Người Việt Khắp Nơi

Buổi họp mặt “Tạ Ơn Trời –Tạ Ơn Người” của các cựu học sinh Quốc Học – Đồng Khánh tại Nam California

Monday, 14/11/2022 - 10:57:51

Trưởng Ban Tổ Chức buổi họp mặt là ông Nguyễn Minh Trì, một cựu học sinh trường Quốc Học. Trong lúc chờ đợi các cựu học sinh...


Ban hợp ca Quốc Học – Đồng Khánh trong hai nhạc phẩm Quốc Học Trường Xưa và Cô Gái Việt. (Thanh Phong/ Viễn Đông)


Bài THANH PHONG

GARDEN GROVE - Trưa Chủ Nhật, 13 tháng 11, 2022 một số giáo sư và hàng trăm cựu học sinh trường Quốc Học và Đồng Khánh , Huế cùng thân hữu đã đến tham dự buổi họp mặt mừng lễ Tạ Ơn (Thanksgiving Day) tại Diamond Seafood Restaurant trên đường Lampson, Garden Grove, Nam California.

Trưởng Ban Tổ Chức buổi họp mặt là ông Nguyễn Minh Trì, một cựu học sinh trường Quốc Học. Trong lúc chờ đợi các cựu học sinh khắp nơi đến đông đủ, ca sĩ Quỳnh Hoa, Ngọc Diệp và Nhóm Hát Quỳnh Hoa đã làm cho không khí trong nhà hàng trở nên rộn ràng soi động qua những nhạc phẩm vui tươi được các giọng ca trầm ấm, mượt mà của các ca sĩ trong Nhóm Hát mang tên Quỳnh Hoa diễn đạt.


Trưởng Ban Tổ Chức, ông Nguyễn Minh Trì, và phu nhân Quỳnh Hoa. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Sau đó, chương trình được bắt đầu lúc 11 giờ 45 với nghi thức chào cờ và phút mặc niệm. Tiếp đến, Ban hợp ca Quốc Học- Đồng Khánh mở đầu với hai nhạc phẩm “Quốc Học Trường Xưa” và Cô Gái Việt.” Dứt hai nhạc phẩm, bác sĩ Võ Đình Hữu, Hội Trưởng Hội Cựu Học Sinh Quốc Học – Đồng Khánh có lời phát biểu chào mừng, và nói đôi nét về lịch sử hai ngôi trường lâu đời nhất tại Việt Nam, nơi đào tạo biết bao nhân tài cho đất nước.

Bác sĩ Võ Đình Hữu cho biết, “Chúng tôi xin mọi người cùng nhau nắm tay Tạ Ơn Trời, Tạ Ơn Nhau vì hôm nay chúng ta còn được khỏe mạnh để tham dự ngày vui vì thoát qua đại dịch để mỗi năm chúng ta vẫn còn nhìn lại nhau. Đó là hạnh phúc lớn lao vì mỗi khi chúng ta ngủ dậy thấy mình vẫn còn sống.”


BS Võ Đình Hữu sau khi hát nhạc phẩm Đường Xa Ướt Mưa được nhiều bà, nhiều cô lên sân khấu tặng hoa. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Ông Hữu nói tiếp, “Tại sao lại có buổi họp mặt chung Quốc Học và Đồng Khánh? Ngày 23 tháng 10, 1898 Vua Thành Thái ký đạo dụ thành lập Trường Quốc Học; 20 năm sau trường Đồng Khánh được thành lập thì đây là hai trường lâu đời nhứt của Việt Nam. Do đó, trong suốt chiều dài lịch sử, phía bên này cũng như phía bên kia, những người lãnh đạo đất nước là những người xuất thân từ trường Quốc Học và Đồng Khánh. Chúng tôi không nói tên ra nhưng chúng ta cũng biết rồi. Tiếp tục trong suốt chiều dài lịch sử đó, Quốc Học – Đồng Khánh cống hiến rất nhiều nhân tài cho đất nước, và ngay sau năm 1975, chúng ta ra hải ngoại thì chúng ta cũng đã đóng góp rất nhiều trong sự phát triển của cộng đồng, và đấu tranh cho tự do, dân chủ cho quê hương Việt Nam, và những học sinh Quốc Học – Đồng Khánh bây giờ vẫn đang đóng góp công sức cho đất nước, và qua đó, chúng tôi rất mừng dù ở hải ngoại chúng ta vẫn còn mãi nhớ lại trường xưa, bạn cũ.”


Một trong gần 40 bàn tiệc đầy ắp người tham dự. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Bác sĩ Hữu cũng nói về việc thành lập Hội Cựu Học Sinh Quốc Học – Đồng Khánh, “Năm 1983, giáo sư Thân Thị Hảo cựu Hiệu Trưởng trường Đồng Khánh đã lập Hội Ái Hữu Quốc Học – Đồng Khánh, chúng tôi vô cùng nhớ ơn giáo sư Thân Thị Hảo, mặc dù hôm nay bà đã ra đi nhưng bà đã đặt viên đá đầu tiên cho chúng ta!”

Sau đó chương trình bước vào phần ẩm thực và văn nghệ do cô Bạch Lan điều khiển với tiếng hát của các cựu học sinh Quốc Học -Đồng Khánh và thân hữu. Bác sĩ Võ Đình Hữu xuất sắc trong nhạc phẩm Đường Xa Ướt Mưa được một số đông cựu nữ sinh Đồng Khánh lên tặng hoa; BS Đoàn Yến với nhạc phẩm Mưa Trên Phố Huế, Quý Hương đơn ca Bảy Ngày Đợi Mong, Cẩm Sa và Ngọc Hoa song ca bản Tiếng Hát với Cung Đàn; Nhạc phẩm Tình Yêu và Huyền Thoại được cô Ngọc Vân trình bày.


Bác sĩ Võ Đình Hữu phát biểu (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Sau đó ban tứ ca QHDK với nhạc phẩm Ngàn Thu Áo Tím. Trưởng Ban Tổ Chức, ông Nguyễn Minh Trì và phu nhân Quỳnh Hoa cũng góp tiếng hát trong nhạc phẩm Chiều. Ngoài ra còn rất nhiều các cựu học sinh và thân hữu đóng góp tiếng hát, trong đó Tập Thể Chiến Sĩ Trung Tâm Tây Nam hợp ca nhạc phẩm “Vẫn còn đây các con của Mẹ,” Hải Quân Đinh Quang Truật da diết kêu gọi mọi người qua bản “Hãy Có Yêu Tôi” (có cô nào yêu Quang Truật thì yêu ngay bây giờ, đừng để ngày mai). Cuối cùng là phần dạ vũ và bế mạc.

Trả lời câu hỏi cua Viễn Đông, với tư cách Trưởng Ban Tổ Chức, ông Nguyễn Minh Trì cho biết, ông rất vui mừng vì đã hoàn thành nhiệm vụ, buổi họp mặt thật vui vẻ, đầm ấm và nói lên tình cảm gắn bó với thầy cũ, trường xưa của những ngươi học sinh Quốc Học Đồng Khánh, và ông xin dùng chủ để “Tạ Ơn Trời – Tạ Ơn Người” để “thay lời cám ơn tất cả quý quan khách, anh chị em nghệ sĩ, các cơ quan truyền thông và thân hữu. Kính chúc mọi người một ngày lễ Thanksgiving thật tốt đẹp bên gia đình và người thân.”

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT