hôn nhân đồng tính tiếp tục thay đổi trong những năm qua: 68% người Mỹ ủng hộ hôn nhân đồng tính vào năm 2021, tăng 14 điểm phần trăm so với năm 2014 , theo các cuộc khảo sát từ Viện Nghiên Cứu Tôn Giáo Công Cộng phi lợi nhuận, phi đảng phái.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT