Hoa Kỳ

Bộ Tư Pháp dọa cắt ngân sách của New York, Seattle, và Portland

Monday, 21/09/2020 - 07:41:22

Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ đã dọa sẽ cắt ngân sách liên bang giành cho các thành phố New York, Portland, và Seattle


Thị Trưởng Bill de Blasio đang đi phân phát truyền đơn khuyên người dân nên xét nghiệp COVID tại Bronx ngày 8 tháng 9, 2020. Ông cho rằng lời đe dọa cắt ngân sách của chính phủ Trump liên quan đến những cuộc biểu tình xảy ra bạo động chỉ nhằm mục đích chính trị trong mùa bầu cử. (Lev Radin/ Pacific Press/ LightRocket via Getty Images)


Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ đã dọa sẽ cắt ngân sách liên bang giành cho các thành phố New York, Portland, và Seattle, vì cho rằng cách thức các thành phố này đối phó với nạn bạo lực đi chung với các cuộc biểu tình chống kỳ thị chủng tộc trong mùa hè năm nay. Trong khi đó, các thành phố cho rằng lời đe dọa này chỉ nhằm mục đích chính trị trong mùa bầu cử.

Lời đe dọa được đưa ra hôm thứ Hai là hành động mới nhất của chính phủ Trump được nói là nhằm chống lại nạn bạo lực và phá hoại xảy ra tại Hoa Kỳ từ tháng 5 đến nay. Trước đó vào đầu tháng, Tòa Bạch Ốc đã yêu cầu Bộ Tư Pháp xác định các thành phố được cho là tiếp tay cho tình trạng vô chính phủ, vì đã không cố gắng trấn áp các vụ bạo động dân sự.

Hiện chưa rõ chính phủ Trump có thể cắt ngân sách liên bang đối với các thành phố này hay không. Một nỗ lực tương tự nhằm cắt ngân sách của New York và các thành phố không hợp tác với cơ quan di trú liên bang hiện vẫn chưa được tòa án giải quyết.

Trong thông cáo báo chí, Bộ Trưởng Tư Pháp William Barr nói chính phủ sẽ không để cho tiền thuế bị lãng phí, và ông hy vọng ba thành phố New York, Seattle, và Portland sẽ nghiêm túc hơn trong việc thực hiện trách nhiệm cơ bản của một chính quyền và bảo vệ người dân của họ.

Đáp lại, viên chức New York nói việc chính phủ cắt ngân sách liên bang là vi phạm hiến pháp, và thành phố sẽ khởi kiện chống lại quyết định này.

Thị Trưởng New York ông Bill de Blasio gọi đây là hành động nhằm vận động tái tranh cử của Tổng Thống Trump, và không dựa trên tình hình thực tế.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT