Mẹo Vặt

Bước vào mùa Noel

Tuesday, 12/12/2017 - 08:23:33

Rõ ràng không fair chút nào với giới nội trợ. Vì thế để tự cứu lấy mình, Hằng xin đề nghị một vài mẹo vặt, giúp chúng ta có được đôi chút thảnh thơi để thưởng thức mùa lễ cùng với thiên hạ.

Bài VŨ HẰNG

Lễ Noel chưa đến, nhưng thực tình mà nói lúc này mới đúng là mùa lễ với những háo hức rạo rực, làm tâm hồn chúng ta xôn xao nhất. Vì thế, hôm nay Hằng quyết định ngừng các công việc ngoài vườn để vào nhà, ngồi thưởng thức mùa lễ. Ah, nói thưởng thức mùa lễ chắc là không đúng, hoặc chỉ đúng trên lý thuyết. Thực tế, những lễ lạc cuối năm làm chúng ta bận rộn hơn, căng thẳng hơn. Nào là lo quà cáp, nấu nướng, trang hoàng, tiệc tùng... không làm thì không mát mặt chồng con, mà làm thì đúng là... hành xác. Rõ ràng không fair chút nào với giới nội trợ. Vì thế để tự cứu lấy mình, Hằng xin đề nghị một vài mẹo vặt, giúp chúng ta có được đôi chút thảnh thơi để thưởng thức mùa lễ cùng với thiên hạ.

1. Thay đổi công việc phiền phức nhất
Mùa lễ bầy ra rất nhiều việc cho giới nội trợ. Vì thế, năm nay bạn nên chọn một việc phiền phức, và thay đổi cách thức thực hiện. Lấy một thí dụ đơn giản: Viết thiệp mừng và gửi đi, công việc xem ra đơn giản nhưng khá “boring” và mất rất nhiều thời giờ. Tại sao bạn không chia đôi danh sách, rồi xin “người kia” làm cho một nửa?

2. Biết đủ là đủ!
Cô Loretta LaRoche - tác giả sách “Life Is Not a Stress Rehearsal”, mà ông Cả Đẫn nhà em diễn nghĩa là “Đời sống không phải là cuộc diễn tập căng thẳng” – có khuyên rằng “Đừng luôn với theo những gì lớn hơn, và cho rằng như thế mới đẹp hơn.” Cô đưa ra một thí dụ: Có cần phải mua cho được một cây Noel trồng ở Alaska không? Một cây thông nhỏ chưa chắc đã kém cạnh!”


Mùa lễ lẽ ra phải là thời gian trọn hưởng niềm vui. Thực tế, nó lại trở thành thời gian hành xác đối với nhiều người.

3. Liệng bỏ danh sách đi chợ!
Cô LaRoche khuyên chúng ta nên tự giải thoát khỏi sự ràng buộc của chợ búa và bếp núc. Thực tình, đi chợ và nấu nướng cho những bữa ăn mùa lễ là một gánh nặng rất lớn. Nhưng suy cho cùng, việc đó là tự mình lấy thừng trói mình thôi. Thay vì bày biện nấu nướng ở nhà, bạn có thể đề nghị một bữa ăn trong một nhà hàng đặc biệt nào đó, hoặc đãi cả nhà một buổi ca nhạc kịch.

4. Đừng mang quà tặng!
Không phải là không tặng quà, nhưng các thầy cô khuyên “đừng mang theo quà tặng” khi đi chơi xa trong mùa lễ. Trong khi an ninh phi trường càng lúc càng thắt chặt, chúng ta hãy cố làm cho mình được nhẹ gánh hành trang. Thay vì món quà thì thẻ tặng quà (gift card) chắc có lý hơn. Nếu muốn một món quà cụ thể, tại sao không mua trước trên mạng rồi yêu cầu người bán gói quà và gửi thẳng về địa chỉ ng ười nhận?

5. Đừng bỏ “niềm vui” ngày thường
Đừng vì sự tất bật của ngày lễ mà bạn phải bỏ những niềm vui lành mạnh vốn trở thành nếp sống thường nhật. Thí dụ: Đọc vài trang sách mỗi tối trước khi đi ngủ, dành ít phút nghe nhạc sau bữa cơm tối. Ngày lễ phải làm tăng, chứ không thể cắt giảm niềm vui sống của chúng ta.

6. Dành trọn buổi nghỉ ngơi
Đừng chạy theo những bận rộn, hết ngày này qua ngày khác của mùa lễ. Dù bận rộn thế nào, bạn cũng nên phá ngang một buổi, bỏ tất cả để ra biển, về miền quê... cụ thể là làm sao có được một khoảng thời gian thanh thản, bình yên với... ông xã. Cho lòng mình thư giãn ra. Và, làm sao cấm những kỷ niệm tình yêu lãng mạn trở về?


Những cuốn sách cứ chạy bừa bộn quanh năm cũng có thể trở thành những đồ trang trí có giá trị

Nhỏ bạn của Hằng bận rộn thôi khỏi nói (vì ả là bác sĩ mà!), nhưng mùa lễ lớn nào cũng phải dành thời gian đi chơi với chồng, lái xe qua những nẻo đường yên vắng, rồi dừng lại bên một bờ sông, ngắm những cánh chim bay lượn dật dờ trên mặt nước. Hoặc, buổi tối thả bộ bên nhau quanh những lối nhỏ có muôn sắc đèn vui, mà trên kia thì ngàn sao lấp lánh. Cô ả tâm sự, “Thật là những giờ khắc bình yên. Tất bật, căng thẳng bỏ lại sau lưng, chỉ có hai đứa thảnh thơi dạo bước trong vườn địa đàng, Hằng ạ! Mình có thể bận rộn quanh năm, chứ mùa lễ thì không thể không có những giây phút thư giãn huyền nhiệm, linh thiêng như vậy được.”

7. Can đảm nói “Không!”
Chúng ta chỉ đáp ứng những sinh hoạt nào có ý nghĩa và đưa các thành viên trong gia đình lại gần với nhau hơn mà thôi. Với những sinh hoạt khác, thì phải có can đảm nói “không!” Mấy ông nhớ nhé! “Những sinh hoạt mang gia đình lại gần với nhau hơn,” chứ không phải bỏ đi ăn nhậu với bạn bè, để mặc “mẹ con chúng nó” ở nhà, tính sao tính!
Chỉ nên tổ chức những buổi gặp mặt nhỏ, với ít người bạn thân nhất của gia đình trong mùa lễ. Hãy dành những buổi hội hè lớn cho những dịp khác.


Giấy gói quà làm cho khung hình trở nên đẹp giản dị và lạ mắt.

 

8. Sáng kiến từ sự giản dị
Thay vì những bức ảnh quen thuộc ngự trị khung hình từ bao nhiêu năm nay, tai sao bạn không thử lấy chúng ra, và thay vào đó những mảnh giấy gói quà. Đúng, chỉ là những mảnh giấy gói quà, trông đơn giản, nhưng lại đẹp một cách khác lạ và rất ưa nhìn. Tại sao không thử xem.


Mùa lễ là thời gian để phát triển tình gia đình.

9. Trang hoàng của nhà trí thức
Nếu nhà bạn cũng có những “ông” mọt sách, thì bây giờ là lúc mình có thể tận dụng... những cuốn sách mà ổng đọc rồi vất bừa bộn khắp nhà, làm khổ mình quanh năm vất vả thu dọn, giờ đây có thể trở thành những đồ trang hoàng thật đẹp mắt. Xếp chồng mấy quyển sách lên, tạo ra nhiều hình thù lạ mắt, thắt thêm cái nơ. Vậy là chúng ta đã có những đồ trang trí có một không hai, rất trí thức (sách vở mà lị), không mất tiền mua, cũng chẳng phải lo hết mùa không biết chứa đâu cho hết.
*
Bạn thử 9 “món” trên đây xem sao, lần sau thâu thập được thêm thứ gì, em lại đem ra khoe tiếp nhé.

 

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT