Hoa Kỳ

Bộ Nội An hoãn thời hạn làm thẻ căn cước REAL ID đến năm 2025

Tuesday, 06/12/2022 - 12:58:51

Bộ Nội An (DHS) thông báo hôm thứ Hai là sẽ trì hoãn thời hạn làm REAL ID thêm hai năm nữa. Thời hạn này đáng lẽ sẽ áp dụng...


Bảng về thẻ căn cước REAL ID của Bộ Nội An đặt tại phi trường West Palm Beach, Florida. (Getty Images)

 

Bộ Nội An (DHS) thông báo hôm thứ Hai là sẽ trì hoãn thời hạn làm REAL ID thêm hai năm nữa. Thời hạn này đáng lẽ sẽ áp dụng vào tháng 5 năm 2023, hiện sẽ dời đến ngày 7 tháng 5 năm 2025. Đây là lần thứ ba thời hạn được trì hoãn.


Lần đầu là hoãn từ ngày 1 tháng 10 năm 2020 đến ngày 1 tháng 10 năm 2021 do đại dịch Covid-19. Sau đó, nó được gia hạn thêm 19 tháng nữa từ ngày 1 tháng 10 năm 2021 đến ngày 3 tháng 5 năm 2023.


Đạo luật REAL ID bắt buộc hành khách trên 18 tuổi phải có bằng lái xe do REAL ID cấp hoặc một thẻ nhận dạng khác do liên bang phê duyệt nếu họ định bay trong nước.


Bộ Trưởng Alejandro Mayorkas cho biết, “DHS tiếp tục hợp tác chặt chẽ với các tiểu bang, Quận Columbia và các vùng lãnh thổ của Hoa Kỳ để đáp ứng các yêu cầu về REAL ID. Việc gia hạn này sẽ cho các tiểu bang thời gian cần thiết để bảo đảm cư dân của họ có thể nhận được giấy phép hoặc thẻ căn cước từ REAL ID. DHS cũng sẽ sử dụng thời gian này để thực hiện các đổi mới nhằm làm cho quy trình hiệu quả hơn và dễ tiếp cận hơn. Chúng tôi sẽ tiếp tục đảm bảo rằng người Mỹ có thể đi lại an toàn.”


DHS một lần nữa đổ lỗi cho sự chậm trễ là do COVID-19, nói rằng quá trình này bị “cản trở đáng kể” do các cơ quan cấp bằng lái xe của tiểu bang phải giải quyết một lượng hồ sơ tồn đọng trong thời kỳ đại dịch.


Đạo luật REAL ID được ban hành lần đầu tiên vào năm 2005 sau biến cố 11 tháng 9 để giúp việc kiểm soát của Cơ Quan Quản Lý An Ninh Giao Thông an toàn hơn.

Một số người ủng hộ, bao gồm Hiệp Hội Du Lịch Hoa Kỳ, đã thúc đẩy sự chậm trễ trong nhiều tháng. Hiệp Hội Du Lịch Hoa Kỳ cho biết trong một tuyên bố vào tháng 5, một năm trước khi các yêu cầu có hiệu lực, “Nếu dùng thời hạn năm tới, người Mỹ sẽ chưa sẵn sàng để thực hiện đầy đủ. Chúng tôi đang kêu gọi DHS trì hoãn việc áp dụng đạo luật hoặc đặt ra một quy định kiểm soát thay thế cho khách du lịch có ID cũ để đảm bảo rằng khách du lịch hàng không và sự phục hồi của ngành này không bị cản trở. Sự chậm trễ sẽ kéo dài cho đến khi các biện pháp được áp dụng để ngăn chặn tình huống du khách bị từ chối tại các trạm kiểm soát an ninh sân bay.”

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT