Hôn Nhân, Cuộc Sống

Các trường tư mùa hè gây tranh cãi về bất bình đẳng giáo dục

Monday, 21/07/2014 - 08:19:38

Ở Beverly Hills, các học sinh trung học có thể tham gia một khóa học về lịch sử Hoa Kỳ với học phí 798 Mỹ kim vào mùa hè này; ở La Canada Flintridge, môn tiếng Tây Ban Nha được cung cấp với lệ phí 775 Mỹ kim, và ở Arcadia, một giáo trình viết văn sáng tạo có giá là $605 Mỹ kim, cộng với một khoản lệ phí ghi danh là $25

Các học sinh trường công lập ở California có thể theo học các trường tư thục, nếu họ có thể đủ khả năng tài chánh để học.

Ở Beverly Hills, các học sinh trung học có thể tham gia một khóa học về lịch sử Hoa Kỳ với học phí 798 Mỹ kim vào mùa hè này; ở La Canada Flintridge, môn tiếng Tây Ban Nha được cung cấp với lệ phí 775 Mỹ kim, và ở Arcadia, một giáo trình viết văn sáng tạo có giá là $605 Mỹ kim, cộng với một khoản lệ phí ghi danh là $25 Mỹ kim.

Mặc dù các chương trình mùa hè ở nhiều học khu công cộng của California đã bị thu nhỏ lại hoặc bị loại bỏ, nhưng hàng chục học sinh trong những khu vực hầu hết giàu có này có thể trả tiền cho các khóa học, củng cố bảng điểm của họ để trở nên hấp dẫn hơn đối với các trường đại học.

Trong những năm gần đây, các lớp học ấy được ưa chuộnhg nhiều hơn, và được cung cấp bởi các tổ chức phi lợi nhuận tại các trường trung học được mướn. Những lớp ấy thường được giảng dạy bởi các giảng viên của học khu, và được điều hành bởi các quản trị viên được các nhóm này thuê.

Các tổ chức này cẩn thận lập cơ cấu cho chương trình của họ, để tránh né luật tiểu bang cấm các trường công lập thu lệ phí cho các hoạt động giáo dục, bằng cách duy trì sự độc lập khỏi học khu.

Những người chỉ trích nói rằng mặc dù những tổ chức ấy có thiện chí, nhưng chúng cũng tư nhân hóa trường công lập, làm hại cho việc California bảo đảm một nền giáo dục công cộng miễn phí cho mọi người, và góp phần gây ra một sự bất bình đẳng vốn đã lan rộng về cơ hội giáo dục, bằng cách cung cấp tín dụng trường công lập với một khoản chi phí mà chỉ có một số người có thể đủ khả năng tài chánh để trả.

Các học sinh ghi danh là vì nhiều lý do: một số em tìm cách để có được một khởi đầu sớm hơn những người khác trong niên khóa sắp tới, hoặc dôn chỗ thông thoáng cho các giáo trình cấp cao hơn, và những học sinh khác thì lấy lại các lớp học để có được một điểm tốt hơn.

Có khoảng 675 tổ chức giáo dục địa phương hoạt động trong tiểu bang, theo Consortium of California Foundations cho biết. Các nhóm này gây quỹ từ các phụ huynh cũng như từ một số cơ sở kinh doanh địa phương, nhằm mục đích giải quyết sự thiếu hụt trong ngân sách tiểu bang.

Họ đã trở thành một nhánh gây quỹ rất quan trọng đối với một số trường học, mỗi năm hiến tặng hàng chục triệu Mỹ kim.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT