Hoa Kỳ

Các Dân Biểu Cộng Hòa ở Cali dịu giọng về vấn đề chống phá thai khi ngày bầu cử đến gần

Friday, 02/09/2022 - 12:41:00

Ngày bầu cử giữa kỳ ngày 8 tháng 11 đang đến gần. Một số vấn đề xã hội đang trở thành đề tài nóng bỏng,...


Một bảng bênh vực quyền lựa chọn của phụ nữ trong vấn đề phá thai tại Wichita, tiểu bang Kansas trong cuộc trưng cầu dân ý đầu tháng Tám 2022 tại tiểu bang này. Kết quả bỏ phiếu cho thấy đa số cử tri Kansas không muốn chính quyền ban luật cấm phá thai. (Nathan Posner/ Anadolu Agency via Getty Images)


Ngày bầu cử giữa kỳ ngày 8 tháng 11 đang đến gần. Một số vấn đề xã hội đang trở thành đề tài nóng bỏng, có tính quyết định đến kết quả bầu cử cho những chiếc ghế dân biểu liên bang tại các địa hạt chiến trường, trong đó có vấn đề phá thai. Sau phán quyết của Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ lật ngược phán quyết Rose Vs Wade bảo vệ quyền phá thai theo Hiến Pháp, làn sóng ủng hộ quyền phá thai đã lan rộng khắp Hoa Kỳ, kể cả ở những tiểu bang Cộng Hòa như Kansas. Tình hình này đã buộc một số ứng cử viên dân biểu liên bang của Đảng Cộng Hòa ở California phải thay đổi, dịu giọng điệu hơn khi nói về chống phá thai, với hy vọng lấy thêm phiếu từ những cử tri trung dung.

Theo một bài báo đăng trên Los Angeles Times ngày 29/8 của nhà báo Jasper Goodman, ba trong số những dân biểu Cộng Hòa này là Michelle Steel ở Seal Beach, Mike Garcia ở Santa Clarita và David Valadao ở Hanford. Họ nằm trong số những dân biểu liên bang Cộng Hòa ở Cali đã đệ trình Dự Luật “Life at Conception,” một dự luật muốn "sự bảo vệ bình đẳng đối với quyền sống của mỗi người được sinh ra và trước khi sinh," chỉ rõ rằng nó bao gồm "tất cả các giai đoạn của cuộc sống, bao gồm cả thời điểm thụ tinh, phát triển, hoặc thời điểm mà tại đó một cá thể thành viên của loài người được hình thành." Nói một cách đơn giản, đó sẽ là một lệnh cấm phá thai trên toàn quốc.

Nhưng sau hai tháng kể từ khi phán quyết của Tòa Tối Cao lật ngược Roe vs. Wade, các ứng cử viên Cộng Hòa nói trên đã khá im lặng về vấn đề này. Trên toàn quốc, các ứng cử viên Đảng Cộng hòa phải đối mặt với các cuộc đua căng thẳng tại các địa hạt chiến trường đã xuất hiện trong thế phòng thủ, tung ra các quảng cáo hạ thấp quan điểm chống phá thai của họ. Thay vì ăn mừng sự đảo ngược mang tính lịch sử đối với Roe vs. Wade, họ đang tìm cách chuyển trọng tâm tranh cử sang nơi khác.

Bà Jodi Balma, một giáo sư khoa học chính trị tại Fullerton College, người ủng hộ quyền phá thai, cho biết, “Tôi nghĩ Đảng Cộng Hòa ở California muốn giả vờ vấn đề phá thai không tồn tại.”

Trong quá khứ, cả ba dân biểu Michelle Steel, Mike Garcia và David Valadao đã âm thầm ủng hộ một loạt các nỗ lực chống phá thai. Cả ba người đã ký vào một bản tóm tắt yêu cầu Tòa Án Tối Cao chấm dứt các biện pháp bảo vệ của liên bang đối với việc phá thai.

Michelle Steel hiện đang tranh cử ở Địa Hạt 45 nơi có đông đỏa cử tri gốc Việt vùng Little Saigon, một địa hạt được xem là có tính cạnh tranh cao nhất. Bà đã ký vào Dự Luật “Life at Conception” với tư cách là nhà đồng tài trợ 16 tháng trước. Thế nhưng bây giờ, bà lại nói rằng những cuộc thảo luận xung quanh lệnh cấm phá thai trên toàn quốc hiện nay hoàn toàn chỉ là giả thuyết.

Các cuộc thăm dò mới đây đã liên tục cho thấy rằng hầu hết người Mỹ ủng hộ một số hạn chế đối với việc phá thai nhưng không muốn đảo ngược phán quyết Roe vs.Wade. Trong nhiều thập niên, đảng Cộng Hòa đã sử dụng phá thai như một chính sách quan trọng, đặc biệt là những người bảo thủ tôn giáo. Nhưng sau phán quyết của Tối Cao Pháp Viện, có nhiều dấu hiệu cho thấy cử tri Dân Chủ hiện đang có nhiều động lực để đi bầu hơn. Một cuộc thăm dò của Viện Nghiên cứu Chính Phủ UC Berkeley được công bố vào tuần trước cho thấy 91% cử tri Đảng Dân Chủ California coi vấn đề này là quan trọng khi quyết định bỏ phiếu trong các cuộc đua vào quốc hội, tiểu bang và địa phương.

Không ai trong số ba đảng viên Cộng Hòa kể trên ở California trả lời các câu hỏi trực tiếp về Đạo Luật Life at Conception. Cả Michelle Steel và Mike Garcia đã đưa ra những tuyên bố về các cuộc tranh luận phá thai, cho rằng họ quay lại các trường hợp ngoại lệ cấm phá thai trong các trường hợp hiếp dâm, loạn luân hoặc đe dọa sức khỏe của người mẹ. Tức là đã “dịu giọng” hơn so với trước đây về vấn đề này. Chiến dịch tranh cử của hầu hết các đảng viên Đảng Cộng Hòa hiện nay đang cố gắng tập trung vào vấn đề kinh tế và lạm phát. (DV)

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT