Hoa Kỳ

Bộ Tư Pháp tịch thu $1 tỷ bitcoin của tội phạm

Thursday, 05/11/2020 - 07:16:42

Chính phủ Hoa Kỳ vừa tịch thu một lượng bitcoin có giá trị khổng lồ là $1 tỷ Mỹ kim, có liên quan đến trang web mua bán của giới tội phạm The Silk Road (Con Đường Tơ Lụa).


(Getty Images)


Chính phủ Hoa Kỳ vừa tịch thu một lượng bitcoin có giá trị khổng lồ là $1 tỷ Mỹ kim, có liên quan đến trang web mua bán của giới tội phạm The Silk Road (Con Đường Tơ Lụa).

Hàng ngàn bitcoin đã bị nhà chức trách tịch thu trong tuần này, trong sự việc được Bộ Tư Pháp gọi là vụ thu giữ tiền điện tử lớn nhất trong lịch sử hoạt động của cơ quan này.

Hôm thứ Năm, công tố viên liên bang David Anderson ở Bắc California cho biết, Silk Road từng là mạng lưới mua bán nổi tiếng nhất của giới tội phạm. Sau khi người sáng lập Silk Road bị truy tố và xét xử vào năm 2015, nhà chức trách đã tiếp tục truy tìm lượng tiền được giao dịch trên thị trường này.

Silk Road cho phép người dùng mua bán ma túy cùng nhiều hàng hóa bất hợp pháp, và sử dụng bitcoin để chi trả nhằm che giấu danh tính.

Trang web đen này bị chính quyền liên bang đánh sập vào năm 2013, và người sáng lập Ross Ulbricht bị tuyên án tù chung thân vào 2 năm sau đó. Bitcoin đã bị loại khỏi các công cụ đầu tư chính thống trong những năm gần đây.

Vào thứ Năm, giá 1 bitcoine là $15,000 Mỹ kim, mức cao nhất tính từ năm 2018 đến nay. Vào thời điểm bị đánh sập, trang Silk Road có gần 13,000 danh mục rao bán ma túy, cùng nhiều dịch vụ bất hợp pháp khác như nhận tấn công điện toán và giết người theo yêu cầu.

Bộ Tư Pháp hiện chỉ tạm thời quản lý số bitcoin thu được. Chính phủ sẽ cần phải chứng minh đây là tiền phạm pháp tại tòa án, trước khi được quyền kiểm soát số tiền này.

 

 

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT