Thế Giới

Biden: Mỹ sẽ can thiệp nếu Trung Cộng tấn công Đài Loan

Sunday, 18/09/2022 - 09:18:56

Quân đội Hoa Kỳ sẽ bảo vệ Đài Loan nếu đảo quốc này bị tấn công.


Tổng Thống Joe Biden đang phát biểu trên sân cỏ South Lawn tại Tòa Bạch Ốc ngày 13 tháng 9, 2022. (Anna Moneymaker/ Getty Images)

 

Trong lúc đang ở London chuẩn bị dự lễ an táng Nữ Hoàng Elizabeth Đệ Nhị ngày thứ Hai, Tổng Thống Joe Biden được nhắc tới trên chương trình truyền hình tin tức tại Hoa Kỳ đêm Chủ Nhật.

 

Ông Biden nói quân đội Hoa Kỳ sẽ bảo vệ Đài Loan nếu đảo quốc này bị tấn công.

Trong cuộc phỏng vấn với ký giả Scott Pelley của đài CBS trong chương trình “60 Minutes” chiếu đêm 18/9, khi được hỏi liệu quân đội Mỹ có “bảo vệ đảo quốc” hay không, Tổng Thống Biden trả lời, “Có, nếu đúng là một cuộc tấn công chưa từng có tiền lệ xảy ra.”

Ông Biden nói thêm, “Chúng tôi thống nhất với những gì đã ký cách đây khá lâu. Đó là chính sách Một Trung Quốc. Chúng tôi không khuyến khích Đài Loan độc lập. Đó là quyết định của họ.”

Trước lời phát biểu của ông Biden, Tòa Bạch Ốc cũng mau chóng nói thêm rằng chính sách “Một Trung Quốc” của Hoa Thịnh Đốn không thay đổi.

Tuy nhiên, Tòa Bạch Ốc cũng khẳng định chính sách của Mỹ đối với Đài Loan không thay đổi.

Phát ngôn viên nói, “Tổng Thống cũng đã nói điều này trước đây, trong đó có lần ở Đông Kinh hồi đầu năm. Lúc đó ông Biden nói rõ chính sách với Đài Loan của Hoa Thịnh Đốn là không đổi, điều đó vẫn đúng.”

Trong chuyến thăm Nhật Bản hồi tháng Năm, khi được hỏi liệu Mỹ có đưa quân can thiệp nếu Đài Loan bị tấn công hay không, ông Biden trả lời “Có. Đó là cam kết mà chúng tôi đã đưa ra.”

Trung Cộng và Đài Loan chưa lên tiếng về phát biểu mới nhất của ông Biden.

Căng thẳng xung quanh Đài Loan leo thang sau khi bà Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi đến thăm đảo quốc đầu tháng Tám. Trung Cộng phản ứng gay gắt bằng cách tổ chức các cuộc tập trận bắn đạn thật quy mô lớn chưa từng có tại sáu khu vực quanh Đài Loan và áp lệnh trừng phạt bà Pelosi. Nhưng sau đó Bắc Kinh lặng thinh trước sự việc nhiều phái đoàn khác từ Quốc Hội Hoa Kỳ và Âu Châu đến thủ đô Đài Bắc gặp bà Tổng Thống Thái Anh Văn.

Trung Cộng luôn coi Đài Loan là một tỉnh chờ thống nhất và tuyên bố sẵn sàng sử dụng vũ lực nếu cần. Hoa Kỳ cam kết tôn trọng nguyên tắc “Một Trung Quốc,” nhưng tiếp tục duy trì quan hệ với Đài Loan và cung cấp cho đảo các loại vũ khí tối tân nhất.

Hồi đầu tháng, Bộ Ngoại giao Mỹ đã duyệt bán gói vũ khí và thiết bị quân sự trị giá $1.1 tỷ Mỹ kim cho Đài Loan.

Gói vũ khí này có 100 hỏa tiễn AIM-9 Sidewinder trị giá khoảng $85.6 triệu, 60 hỏa tiễn diệt hạm Harpoon trị giá khoảng $355 triệu, cũng như hệ thống hỗ trợ cho radar giám sát của phòng vệ Đài Loan trị giá $665.4 triệu, giúp lực lượng này theo dõi hỏa tiễn bay đến gần hòn đảo.

Quốc Hội Hoa Kỳ sẽ xem xét thương vụ vũ khí này với đảo Đài Loan, song nó gần như chắc chắn được thông qua vì cả đảng Dân Chủ và Cộng Hòa đều không phản đối.

Trước sự việc cung cấp vũ khí cho Đài Loan, phát ngôn viên Tòa Đại Sứ Trung Quốc tại Mỹ, Lưu Bằng Vũ, kêu gọi Hoa Kỳ “lập tức thu hồi” quyết định bán vũ khí cho hòn đảo, khẳng định Bắc Kinh sẽ “nhất quyết thực hiện các biện pháp đối phó hợp pháp và cần thiết tùy theo diễn biến tình hình.”

Ông Lưu nói, “Việc bán vũ khí đang gửi những tín hiệu sai lệch cho các lực lượng đòi độc lập ở Đài Loan và gây nguy hiểm nghiêm trọng cho quan hệ Trung - Mỹ cũng như hòa bình, ổn định trên eo biển Đài Loan.”

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT