Địa Ốc

Các chủ nhà lại vay tiền bằng cách thế chấp nhà, giữa lúc thị trường gia cư phục hồi

Thursday, 06/03/2014 - 09:42:06

Sau khi một đợt tha hồ vay tín dụng equity nhà xảy ra trong thời kỳ bong bóng địa ốc gia cư, các ngân hàng khóa vòi cung cấp tiền vay, giữa lúc giá nhà giảm mạnh. Các chủ nhà chấm dứt việc xem equity như là món tiền miễn phí để mua xe, đi chơi kỳ nghỉ và vào học đại học.

 
Một làn sóng các chủ nhà ở California và trên toàn quốc một lần nữa đang đem thế chấp nhà của họ, bất chấp những bài học đắt giá của cuộc khủng hoảng nhà ở mấy năm trước.

Sau khi một đợt tha hồ vay tín dụng equity nhà xảy ra trong thời kỳ bong bóng địa ốc gia cư, các ngân hàng khóa vòi cung cấp tiền vay, giữa lúc giá nhà giảm mạnh. Các chủ nhà chấm dứt việc xem equity như là món tiền miễn phí để mua xe, đi chơi kỳ nghỉ và vào học đại học.

Nhưng bây giờ các khoản nợ nhì đang thịnh hành trở lại. Các sở hữu chủ nhà ở khu vực miền Nam California gồm sáu quận trong năm ngoái đã lấy ra 47,542 khoản tín dụng equity nhà - 48% nhiều hơn so với năm 2012, theo công ty nghiên cứu DataQuick cho biết. Hạn trung bình của tín dụng là $100,000 Mỹ kim.

Cũng chính xu hướng này đang chiếm lĩnh toàn quốc. Chẳng hạn, ngân hàng Bank of America thấy hoạt động kinh doanh equity nhà của mình tăng 75% trong năm ngoái so với năm 2012, theo ông Matthew Potere, người giám sát việc cho vay equity của ngân hàng khổng lồ này ở Charlotte, North Carolina, cho biết.

Trong tam cá nguyệt thứ tư, Bank of America cấp $1.9 tỷ Mỹ kim trong khoản tín dụng equity nhà mới, tăng lên từ 1 tỷ Mỹ kim của năm trước đó.

Ở miền Nam California, số người vay tiền nhiều nhất là trong các khu dân cư giàu có, nơi mà các mức giá lên tới gần mức đỉnh của giá nhà trong thời kỳ bong bóng, theo số liệu DataQuick cho thấy. Với một mức giá nhà trung bình lên tới 1 triệu Mỹ kim, Villa Park của Quận Cam có tỷ lệ cao nhất về những khoản chấp thuận tín dụng equity trong năm ngoái.

Nhưng các chủ nhà ở Inland Empire, nơi có giá nhà phải chăng, cũng đã vay thêm nhiều khoản tín dụng equity.

Việc sử dụng phổ biến nhất của các khoản equity là dùng để cải thiện sửa sang nhà cửa, tiếp theo đó là để hợp nhất các khoản nợ.

Nhưng một số người đi vay đang sử dụng tín dụng để tăng gấp đôi số tiền down địa ốc, đây là một động thái phổ biến trong thời kỳ bong bóng nhà ở.

Các khoản tín dụng equity nhà là một loại nợ mortgage thứ nhì có lãi suất có thể thay đổi. Những khoản ấy cho phép các chủ nhà vay tiền lên đến một khối lượng được xác định trước tùy theo quyết định của họ.

Chẳng hạn, một chủ nhà với một khoản mortgage thứ nhất $200,000 Mỹ kim, trên một căn nhà trị giá $400,000 Mỹ kim, có thể vay một khoản tín dụng $1,00,000 Mỹ kim. Nếu chủ nhà vay mức tối đa, thì khoản nợ mortgage sẽ tổng cộng là $300,000 Mỹ kim, tức 75% trong số tiền mà ngôi nhà sẽ thu được trong một thương vụ bán nhà.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT