Thế Giới

Bom tự sát tại Pakistan, ít nhất 10 người chết

Monday, 17/02/2020 - 07:20:35

Vào thứ Hai, ít nhất 10 người đã thiệt mạng trong vụ đánh bom tự sát nhắm vào một xe cảnh sát tại một thành phố ở vùng tây nam Pakistan.


Chiếc xe máy bốc cháy gần những xe hơi bị thiệt hại, sau khi một trái bom nổ tại một ngã tư đông xe ở thành phố Quetta, Pakistan ngày thứ Hai, 17 tháng 2, 2020. Trong ít nhất 10 người thiệt mạng có hai cảnh sát viên. (Banaras Khan/ AFP via Getty Images)


QUETTA - Vào thứ Hai, ít nhất 10 người đã thiệt mạng trong vụ đánh bom tự sát nhắm vào một xe cảnh sát tại một thành phố ở vùng tây nam Pakistan. Vụ nổ xảy ra tại thành phố Quetta, thủ phủ tỉnh Balochistan, cách biên giới Afghanistan khoảng 50 cây số.
Trong số những người chết có cả hai cảnh sát. Theo một viên chức bệnh viện địa phương, nơi này đã nhận 10 thi thể và 35 người bị thương. Balochistan là tỉnh lớn nhất và nghèo nhất của Paksitan, nơi vẫn còn nhiều bất ổn do sự hiện diện của các nhóm phiến quân Hồi giáo và các phe ly khai.
Phiến quân thường xuyên gây ra các vụ tấn công tại Balochistan, bao gồm cả những vụ nhắm vào các trung tâm đô thị và các cơ sở được canh gác nghiêm ngặt. Giới phân tích lâu nay vẫn cảnh báo rằng, Pakistan hiện vẫn chưa giải quyết được các nguyên nhân dẫn đến chủ nghĩa cực đoan tại nước này.

Tỉnh Balochistan là khu vực quan trọng trong kế hoạch Hành lang kinh tế Trung Quốc – Pakistan, là một phần của Sáng kiến Vành đai và Con đường của Bắc Kinh. Hành lang này dự kiến sẽ nối liền tỉnh Tân Cương ở phía tây Trung Quốc với thành phố cảng Gwadar của Pakistan, giúp Bắc Kinh tiếp cận với biển Ả Rập.
Vụ tấn công xảy ra chỉ vài giờ sau khi Thủ Tướng Pakistan Imran Khan khẳng định rằng chính phủ của ông hoàn toàn ủng hộ tiến trình hòa bình tại Afghanistan, và Pakistan không phải là nơi trú ẩn cho các phiến quân khủng bố. Pakistan lâu nay vẫn bị cáo buộc là dung dưỡng Taliban cùng nhiều nhóm cực đoan khác, tại khu vực dọc theo biên giới nước này với Afghanistan. Do đó, thái độ của chính phủ Islamabad được coi là yếu tố quan trọng giúp đạt được thỏa thuận hòa bình giữa Kabul và Taliban.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT