Hoa Kỳ

Biden, Trump vận động ngày cuối trước cuộc bầu cử quan trọng

Monday, 07/11/2022 - 10:33:12

Trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ tổng thống quá quan trọng năm nay, lãnh đạo của hai chính đảng Hoa Kỳ đang cố đưa ra...


Ứng cử viên thống đốc Wes Moore đang chụp hình với những người ủng hộ nhân dịp được Tổng Thống Joe Biden và Đệ Nhất Phu Nhân Jill Biden đến vận động trợ giúp tại trường Bowie State University ở Maryland hôm thứ Hai, ngày 7 tháng 11, 2022. (Mandel Ngan/ AFP via Getty Images)


Trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ tổng thống quá quan trọng năm nay, lãnh đạo của hai chính đảng Hoa Kỳ đang cố đưa ra những lời kêu gọi khẩn thiết. Những vấn đề quan trọng cho cuộc bầu cử này là một nền kinh tế rối ren, quyền phá thai bị xóa bỏ, và sự đe dọa đối với nền dân chủ vững mạnh nhất thế giới của Hoa Kỳ. Vì thế, hơn bao giờ hết Tổng Thống Joe Biden và cựu Tổng Thống Donald Trump đang hoạt động ráo riết để kêu gọi dân chúng.

Tổng Thống Joe Biden đã tổ chức một cuộc biểu dương vào tối thứ Hai ở tiểu bang Maryland, nơi đảng Dân Chủ có một trong những cơ hội tốt nhất để giành lại ghế thống đốc do đảng Cộng Hòa nắm giữ. Sự xuất hiện này phù hợp với chiến lược cuối chiến dịch tranh cử của ông Biden là bám sát vào các thành trì của đảng Dân Chủ thay vì cố vận động ở những nơi nhiều cạnh tranh hơn.

Người tiền nhiệm của ông, Donald Trump, đã tổ chức cuộc biểu dương cuối cùng của chiến dịch tranh cử ở Ohio. Tiểu bang này có ý nghĩa đặc biệt đối với cựu tổng thống nếu ông chuẩn bị một cuộc tranh cử tổng thống 2024, vì đây là một trong những nơi đầu tiên mà ông đã chứng minh thế lực lâu dài của ông trong lòng các cử tri Đảng Cộng Hòa hai năm trước.

Sự ủng hộ của Trump đối với JD Vance rất quan trọng trong việc giúp ông này - một người từng phê bình Trump – có được sự đề cử của Cộng Hòa cho một ghế Thượng Viện.

Trong khi đó, tỷ phú Elon Musk, người đã mua diễn đàn Twitter và gây xôn xao trên thế giới truyền thông xã hội, đã dùng nền tảng này vào thứ Hai để cổ động cho Cộng Hòa. Elon Musk viết, "Tôi khuyên bạn nên bỏ phiếu cho một Quốc Hội Cộng Hòa, vì chức Tổng Thống đang thuộc về Dân Chủ."

Lời khuyên này đến quá muộn đối với hơn 41 triệu người Mỹ đã bỏ phiếu.

Kết quả bầu cử sẽ có tác động mạnh mẽ lên hai năm cuối trong nhiệm kỳ tổng thống của ông Biden, định hình các chính sách về mọi thứ, từ chi tiêu của chính phủ đến hỗ trợ quân sự cho Ukraine.

Trong cuộc tổng tuyển cử đầu tiên kể từ cuộc nổi dậy bạo động ngày 6 tháng 1, những ngày cuối cùng của cuộc vận động tranh cử tập trung vào các câu hỏi căn bản về các giá trị chính trị của quốc gia.

Vận động tranh cử tại New York cho nữ Thống Đốc Kathy Hochul hôm Chủ Nhật, ông Biden cho biết đảng Cộng Hòa sẵn sàng dung túng cuộc tấn công vào Điện Capitol của đám đông đầu năm ngoái. Trong vụ tấn công mới đây nhắm vào ông Paul Pelosi, chồng của Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi, một số người trong đảng Cộng Hòa đã coi thường hoặc tìm cách bào chữa cho sự bạo động này.


Khán giả đang lắng nghe cựu Tổng Thống Donald Trump phát biểu ủng hộ Nghị Sĩ Marco Rubio tại Miami-Dade Country Fair and Exposition, Florida hôm Chủ Nhật, ngày 6 tháng 11, 2022. (Joe Raedle/ Getty Images)

Trong khi đó, tại một cuộc biểu dương hôm Chủ Nhật của ông Trump ở Miami, tên Pelosi được nhắc tới đã khiến nhiều người hô vang "Hãy nhốt bà ấy lại!" Sự hung hăng này nhắc nhở về sự chia rẽ sâu đậm tại Hoa Kỳ ngày nay.

Ông Trump đã vận động cho cuộc tái tranh cử của Nghị Sĩ Marco Rubio, nhưng cũng nhắm tương lai chính trị của chính ông. Sau khi nói với một đám đông ở tiểu bang Iowa vào tuần trước rằng ông “rất, rất, rất có thể” sẽ tranh cử tổng thống một lần nữa, ông đã lại nói về khả năng ấy tại Florida và khuyến khích mọi người hãy xem ông nói gì tại cuộc biểu dương ở Ohio.

“Tôi có thể sẽ làm lại, hãy chú ý theo dõi,” ông Trump nói hôm thứ Hai. “Chúng ta có một cuộc biểu dương lớn, rất lớn. Hãy theo dõi cho đêm mai.”

Thống Đốc của Florida, ông Ron DeSantis thuộc Đảng Cộng Hòa, đang tái tranh cử và đối phó với đảng viên Đảng Dân Chủ Charlie Crist. Ông DeSantis được nhiều người tiên đoán sẽ là đối thủ đáng gờm nhất của ông Trump trong nội bộ Đảng Cộng Hòa, nếu ông Trump quyết định tham gia vào cuộc đua tổng thống sắp tới. Thống đốc Florida không tham dự cuộc vận động ở Miami. Ông DeSantis đã tổ chức các cuộc vận động tái tranh cử riêng trong ngày Chủ Nhật ở các khu vực khác của tiểu bang, nơi ông chú trọng vào các đề tài chính của cuộc vận động tái tranh cử, gồm cả lập trường chống bắt buộc chích ngừa COVID-19. Lập trường chính trị của thống đốcđã tránh gây đụng độ với ông Trump, cho thấy thống đốc còn giữ lại những lá bài mà ông có thể đưa ra sau, nếu ông Trump quyết định tham gia tranh cử tổng thống 2024..

Ông Trump nói hôm Chủ Nhật rằng Florida sẽ “bầu lại Ron DeSantis làm thống đốc.” Nhưng ông cũng đả kích thống đốc trong một cuộc biểu dương ở Pennsylvania vào thứ Bảy, khi chế nhạo thống đốc của Florida là “Ron DeSanctimonious” (Ron Thần Thánh).

Trump-DeSantis là một sự cạnh tranh đã âm ỉ trong hơn một năm khi DeSantis thực hiện các bước ngày càng táo bạo để nâng cao danh tiếng của ông và xây dựng một mạng lưới gây quỹ sâu rộng - ngay cả khi Trump chắc chắn vẫn là nhân vật lãnh tụ nổi tiếng nhất của đảng.

Trong khi đó, đối với các đảng viên Dân Chủ quốc gia, trọng tâm là quyền kiểm soát đang rất nhỏ của họ tại Hạ Viện và Thượng Viện, và quyền này có thể biến mất sau ngày thứ Ba.

Tòa Bạch Ốc và Quốc Hội có thể bị cử tri khiển trách vì sự lạm phát gia tăng, lo ngại về tội phạm và bi quan về hướng đi của đất nước. Lịch sử cho thấy đảng nắm quyền sẽ bị tổn thất đáng kể trong cuộc bỏ phiếu giữa nhiệm kỳ.

Biden đã nói rằng nền dân chủ của quốc gia nằm trong lá phiếu, và đệ nhất phu nhân đã đến Texas vào Chủ Nhật để đưa ra một thông điệp tương tự. Bà Jill Biden nói ở Houston, “Có rất nhiều thứ đang bị đe dọa trong cuộc bầu cử này. Chúng ta phải lên tiếng cho công lý và dân chủ."

Tại Chicago, Phó Tổng Thống Kamala Harris cho biết, "Những cuộc tấn công vào nền dân chủ của chúng ta sẽ không chỉ tác động trực tiếp đến người dân trên khắp đất nước của chúng ta mà còn có thể là trên toàn thế giới."

Trump từ lâu đã tuyên bố sai sự thật rằng ông đã thua cuộc bầu cử năm 2020 chỉ vì Dân Chủ gian lận và thậm chí đã bắt đầu nói có thể có gian lận bầu cử trong năm nay. Các cơ quan tình báo liên bang đang báo động về nguy cơ xảy ra bạo động chính trị từ các phần tử cực hữu trong cuộc bầu cử năm nay.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT