Điện Ảnh, Nghệ Thuật

Ca nhạc sĩ Christine McVie qua đời ở tuổi 79

Thursday, 01/12/2022 - 10:25:50

Christine McVie, người từng hát trong ban nhạc Fleetwood Mac và viết một số bài hát nổi tiếng nhất của ban nhạc, đã qua đời...


Ban nhạc Fleetwood Mac gặp lại nhau nhân dịp nữ ca sĩ Stevie Nicks được vinh dự mời vào Đại Sảnh Danh vọng Rock 'n' Roll năm 2019 tại New York City. Bà Christine McVie là người thứ nhì từ bên phải. Từ trái là Mike Campbell, John McVie, Stevie Nicks, Christine McVie và Mick Fleetwood. (Angela Weiss/ AFP via Getty Images)

 

 

Christine McVie, người từng hát trong ban nhạc Fleetwood Mac và viết một số bài hát nổi tiếng nhất của ban nhạc, đã qua đời ở tuổi 79 hôm thứ Tư gia đình bà cho biết.

Ca sĩ kiêm nhạc sĩ người Anh là tác giả của các bài hát nổi tiếng như Little Lies, Everywhere, Don't Stop, Say You Love Me và Songbird.

Gia đình cho biết qua đời thanh thản tại một bệnh viện với sự hiện diện những người thân trong gia đình.

Tuyên bố của gia đình cho biết ngày 30 tháng 11, 2022, “chúng tôi muốn mọi người hãy giữ Christine trong trái tim của họ và ghi nhớ cuộc đời của một con người phi thường, một nhạc sĩ đáng kính được cả thế giới yêu mến.”

Tên khai sinh của bà là Christine Perfect. Bà kết kết hôn với nhạc sĩ chơi đàn bass John McVie của ban Fleetwood Mac, và gia nhập nhóm vào đầu thập niên 1970.

Fleetwood Mac trở thành một trong những ban nhạc rock nổi tiếng nhất thế giới trong những năm cuối thập niên 1970 và suốt 1980.

 

Dĩa Rumors năm 1977 của ban nhạc - lấy cảm hứng từ sự chia tay của cặp McVie và cặp đôi thứ hai trong ban nhạc là Lindsey Buckingham và Stevie Nicks - đã trở thành một trong những dĩa album bán chạy nhất mọi thời đại, với hơn 40 triệu bản được bán ra trên toàn thế giới.

McVie là một trong tám thành viên của ban nhạc được giới thiệu vào Đại Sảnh Danh vọng Rock 'n' Roll năm 1998.

Cùng năm đó, sau thành công của dĩa The Dance, bà về hưu ở Kent, Anh nói rằng chứng bệnh sợ máy bay làm cho bà muốn rời ban nhạc.

Nhưng rồi bà lấy lại niềm vui trình diễn khi xuất hiện một lần cùng nhóm tại hội trường O2 ở London vào năm 2013 và trở lại với ban nhạc một năm sau đó.


Một thời hoang dại. Từ bên trái là John McVie, Mick Fleetwood, Bob Welch và Christine McVie của ban nhạc Fleetwood Mac chụp hình tại Hollywood tháng Tám 1974 ở Los Angeles, California. (Michael Montfort/ Michael Ochs Archives/ Getty Images)

“Thật tuyệt vời, giống như tôi chưa bao giờ rời đi. Tôi lại leo lên đó và họ ở đó, vẫn những gương mặt cũ trên sân khấu,” bà nói với nhật báo Guardian vào thời điểm đó.

Vào năm 2017, bà ấy nói với một chương trình âm nhạc đài phát thanh BBC rằng bà đã phát triển chứng sợ khoảng rộng sau khi rời ban nhạc.

Một tuyên bố của ban nhạc nói về McVie: “Chúng tôi thật may mắn khi có cuộc sống với Christine. “Cùng với nhau, chúng tôi trân trọng Christine sâu sắc và trân quý những kỷ niệm tuyệt vời mà chúng tôi đã có. Chúng tôi không bao giờ quên Christine McVie.”

Trong một bài đăng trên Instagram, nữ ca sĩ Stevie Nicks viết chiều thứ Tư: “Vài giờ trước, tôi được thông báo rằng người bạn thân nhất của tôi trên thế giới kể từ ngày đầu tiên của năm 1975, đã qua đời.

“Tôi thậm chí còn không biết chị bị ốm... cho đến tối thứ Bảy. Tôi muốn ở London, tôi muốn đến London - nhưng chúng tôi được khuyên hãy đợi.

“Vì vậy, kể từ thứ Bảy, một bài hát đã quay cuồng trong đầu tôi, lặp đi lặp lại. Tôi nghĩ rằng mình có thể hát nó cho chị ấy nghe, và vì vậy, tôi sẽ hát nó cho chị nghe bây giờ.

“Tôi luôn biết rằng một ngày nào đó tôi sẽ cần những từ này... Đó là tất cả những gì tôi có thể làm bây giờ.”

Trong một dòng tweet, người đồng sáng lập ban nhạc Mick Fleetwood đã viết: “Đây là ngày mà người bạn ngọt ngào thân yêu của tôi, Christine McVie đã cất cánh... và để chúng tôi, những người ở lại thế gian, nín thở lắng nghe âm thanh của loài chim hót đó… nhắc nhở mọi người rằng tình yêu luôn ở xung quanh chúng ta để vươn tới và chạm vào trong cuộc sống quý giá được ban tặng cho chúng ta này.

“Hôm nay một phần trái tim tôi đã bay mất... Tôi sẽ nhớ mọi thứ về bạn Christine McVie.”


Christine McVie trình diễn tại Radio City Music Hall ngày 26 tháng 1, 2018 ở New York City. (Michael Kovac/ Getty Images)

Ca sĩ chính của ban nhạc Crowded House, anh Neil Finn, người đã chơi với Fleetwood Mac ở vị trí của Lindsey Buckingham trong chuyến lưu diễn cuối cùng của họ vào năm 2008, đã viết: “Chị Christine là một nhạc sĩ độc đáo và có tâm hồn, một nhạc sĩ tài năng tuyệt vời và là một người bạn ấm áp và tuyệt vời và tôi rất biết ơn vì đã có chia sẻ vài giờ với sự hiện diện xinh đẹp của chị.”

Ông Merck Mercuriadis, chủ nhân của Hipgnosis Songs Fund đã mua lại danh mục của McVie, mô tả bà là “nữ nhạc sĩ người Anh vĩ đại nhất mọi thời đại”.

Phát biểu tại lễ trao giải Mobo ở London, ông Mercuriadis nói: “Chị có khả năng độc đáo với giai điệu, cảm xúc và lời bài hát để thay đổi cuộc sống của mọi người.”

Christine McVie là thành viên thiết yếu của dàn nghệ sĩ phức tạp đã tạo nên một trong những ban nhạc vĩ đại nhất từ ​​​​trước đến nay.

Bà có tâm hồn sâu sắc của một ca sĩ. Bà có thể vừa tinh tế đến đau lòng vừa là một người chơi đàn phím mạnh mẽ. Nhưng trên hết, bà có năng khiếu viết những bài hát hay, vượt thời gian.

Món quà du dương của Christine McVie khi viết một điệp khúc thấm vào lòng người là một trong những món quà quý giá nhất. Bà từng tự mô tả mình là “nữ hoàng viết nhạc dễ nhớ.”

“Tôi không biết cách viết nào khác,” bà nói trong một phim tài liệu của BBC. “Sự việc xảy ra theo cách đó.”

Các bài hát của bà thoạt nghe có vẻ đơn giản về hình thức và tình cảm - thẳng thắn và luôn chân thành. Rất ít người có thể viết và hát những ca từ thoạt nghe có vẻ tầm thường như “I love you, I love you, I love you like never before,” như bà đã viết trong bài Songbird nổi tiếng, mà lại có ý nghĩa rất sâu sắc, thấm đầy tình cảm chân thật.

Điều tương tự cũng xảy ra với câu “I want to be with you everywhere” (Em muốn ở bên anh mọi lúc mọi nơi) trong bài Everywhere. Hoặc câu “Sweet wonderful you/You make me happy with the things you do” (Anh thật tuyệt vời/Anh làm cho em thấy hạnh phúc với những gì anh làm” trong bài You Make Loving Fun.

Tuy lời đơn giản, những bài tình ca của Christine không bao giờ đơn giản đến mức sáo rỗng. “Đó là thủ thuật khi viết một bản tình ca,” bà từng nói. “Bạn không thể chỉ nói: “Em yêu anh, anh yêu em, anh đang ở đâu, em nhớ anh.” Luôn luôn phải có một chút thay đổi.”

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT