Bình Luận

Butina nhận tội

Saturday, 15/12/2018 - 07:56:35

Cô khai, những chuyện chính trị cô nói với các chính khác Mỹ thân hữu đều có đăng trên báo hàng ngày. Nhiều người Mỹ quen biết với cô nói cô hơi lập dị với ba điều cô thích: thích súng, thích Tổng Thống Trump, và thích gây tình thân thiện Nga-Mỹ.

Bài NGUYỄN ĐẠT THỊNH

Hôm thứ Năm, 12 tháng 13, 2018, cô Maria Butina 30 tuổi, người Nga, nhận tội mến thương nhiều chính khách Cộng Hòa Mỹ, nhiều viên chức Hội Súng NRA (National Rifle Association), ủng hộ Tổng Thống Donald Trump, ăn lễ Thanksgiving tại nhà một thành viên quốc hội, thảo luận với nhiều ứng cử viên Cộng Hòa tranh chức tổng thống, giúp cháu nhà tỉ phú Rockefeller tổ chức nhiều bữa tiệc với những nhà tai mắt tại Hoa Thịnh Đốn, có một ông 'bạn trai' người Mỹ -ông Paul Erickson, 56, một chính khách Cộng Hòa, 28 năm trước đã từng giúp ông Patrick J. Buchanan tranh cử tổng thống, và nhiều tội khác nữa.

Cô cũng nhận tội được một nhà tỉ phú Nga tài trợ, và làm việc cũng như theo học đại học tại Hoa Kỳ phối hợp với một viên chức Nga.

Cô nhận tội như vậy trong một cuộc thỏa thuận (deal) với công tố viện để được trả tự do sau 5 tháng bị giam giữ. Đổi lại cô còn được hứa hẹn sẽ chỉ bị xử với một án tù giam ngăn ngắn, có thể không dài hơn thời gian 5 tháng cô đã bị giam giữ; sau đó cô sẽ được trục xuất về Nga.

Trong phiên tòa thảo luận về những điều thỏa thuận này, vị chánh án ấn định cô sẽ được xử ngày 12 tháng Hai, 2019; nói cách khác, cô vẫn bị cầm tù thêm 2 tháng rưỡi nữa.


Cô Maria Butina

Cô khai mục đích chính của cô là vận động tình thân của Nga-Mỹ, để người Mỹ buông bỏ những tiền kiến ác cảm đối với người Nga; nói cách khác cái tội duy nhất của cô chỉ là yêu thương người Mỹ, yêu thương súng, và thờ Chúa.

Tuy Butina đã nhận tội, nhưng công tố viên vẫn 'kẹt' vì khi bắt cô, họ mô tả cô như một nữ điệp viên tài sắc, có học thức, và hoạt động trên thượng tầng xã hội, chấp nhận 'ngủ' với các chính khách có địa vị, và có tuổi để tìm tin tức.

Các luật sư bênh vực cô đang tìm cách giải thích với dư luận về việc cô làm; họ cho là cô bị buộc tội qua nhãn quan của thời 'chiến tranh lạnh', nhưng việc cô làm không còn là một cái tội nữa, sau khi hai vị tổng thống Mỹ, Nga đã bắt tay nhau tại Helsinky.


Sau cái bắt tay tại Helsinki, vận động tình thân Nga-Mỹ, không còn là một cái tội nữa.

FBI còn nghi ngờ việc Butina xin vào Mỹ với tư cách du sinh, trong lúc cô thật tình theo học tại American University tại Washington, và đoạt được bằng cấp thạc sĩ, (master degree). Giới công tố còn tiết lộ là trong cellphone, Butina giữ một tấm ảnh của Putin cỡi ngựa, cởi trần.

Trong hồ sơ tư pháp, Butina còn phạm một tội khác nữa: thỉnh thoảng cô đến Russia House, một quán nhậu của người Nga tại Hoa Thịnh Đốn, uống vodka, nhắm với món trứng cá caviar giá $249 mỗi phần ăn -30 grams.


Trứng cá caviar món nhậu đắt tiền

Việc cô Butina 'nhận tội' đang gây liên lụy cho những người quen biết cô, vì công tố viện đòi cô khai về những giao dịch giữa họ và cô: họ 'tiết lộ' với cô những tin tức gì về sinh hoạt của Mỹ; ông bạn trai Erickson nói với cô những gì về đảng Cộng Hòa 30 năm trước; và cậu Trump Junior thân với cô đến mức nào.

Cô khai, những chuyện chính trị cô nói với các chính khác Mỹ thân hữu đều có đăng trên báo hàng ngày. Nhiều người Mỹ quen biết với cô nói cô hơi lập dị với ba điều cô thích: thích súng, thích Tổng Thống Trump, và thích gây tình thân thiện Nga-Mỹ.

Cảnh sát liên bang cho đó chỉ là cái vỏ ngoài của một cán bộ hoạt động cho Nga dưới quyền một viên chức Nga, ông Alexander Torshin.

Luật sư biện hộ cho Butina- ông Robert N. Driscoll- cho phóng viên truyền thông biết ông Torshin là Phó Thống Đốc Ngân Hàng Quốc Gia Nga.

Hãng thông tấn ABC nói ông Paul Erickson -bạn tình của Butina- không bị truy tố, nhưng bị cảnh cáo ông có thể là nghi can trong một cuộc điều tra khác.

Tóm lại, công tố viện không có bằng cớ nào cụ thể để buộc cô Butina vào tội gián điệp, trong lúc cô nhởn nhơ xuất hiện tại nhiều chỗ, giao du với nhiều chính khách và viên chức hội súng NRA, lại có hành động mập mờ, khiến viên chức công tố và cảnh sát không muốn bận tâm theo dõi nữa

Trong phiên xử được ấn định ngày 12 tháng Hai, 2019, tòa sẽ phát cho cô một bản án tù ngắn hạn, rồi trục xuất.
Tình hình chính trị Hoa Kỳ tự nó đã đủ phức tạp, không cần Butina góp thêm một nghi án nữa.

 

 

 

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT