Người Việt Khắp Nơi

Các giáo dân “hụt hẫng và thương tiếc” khi hay tin vị linh mục trẻ gốc Việt bị xe tông thiệt mạng

Thursday, 13/05/2021 - 09:05:52

Một linh mục từ Long Xuyên, tỉnh An Giang đang tu học tại Hoa Kỳ thì bị xe tông thiệt mạng.


Trần Quốc Ngữ (Diocese of Metuchen)

 


SOUTH ORANGE, tiểu bang New Jersey - Một linh mục từ Long Xuyên, tỉnh An Giang đang tu học tại Hoa Kỳ thì bị xe tông thiệt mạng. Sự ra đi bất ngờ của thầy Peter Trần Quốc Ngữ, 29 tuổi, đã gây sửng sốt và thương tiếc cho nhiều người tại Giáo Phận Metuchen, thành phố South Orange, tiểu bang New Jersey, nơi cũng có một số giáo dân gốc Việt.

Các nguồn tin, kể cả của nhật báo New York Daily News và từ Facebook, cho biết thầy Phêrô Trần Quốc Ngữ đã đi dạo trong quận Mahattan tại thành phố New York vào đêm thứ Ba, 11 tháng 5, 2021 thì bị một người lái xe say rượu tông vào người với chiếc Honda Accord màu đen đời 2007. Biên bản của cảnh sát cho biết tài xế gây tai nạn là anh Jonathan Sutherland, 23 tuổi.

Trên trang Facebook của Linh Mục Hùng Cường, người đang phụng sự tại Đài Loan, cho biết thầy Phêrô Trần Quốc Ngữ đã đến Mỹ tu học từ năm 2017.


Giám Mục James Checchio nói, “Chúng tôi rất đau lòng mỗi khi nghe có người bị mất mạng, nhất là người còn trẻ tuổi. (Facebook)

Tại Giáo Phận Metuchen, nơi thầy Ngữ là chủng sinh, Giám Mục James Checchio viết về thầy Phêrô Trần Quốc Ngữ đăng trên trang web của giáo phận, “Peter là một người có lòng cầu nguyện và yêu thương mọi người. Thầy luôn luôn phục vụ bất cứ ai cần đến thầy. Hầu như ai ở giáo phận này cũng đều quen mặt thầy Peter, ai cũng thích thầy. Thầy thường nói chuyện với các giáo dân sau buổi lễ, tạo tình thân với các linh mục khác trong giáo phận. Giáo phận chúng tôi rất thương tiếc trước sự ra đi của thầy Peter.”

Giám Mục Checchio nói tiếp, “Chúng tôi rất đau lòng mỗi khi nghe có người bị mất mạng, nhất là người còn trẻ tuổi. Mà trường hợp của thầy Peter càng đáng buồn hơn vì thầy mới có 29 tuổi. Đây là sự mất mát lớn lao không những cho gia đình của thầy, mà còn cho những huynh đệ, cho Giáo Hội của chúng ta.”

Biên bản của cảnh sát cho biết tai nạn xảy ra khi thầy Phêrô Trần Quốc Ngữ băng qua đường cạnh tòa nhà chung cư Waterside Plaza ở đường East 26th St. tại Kips Bay. Tài xế Jonathan Sutherland đã tông vào thầy Phêrô, xong tiếp tục lái xe xuống phố. Xe đã chạy đến đường FDR Drive gần 53rd Street thì bị chết máy. Cảnh sát đã đến bắt anh ta.

Trong khi đó, xe cứu thương đã đưa thầy Phêrô vào bệnh viện Bellevue Hospital gần nơi xảy ra tai nạn. Vị linh mục đã trút hơi thở cuối cùng trong bệnh viện này.

Từ Đài Loan, Linh Mục Hùng Cường đã viết những dòng sau đây trên trang Facebook cá nhân hôm thứ Tư, 12 tháng 5, 2021 trong bài mang tựa đề “Vô Cùng Thương Tiếc”:


(Facebook)

“Đây có lẽ là lần đầu tiên tôi ý thức rõ ràng và thấm thía ý nghĩa thăm thẳm của sự tiếc nuối hụt hẫng và đau khổ đắng ngắt khi viết và nhẩm đọc bốn chữ: Vô Cùng Thương Tiếc.

“Sáng nay tôi bị đánh thức bởi tiếng chuông điện thoại và bàng hoàng khi nghe tin thầy Ngữ đã chết. Tôi cầu mong đây chỉ là sự nhầm lẫn dù linh tính biết rằng đây là tin chính xác và chính thức.

“Chẳng phải mình tôi bàng hoàng mà những ai quen biết thầy cũng đều ngỡ ngàng và tiếc thương. Tối qua ngày 11/5 khi đang đi dạo ở khu Manhattan, thành phố New York thì thầy bị tên lái xe say rượu tông phải. Có lẽ thầy đã chết ngay sau khi bị xe tông.

“Thầy có biết đây là lần cuối cùng thầy đi dạo phố? Thầy có biết đây là ngày cuối cùng thầy sống trên trần gian này? Thầy có biết đây là lần cuối cùng thầy cười nói cùng bạn bè, cùng với ai thầy gặp trong ngày hôm qua? Thầy có biết đây là lần cuối cùng thầy ngắm phố hoa lệ New York về đêm? Cái chết đến như kẻ trộm trong đêm. Không ai biết được. Nhưng mình tin chắc rằng sáng qua khi thức dậy thầy đã dâng ngày cho Chúa và nếu có dự lễ thầy đã đón nhận mình máu thánh Chúa như là của ăn đàng... rồi!

“Thầy tên là Phêrô Trần Quốc Ngữ, 29 tuổi, sinh trưởng ở An Giang. Gia đình thầy thuộc xứ đạo Năng Gù, Giáo Phận Long Xuyên. Thầy đến Mỹ vào tháng 8 năm 2017 và ở nhà dự tu của Giáo Phận Metuchen. Đầu năm 2018 thầy bắt đầu chương trình tiền thần học tại chủng viện thánh Vincentê, Latrobe, Pennsylvania và mùa thu thầy tiếp tục học thần học tại chủng viện Vô Nhiễm Nguyên Tội, South Orange.


Hình đăng trên trang cá nhân của Trần Quốc Ngữ (Facebook)

“Khi mới đến Mỹ lúc còn ở nhà dự tu, thầy có đến dự lễ tại Cộng Đoàn Công Giáo VN, thuộc Giáo Phận Metuchen để ra mắt cộng đoàn. Sau thánh lễ, thầy ngỏ lời chào cộng đoàn và đã chiếm được cảm tình của rất nhiều người với bài giới thiệu về mình và những trải nghiệm của mấy tháng đầu tiên trên đến Mỹ. Người ta thấy ngay sự thân thiện, gần gũi, ăn nói lưu loát, khúc chiết... và óc khôi hài dí dỏm thật dễ thương của thầy. Nên không ngạc nhiên khi thấy rất nhiều người cảm thấy hụt hẫng và thương tiếc sự ra đi quá bất ngờ khi tuổi đời còn quá trẻ. Nhiều người đã biểu tả cảm xúc chân thành khi chia sẻ rằng chưa bao giờ họ có cảm giác thương tiếc ai như thương tiếc thầy Phêrô. [...]

“Vẫn biết cuộc đời là vô thường. Vẫn biết cuộc đời chóng qua như cỏ, như bông hoa nở trong cánh đồng, một cơn gió thoảng đủ làm nó biến đi, nơi nó mọc cũng không còn mang vết tích. Vẫn biết nước sẽ theo nguồn chảy về biển lớn. Vẫn biết có sinh thì có diệt. Nhưng sao không khỏi đau lòng khi thấy một người trẻ bất ngờ ra đi.

“Thầy Ngữ cũng đang mải mê dệt đời mình, mải mê vẽ tương lai, không phải tương lai cho riêng mình nhưng là tương lai của Giáo Hội, tương lai hiến dâng cả đời trong ơn gọi tận hiến phục vụ cho cánh đồng lúa mênh mông... mà thiếu thợ gặp. Vì yêu mến mà thầy bỏ cha mẹ, anh chị em, bạn bè, bỏ quê hương đến xứ lạnh để học ngôn ngữ mới, văn hóa mới, nếp sống mới và cả tập ăn thức ăn không hợp khẩu vị. (Ngay trong lời chia sẻ với cộng đoàn lần đầu tiên sau mấy tháng ở Mỹ thầy đã thú thật là bị sụt mấy ký vì không quen thức ăn Mỹ.) Rồi miệt mài đèn sách, với chữ nghĩa... chỉ vì muốn thành người thợ gặt tốt cho cánh đồng lúa sau này. Đức cha hay khoe mỗi khi có dịp [nói] về thầy như là người thông minh và học giỏi. Nhưng nay tất cả mọi ước mơ đó đã khép lại... khi thầy bước qua ngưỡng cửa tử sinh để trở về với Đấng mà thầy tôn thờ từ thơ ấu. Thầy trở về với Thiên Chúa. Vì Ngài là cùng đích mà mọi người chúng ta rồi cũng sẽ phải tới.

“Sáng nay sau khi nghe tin thầy mất, một chị đã đăng bức hình do thầy vẽ tặng chị mới đây. Bức tranh ấy thầy vẽ chiếc thuyền buồm mong manh nhỏ bé một mình trên biển cả. Xa xa là ngôi nhà như ngọn hải đăng soi lối cho thuyền không lạc lối. Trên bầu trời xanh cao bao la có những ngôi sao đang lấp lánh... ở dưới là chân trời với màu vàng sáng ánh lên niềm hy vọng.


Bức tranh con thuyền của thầy Ngữ (Facebook)

“Con thuyền ấy nay đã cặp bến bình an... thầy đã về yên nghỉ trong vòng tay yêu thương vô ngần của Thiên Chúa ở giữa những vì sao.

“Thầy ra đi để lại thương tiếc cho bao nhiêu người. Ông bà cố, anh chị em, các bạn bè, các thầy cùng lớp và cùng địa phận, Đức cha, quý cha đang hướng dẫn thầy trên đường tu đức ... và mọi người quen biết và yêu quý thầy. Chắc chắn ông bà cố đang thương khóc thầy và đau khổ khi không thể gần gũi và được nhìn thấy mặt con trong lúc này. Xin Chúa ban cho mọi sự thuận lợi để xác thầy được về với gia đình và nghỉ ngơi trong lòng đất quê nhà.”

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT