Hoa Kỳ

Các thống đốc Cộng Hòa dùng di dân làm đòn chính trị

Thursday, 15/09/2022 - 10:53:04

Ông Geoff Freeman, giám đốc sân bay Martha's Vineyard, cho biết các chuyến bay đã chở khoảng 50 người di cư, đa số là...


Di dân từ Trung Mỹ và Nam Mỹ đang đợi trước nhà của Phó Tổng Thống Kamala Harris sáng thứ Năm, 15 tháng 9, 2022. Thống Đốc Greg Abbott của Texas đã cho xe bus chở những di dân này đến thủ đô Hoa Thịnh Đốn, thả họ xuống đây nhằm nói rằng chính quyền liên bang chưa có biện pháp ngăn chặn di dân ở biên giới phía năm. (Kevin Dietsch/ Getty Images)


Thống Đốc Cộng Hòa Ron DeSantis của tiểu bang Florida đã công nhận ông thực hiện hai chuyến bay, bắt nguồn từ San Antonio, Texas, chở vài tá di dân nhập lậu tới hòn đảo nghỉ hè Marthas Vineyard, một khu cấp tiến giàu có ở tiểu bang Massachusetts. Vài người sống ở khu này cho rằng hành động của thống đốc Cộng Hòa là một cú đánh chính trị trong khi các viên chức và người tình nguyện cố gắng để giúp đỡ những người mới đến còn bối rối.

Ông Geoff Freeman, giám đốc sân bay Martha's Vineyard, cho biết các chuyến bay đã chở khoảng 50 người di cư, đa số là người từ Venezuela, Nam Mỹ Châu.

DeSantis sẽ tái ứng cử chức Thống Đốc vào tháng 11 và đã được nhắc tới như một ứng cử viên tổng thống vào năm 2024. Việc chở người từ Florida đem bỏ nơi khác phản ánh một chiến thuật mà các thống đốc đảng Cộng Hòa tại Texas và Arizona đã thực hiện, nhằm đẩy trách nhiệm số lượng kỷ lục người đến biên giới đến các thành trì của đảng Dân Chủ trên khắp Hoa Kỳ, trong đó có vùng thủ đô Washington, D.C., thành phố New York City và Chicago.

Nhưng không giống như những điểm đến khác, Martha's Vineyard là một hòn đảo nhỏ ở Massachusetts - phía nam Boston - và được biết đến là nơi nghỉ hè của những người Mỹ giàu có, như cựu Tổng Thống Barack Obama, thuộc Đảng Dân Chủ, làm chủ một ngôi nhà nghỉ mát trị giá hàng triệu đô ở đó.

Ông Mike Savoy, 58 tuổi, một y tá tại Trường Trung Học Martha's Vineyard, đã quyên góp tất cả các bộ thử nghiệm COVID-19 mà ông có trong tay để giúp những người di cư đến thử nghiệm. Savoy cho biết, "Hành động này [của thống đốc Texas] đang làm tổn thương mọi người. Đó là một đòn để đưa ra các quan điểm chính trị và không quan tâm đến việc ai sẽ bị tổn thương.”

Các cư dân địa phương đã tập họp làm hết sức mình để giúp đỡ những di dân, cho họ ở tại Nhà Thờ Thánh Andrew's Episcopal, nơi đôi khi được sử dụng làm nơi trú ẩn cho người vô gia cư trong những tháng mùa đông. Vào thứ Năm, sau khi ngủ qua đêm ở nhà thờ, một số người di cư chơi đá banh dưới ánh nắng mặt trời. Người địa phương đã ghé nhà thờ để tặng tiền và đồ chơi trẻ em.

Thống Đốc Charlie Baker của Massachusetts cho biết trong một tuyên bố, "Tôi biết rằng có một cuộc khủng hoảng nhập cư và tất cả chúng ta sẽ phải gánh chịu một phần cho đến khi có một chính sách nhất quán. Nhưng tạo một chuyến đi không báo trước là một việc làm tàn nhẫn."

Ông Baker nói rằng tiểu bang có nhiều nguồn lực để hỗ trợ người di cư và đang "làm việc với tất cả các người hợp tác liên quan để bảo đảm những nguồn lực đó luôn sẵn có," đồng thời nói thêm rằng chính quyền của ông sẽ thiết lập nơi trú ẩn tạm thời và các dịch vụ nhân đạo tại Joint Base Cape Cod.

Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc bà Karine Jean-Pierre cho biết hôm thứ Năm rằng các thống đốc Đảng Cộng Hòa đang dùng người di cư như "con tốt chính trị."

Ông DeSantis lần đầu tiên có ý tưởng đưa người di cư đến đảo nghỉ hè này vào cuối năm ngoái. Ông cũng đề nghị vào thời điểm đó rằng ông có thể gửi người di cư đến Delaware, tiểu bang quê hương của Tổng Thống Joe Biden, người thuộc Đảng Dân Chủ đang bị DeSantis và các đảng viên Cộng Hòa khác phản đối chính sách di trú.

Đảng Cộng Hòa đang gây tìm cách gây chú ý đến vấn đề di dân trong các cuộc tranh cử trên toàn quốc.

Phát ngôn viên của Thống Đốc DeSantis, bà Taryn Fenske, cho biết Nghị Viện Florida đã thông qua $12 triệu Mỹ kim để vận chuyển di dân từ tiểu bang này đến các địa điểm khác.

Bà Fenske nói, “Các tiểu bang như Massachusetts, New York và California sẽ phải tạo điều kiện tốt hơn cho việc chăm sóc những di dân mà họ đã mời vào đất nước chúng ta.”

Các nhân viên biên phòng của Hoa Kỳ đã thực hiện 1.8 triệu vụ bắt giữ di dân bất hợp pháp tại biên giới Hoa Kỳ-Mexico trong năm nay, bắt đầu từ tháng 10 năm ngoái. Nhiều người đã nhiều lần vượt biên giới và nhanh chóng bị trục xuất về Mexico hoặc các quốc gia khác theo quy tắc y tế công cộng được thực hiện vào năm 2020 để hạn chế sự lây lan của COVID.

Hàng trăm ngàn người di cư không thể bị trục xuất - gồm nhiều người Cuba, Nicaragua và Venezuela - vì Mexico sẽ không chấp nhận họ, hoặc vì họ đã được phép ngoại lệ đối với lệnh trục xuất và được phép vào Hoa Kỳ để theo đuổi yêu cầu tị nạn của họ.

Nhiều di dân đến biên giới và được thả ra ở các tiểu bang biên giới đang tìm cách chuyển đến các tiểu bang khác để gặp người thân hoặc tìm việc làm. Họ phải làm thủ tục với cơ quan quản lý nhập cư hoặc tham dự các phiên tòa để có được tư cách pháp nhân tại Hoa Kỳ.

Oren Sellstrom, một luật sư dân quyền ở Boston, cho biết các luật sư chuyên nghiệp và các nhà cung cấp dịch vụ xã hội đang vận động để giúp đỡ những người di cư ở Martha's Vineyard.

Thống Đốc DeSantis cho biết trong một cuộc họp báo hôm thứ Năm rằng Biden "đã từ chối nhấc một ngón tay" để bảo vệ biên giới. Ông nói, “Chúng tôi đã nghiên cứu những cách thức sáng tạo để có thể bảo vệ Florida tránh bị tác động của các chính sách biên giới của Biden.”

Việc di chuyển những người di cư từ Florida đến Massachusetts làm dấy lên một loạt các mối quan tâm pháp lý bao gồm những thông tin mà các viên chức Florida đã chuyển cho những người di cư trước khi họ lên máy bay và liệu họ có bị cưỡng chế hay không.

Thống Đốc Greg Abbott của Texas, cũng là một đảng viên Cộng Hòa khác phải tái tranh cử vào tháng 11, đã đưa hơn 10,000 di dân từ tiểu bang của ông đến Washington, D.C., New York và Chicago kể từ tháng Tư. Các nhà chức trách Texas thường phối hợp các chuyến xe buýt đến với các tình nguyện viên ở Washington, họ sẽ đến bến xe buýt trung tâm của thành phố cùng lúc và cung cấp thực phẩm và quần áo và khám sức khỏe cho người di cư.

Vào sáng thứ Năm, hai xe buýt từ Texas đã thả những người di cư xuống ở một nơi gần dinh thự chính thức của Phó Tổng Thống Kamala Harris mà không thông báo trước, theo tình nguyện viên Ashley Tjhung. Tòa Bạch Ốc đã chỉ trích việc thả người này.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT