Hoa Kỳ

Bộ Tư Pháp xin tòa cho phép công bố trát tòa lục soát Mar-a-Lago của Trump

Friday, 12/08/2022 - 12:22:33

Bộ Trưởng Merrick Garland cho biết hôm thứ Năm rằng Bộ Tư Pháp đã nạp đơn tại tòa án, để xin tòa cho phép...


Bộ Trưởng Merrick Garland đang trình bày tại Bộ Tư Pháp ngày 11 tháng 8, 2022 về trát tòa lục soát trung tâm nghỉ mát Mar-a-Lago của cựu Tổng Thống Donald Trump đầu tuần này. (Drew Angerer/ Getty Images)


Trong cuộc nói chuyện đầu tiên kể từ khi các nhân viên liên bang lục soát khu nghỉ mát Mar-a-Lago đầu tuần này, Bộ Trưởng Merrick Garland cho biết hôm thứ Năm rằng Bộ Tư Pháp đã nạp đơn tại tòa án, để xin tòa cho phép công bố lệnh lục soát nhà cựu Tổng Thống Donald Trump ở Florida hôm thứ Hai, đồng thời cho mọi người xem hóa đơn có chữ ký của những người của ông Trump chứng nhận những tài sản mà FBI đã lấy đi từ Mar-a-Lago.

Bộ Trưởng Garland cũng nói thêm rằng chính ông “đã chấp thuận quyết định xin tòa cấp trát lục soát trong vấn đề này.”

Ông Garland ghi nhận rằng Bộ Tư Pháp đã không nói gì về cuộc lục soát vào ngày diễn ra cuộc lục soát đó tại Mar-a-Lago. Ông cho biết vào chiều cùng ngày hôm đó, ông Trump đã xác nhận được xem trát tòa. Bộ trưởng nói rằng những bản sao của trát tòa và giấy chứng nhận xem trát tòa đã cung cấp cho các luật sư của ông Trump tại địa điểm trong ngày lục soát.

Bộ Trưởng Garland nói tại Hoa Thịnh Đốn hôm thứ Năm, “Bộ đã nạp đơn kiến nghị xin tòa cho công bố trát tòa và hóa đơn chứng nhận để công chúng được biết, do cựu tổng thống đã xác nhận cuộc lục soát với công chúng, những trường hợp chung quanh cuộc lục soát, và sự quan tâm rất đáng kể của công chúng trong vấn đề này. Trung thành với luật pháp là nguyên tắc nền tảng của Bộ Tư Pháp và của thể chế dân chủ của chúng ta. Tôn trọng luật pháp có nghĩa là áp dụng luật pháp một các công bằng mà không sợ hãi hoặc thiên vị. Dưới quyền của tôi, đây chính xác là điều mà Bộ Tư Pháp đang làm.”

Cuộc họp báo của ông Garland diễn ra sau mấy ngày im lặng của Bộ Tư Pháp liên quan đến cuộc lục soát, và đó cũng là thủ tục thông thường của Bộ trong những cuộc điều tra đang diễn ra. Ông Garland nhấn mạnh rằng một số công việc của Bộ cần được thi hành bên ngoài tầm nhìn của công chúng.

Ông giải thích, “Chúng tôi làm việc để bảo về quyền hiến pháp của tất cả người Mỹ và bảo vệ sự liêm chính của những cuộc điều tra của chúng tôi.” Ông cũng cho biết ông không cung cấp thêm tin chi tiết về cơ sở cho cuộc lục soát.

Cho đến đêm thứ Năm, đội ngũ luật sư của ông Trump chưa đi đến một quyết định về cách phản ứng trước kiến nghị của Bộ Tư Pháp xin công khai trát tòa và hóa đơn chứng nhận. Tòa đã yêu cầu Bộ Tư Pháp phải thông báo cho phía ông Trump biết về kiến nghị, và nếu ông ta chống đối sự công bố thì Bộ phải báo lại cho tòa biết trước 3 giờ chiều thứ Sáu, giờ miền Đông.

Trong khi đó, một nguồn tin của nhật báo The Washington Post nói rằng các nhân viên FBI đã tìm kiếm những tài liệu liên quan đến vũ khí hạt nhân của Hoa Kỳ. Vũ khí hạt nhân là một trong các vấn đề tối mật quốc phòng. Nguồn tin của báo không cho biết FBI tìm kiếm hồ sơ hạt nhân nào và có tìm thấy những tài liệu này hay không.

Trong cuộc họp báo, ông Garland cũng nhắc tới những ai đang “tấn công sự chuyên nghiệp của các nhân viên và công tố viên của FBI và Bộ Tư Pháp."

Bộ Trưởng Garland nói, “Tôi sẽ không đứng yên trong lúc sự liêm chính của họ bị tấn công. Những người nam và người nữ của FBI và Bộ Tư Pháp là những người hầu yêu nước. Mỗi ngày, họ bảo vệ người Mỹ trước những tội ác bạo động, khủng bố, và những mối đe dọa khác trong lúc gìn giữ quyền dân sự của chúng ta. Họ làm công tác với sự hy sinh và rủi ro rất lớn đối với bản thân. Tôi rất hãnh diện được làm việc sát cánh với họ.”

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT