Thế Giới

Bom tại bệnh viện Kabul, 19 người chết

Tuesday, 02/11/2021 - 05:45:42

Kẻ đánh bom tự sát ở cổng, các tay súng xông vào khuôn viên bệnh viện và nổ súng, và tất cả những kẻ tấn công đều đã chết.

Các quân nhân Taliban đang duy trì an ninh và chặn đường sau khi xảy ra một vụ bom tự sát nhắm vào một bệnh viện ở thủ đô Kabul ngày 2 tháng 11, 2021. (Ahmad Sameer Elhan ATPImages/ Getty Images)

 

 

Vào thứ Ba, một vụ bom tự sát và nổ súng đã xảy ra tại một bệnh viện quân đội ở thủ đô Kabul của Afghanistan, khiến ít nhất 19 người chết và 50 người bị thương.

"Vụ tấn công bắt đầu khi một kẻ đánh bom tự sát đi xe máy kích nổ đai bom ở cổng bệnh viện. Các tay súng sau đó xông vào khuôn viên bệnh viện và nổ súng,” một viên chức Taliban ẩn danh cho biết, nói thêm rằng sự việc đã kết thúc và tất cả những kẻ tấn công đều đã chết.

Trước đó, viên chức này nói rằng có hai vụ nổ đã xảy ra tại khu vực bệnh viện Sardar Mohammad Daud Khan tại thủ đô Kabul. "Tôi nghe thấy tiếng nổ lớn từ trạm kiểm soát đầu tiên. Chúng tôi được yêu cầu đến các phòng an toàn. Tôi cũng nghe thấy tiếng súng bên trong bệnh viện và nghĩ rằng những kẻ tấn công đang đi từ phòng này sang phòng khác,” một bác sĩ tại bệnh viện nói.

Bệnh viện Sardar Mohammad Daud Khan hiện đang chữa trị cho cả binh sĩ Taliban và lực lượng an ninh thuộc chính quyền Afghanistan trước đây. Bệnh viện từng bị tấn công vào năm 2017, khi các tay súng cải trang thành nhân viên y tế và giết ít nhất 30 người.

Hiện chưa có tổ chức nào nhận trách nhiệm về vụ tấn công. Kể từ khi Taliban giành quyền kiểm soát Afghanistan hồi tháng 8, nhiều vụ tấn công đã xảy ra trên khắp đất nước. Tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo Khorasan (IS-K), chi nhánh tại Afghanistan của Nhà Nước Hồi Giáo (IS), cho đến nay đã nhận trách nhiệm về 4 vụ tấn công khiến nhiều người thương vong.

Khác với giai đoạn cầm quyền hà khắc từ năm 1996 đến 2001, Taliban nay tỏ ra ôn hòa hơn và cam kết ổn định tình hình Afghanistan. Tuy nhiên, thử thách an ninh đối với Taliban ngày càng gia tăng, khi IS-K tăng cường tấn công những mục tiêu liên quan tới Taliban và các nhóm tôn giáo thiểu số khác tại Afghanistan, nhằm tranh giành địa bàn hoạt động. Taliban đang đẩy mạnh chiến dịch bố ráp các thành viên IS-K.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT