Thế Giới

Các hãng Internet hưởng lợi trong mùa dịch

Tuesday, 11/02/2020 - 07:26:53

Chưa rõ cuộc khủng hoảng Covid-19 kết thúc ra sao, nhưng dịch bệnh đang tạo ra người thắng và kẻ bại mới trong một nền kinh tế ngày càng phụ thuộc vào Internet.


Một phụ nữ Việt Nam mặc áo dài trong lúc cùng các bạn dạo phố Hà Nội hôm thứ Ba, ngày 11 tháng 2, 2020. (Manan Vatsyayana/ AFP via Getty Images)


Chưa rõ cuộc khủng hoảng Covid-19 kết thúc ra sao, nhưng dịch bệnh đang tạo ra người thắng và kẻ bại mới trong một nền kinh tế ngày càng phụ thuộc vào Internet.
Hàng triệu người dân tại Vũ Hán và những vùng bị cách ly đã tìm đến các dịch vụ online để làm việc từ xa hoặc giải trí cho bớt nhàm chán. Nhờ vậy, các hãng công nghệ cung cấp các dịch vụ như trò chơi di động, hội nghị online và tư vấn y tế online, được dịp ăn nên làm ra.
Theo các chuyên gia, trò chơi online có thể là ngành hưởng lợi lớn nhất từ những đình trệ do nCoV gây ra. Hầu hết các trò chơi nổi tiếng hiện có của Trung Quốc đã chứng kiến sự gia tăng về thời gian chơi và mua hàng trong trò chơi từ tháng 1, 2020, và xu hướng này vẫn tiếp tục kéo dài.

Video ngắn, một nguồn giải trí chính cho người dân Trung Quốc, cũng đang phát triển nhanh nhờ hàng triệu người rảnh rỗi khi bị cách ly trong nhà. Douyin, phiên bản tiếng Trung của TikTok do Bytedance sở hữu, được cho là sắp "khởi động các hoạt động để thu hút người dùng tham gia khi họ ở nhà.”
Bên cạnh giải trí, các mạng hỗ trợ làm việc từ xa cũng chứng kiến lượt người dùng tăng mạnh. Theo kế hoạch, người lao động tại Trung Quốc sẽ trở lại làm việc vào ngày 31 tháng 1, sau 1 tuần nghỉ Tết, nhưng sự bùng phát của dịch bệnh buộc chính quyền phải kéo dài kỳ nghỉ.
Nhiều hãng xưởng Trung Quốc đã yêu cầu nhân viên làm việc tại nhà, dẫn đến sự gia tăng sử dụng các chương trình làm việc từ xa. Tương tự, nhiều trường học ở Trung Quốc cũng chấp nhận cho giáo viên giảng bài online. Ngoài ra, vì lo ngại virus, ngày càng có nhiều người dùng Internet để được tư vấn sức khỏe, thúc đẩy sự phát triển các dịch vụ y tế online.

 

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT