Hoa Kỳ

Bốn công tố viên từ chức sau khi Bộ Tư Pháp giảm hình phạt cho cựu cố vấn của Trump

Tuesday, 11/02/2020 - 07:41:58

Vào thứ Ba, các viên chức hàng đầu Bộ Tư Pháp đã có hành động bất thường, khi can thiệp vào công việc của các công tố viên liên bang để giảm hình phạt

Vào thứ Ba, các viên chức hàng đầu Bộ Tư Pháp đã có hành động bất thường, khi can thiệp vào công việc của các công tố viên liên bang để giảm hình phạt đề nghị cho Roger Stone, cựu cố vấn tranh cử của Tổng Thống Donald Trump.
Quyết định bất ngờ này được nộp tại tòa liên bang Washington vào chiều thứ Ba, và diễn ra vài giờ sau khi Tổng Thống Trump công khai chỉ trích bản án đề nghị, nói rằng ông Stone đã bị đối xử bất công.

Hành động của Bộ Tư Pháp đã dẫn đến nhiều nghi ngờ về tính độc lập của Bộ này trước các áp lực chính trị. Trước đó, các công tố viên của Phòng công tố liên bang tại Washington, cũng là nhân viên Bộ Tư Pháp, vào thứ Hai nói rằng ông Stone nên bị tuyên án từ 7 đến 9 năm tù, sau khi ông bị tuyên bố có tội đối với 7 tội danh, bắt nguồn từ cuộc điều tra của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller. Các tội danh của ông Stone có cả tội nói dối Quốc Hội và quấy rối nhân chứng.
Tuy nhiên, vào thứ Ba, một viên chức Bộ Tư Pháp cho biết các công tố viên Washington đã nộp cho tòa án bản đề nghị hình phạt với ông Stone, mà không hề thảo luận với các lãnh đạo ở Bộ.

Viên chức Bộ Tư Pháp nói, cơ quan này hết sức bất ngờ khi thấy hình phạt đề nghị, và tin rằng hình phạt này là “quá đáng, quá cực đoan, không tương xứng với các tội trạng của ông Stone.”
Tổng Thống Trump đã phản đối hình phạt đề nghị của công tố viên trên Twitter, gọi đây là “một vụ xét xử kinh khủng và không công bằng.” Viên chức Bộ Tư Pháp nói, quyết định thay đổi hình phạt đề nghị đối với ông Stone được thực hiện bởi các lãnh đạo của Bộ, được đưa ra trước khi Tổng Thống Trump viết trên Twitter, và không hề bị Tòa Bạch Ốc ảnh hưởng.

Bốn công tố viên liên bang, những người thành công kết tội ông Stone - Aaron Zelinsky, Adam Jed, Michael Marando và Jonathan Kravis – đã rút lui khỏi vụ án. Riêng ông Kravis nói với tòa rằng ông không chỉ rời vụ án, mà còn rời khỏi vị trí công tố viên liên bang.
Sự rút lui của các công tố viên này được cho là nhằm phản đối Bộ Tư Pháp. Thẩm Phán Amy Jackson dự kiến sẽ tuyên án ông Stone vào ngày 20 tháng 2. Đảng Dân Chủ cáo buộc Bộ Trưởng Tư Pháp Barr đang cố gắng bảo vệ lợi ích chính trị của Tổng Thống Trump.

 

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT