Hoa Kỳ

Bồi thẩm đoàn bắt đầu tranh luận về vụ án của ông George Floyd

Monday, 19/04/2021 - 08:25:20

Vụ án giết người liên quan đến cựu cảnh sát Derek Chauvin và cái chết của ông George Floyd đã được chuyển sang bồi thẩm đoàn vào thứ Hai...


Người dân cầm bảng mang những khẩu hiệu kêu gọi công lý cho cái chết của ông George Floyd bên ngoài tòa án tại Minneapolis, Minnesota ngày 19 tháng 4, 2021. Tròng cùng ngày, bồi thẩm đoàn đã được bắt đầu cứu xét tội trạng của một cảnh sát viên da trắng bị truy tố tội quỳ gối đè cổ ông Floyd khiến ông bị thiệt mạng. (Chandan Khanna/vAFP via Getty Images)


MINNEAPOLIS – Vụ án giết người liên quan đến cựu cảnh sát Derek Chauvin và cái chết của ông George Floyd đã được chuyển sang bồi thẩm đoàn vào thứ Hai, trong bối cảnh nhiều cuộc biểu tình vẫn đang diễn ra tại Hoa Kỳ phản đối tình trạng cảnh sát sử dụng vũ lực quá mức.

Bồi thẩm đoàn gồm 6 người da trắng và 6 người gồm người da đen và các chủng tộc khác đã bắt đầu tranh luận, sau khi hai phía công tố và biện hộ trình bày các lập luận sau cùng.

Công tố viên Steve Schleicher nói với bồi thẩm đoàn rằng, cựu cảnh sát Chauvin biết rõ rằng ông ta đang “vắt kiệt sự sống ra khỏi người ông George Floyd,” khi người đàn ông da đen này liên tục nói rằng ông không thở được và sau cùng bất tỉnh hoàn toàn.

Công tố viên Schleicher cũng khuyên bồi thẩm đoàn “tin vào mắt của quý vị, vào cảm nhận của quý vị,” khi nhắc đến đoạn video cho thấy cựu cảnh sát Chauvin quỳ gối lên cổ ông Floyd trong hơn 9 phút vào tháng 5 năm ngoái.

Đáp lại, luật sư biện hộ Eric Nelson nói rằng, những hành động của ông Chauvin là điều mà bất kỳ cảnh sát thông thường nào cũng sẽ làm, khi đối mặt với một tình huống khó kiểm soát, trong đó một người đàn ông cao lớn đang giằng co với 3 cảnh sát.

Ngoài ra, phe biện hộ cũng cho rằng, ông Floyd, 46 tuổi, chết vì bệnh tim có sẵn, và vì ông đã dùng các loại ma túy là fentanyl và methamphetamine. Luật sư Newlson cho biết, các cảnh sát đến hiện trường đầu tiên đã gặp khó khăn khi khống chế ông Floyd, trước khi cựu cảnh sát Chauvin đến hỗ trợ. Ngoài ra, hai cảnh sát ở hiện trường chỉ là tân binh, và lực lượng công lực khi đó đã được thông báo rằng ông Floyd có thể đang say ma túy.

Bị cáo Chauvin, 45 tuổi, bị truy tố các tội giết người mức độ 2 và 3, và tội ngộ sát mức độ 2. Tội danh nặng nhất của cáo trạng có hình phạt là 40 năm tù. Theo quy định của luật pháp, cảnh sát được phép dùng vũ lực ở một mức độ nhất định. Hành động của họ sẽ được đánh giá theo mức độ mà “một cảnh sát thông thường” sẽ làm trong một tình huống tương tự. Phe biện hộ của ông Chauvin đã nhiều lần sử dụng từ “cảnh sát thông thường” khi tranh luận tại tòa.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT