Mẹo Vặt

Biết dùng 2 loại chất không ngờ này để tưới cây thì cây nào cây nấy sẽ tươi tốt và ra đầy hoa

Friday, 21/04/2023 - 01:36:23

Nói đến phân bón tự nhiên cho cây, nhiều người nghĩ ngay đến bã đậu nành, phần trùn quế. Tuy nhiên, hai loại dung dịch này còn có công dụng vượt trội hơn nhiều dù rất rẻ không ai ngờ

dầu thải

Trồng cây cảnh, cây hoa từ lâu đã trở thành niềm yêu thích của nhiều người. Nhìn cây cảnh nở hoa chắc chắn sẽ khiến tâm trạng được cải thiện. Nhưng nếu trồng hoa mà cây cảnh không phát triển thì sẽ ảnh hưởng đến tâm trạng của người trồng.

Muốn hoa lá thêm sum suê nhiều người không ngừng tìm kiếm các phương pháp đơn giản, dễ áp dụng cho cây trồng. Có người dùng bã đậu nành và phân trùn quế nhưng hai thứ này thường không có sẵn trong nhà. Đặc biệt phân trùn quế khá khó kiếm trong tự nhiên, nhất là người sống ở thành phố thì chủ yếu phải mua, khá tốn kém.

Bã đậu nành cũng không phải lúc nào cũng có sẵn. Muốn dùng bã đậu nành bón cho cây trồng thì phải ủ lên men hoàn toàn, thời gian chờ đợi khá lâu. Bên cạnh đó, nó còn dễ có mùi hôi khó chịu, ảnh hưởng tới cuộc sống sinh hoạt.

Thay vào đó, bạn có thể dùng 2 loại “dung dịch” này để trồng hoa sẽ thiết thực hơn nhiều.

Dầu thải trong máy hút mùi

Hiện nay phần lớn gia đình đều lắp máy hút mùi trong nhà bếp. Nhất là cư dân sống ở thành thị. Sau một thời gian hoạt động, bên trong máy hút mùi thường có một ít dầu thải. Mặc dù nhìn chúng khá bẩn nhưng đây lại là “món khoái khẩu” của cây trồng.

Trong dầu thải của máy hút mùi có chứa nhiều chất dinh dưỡng khác nhau cũng như các nguyên tố vi lượng, dầu, protein,… đáp ứng được nhu cầu sinh trưởng của thực vật, giúp tăng sức đề kháng cho cây trồng. Nhờ vậy cây sẽ phát triển khỏe mạnh, cành lá sum sueem hoa nở rộ.

Cách này cực kỳ thân thiện với môi trường lại tiết kiệm chi phí và rất dễ áp dụng. Nhưng bạn không nên tưới trực tiếp dầu thải từ máy hút mùi vào chậu hoa nếu không có thể làm cháy rễ, khiến cây bị vàng lá.

Bạn hãy đào một vài lỗ nhỏ xung quanh mép chậu hoa. Nhỏ một chút dầu thải từ máy hút mùi vào đó rồi lấp đất lại là được, dầu sẽ dần dần thấm vào đất và rễ sẽ đưa chất dinh dưỡng này đi nuôi cây trồng.

Bạn lưu ý cần ngưng tưới nước từ 2-3 ngày trước khi dùng dầu thải bón cho cây. Mỗi lần đổ dầu vào chậu hoa bạn chỉ nên dùng thìa nhỏ, mỗi lần chỉ nên đổ 1-2 thìa, không nên đổ quá nhiều kẻo cây bị “bội thực”, gây cháy rễ. Mỗi tháng chỉ cần bón 1-2 lần thì về cơ bản bạn không cần phải bón phân nữa mà cây vẫn phát triển khỏe mạnh, xanh tốt.

Beer tưới cây


Bia

Có nhiều loại hoa, cây cảnh rất thích uống bia. Bia có thể giải phóng rất nhiều chất dinh dưỡng, đồng thời có thể thải ra khí cacbonic giúp đẩy nhanh quá trình trao đổi chất và thúc đẩy quá trình sinh trưởng của cây trồng. Bên cạnh đó, bia còn giúp xua đuổi sâu rệp trên cây mà không cần thuốc trừ sâu.

Nhưng bạn không nên đổ bia trực tiếp vào gốc cây vì nồng độ dinh dưỡng trong bia quá cao, dễ làm hỏng rễ cây. Bạn nên pha loãng bia với nước theo tỉ lệ 1:1 rồi phun lên lá hoặc tưới vào chậu hoa. Các loại cây thích uống bia có thể kể đến như lan chi, hoa nhài, trầu bà, lan quân tử,…

Theo: giaitri.thoibaovhnt.vn

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT