Hôn Nhân, Cuộc Sống

Cách để cha mẹ có thể giúp các con đối phó với nạn bắt nạt qua mạng

Monday, 01/11/2021 - 11:17:19

Làm thế nào cha mẹ có thể bảo vệ con cái mình? Cha mẹ cần phải hiểu biết về thế giới trực tuyến của con mình.

(Getty Images)


Trong đại dịch COVID-19, việc học sinh học qua mạng đã làm giảm bớt các trường hợp bị bắt nạt tại trường học, nhưng các bậc phụ huynh cũng lo ngại rằng việc trở lại trường học cũng đồng nghĩa rằng một số em sẽ lại trở thành nạn nhân của nạn bắt nạt học đường.

Bà Zury Bourque, có gia đình gồm bốn người đang sinh sống tại thành phố Cypress thuộc tiểu bang Texas cho biết, “Nạn bắt nạt học đường là điều mà chúng tôi lo lắng vào thời điểm mỗi năm học mới bắt đầu."

Sau 15 năm kể từ khi Tháng Phòng Chống Bắt Nạt Học Đường Toàn Quốc vào tháng 10 được thành lập, việc kỹ thuật càng ngày càng phát triển và chiếm phần lớn trong đời sống con trẻ đã tạo ra một hướng mới cho nạn bắt nạt phát triển. Chỉ với một cú nhấp chuột, những kẻ điên cuồng trên mạng đã có thể chế nhạo, quấy rối và không ngừng đe dọa, thậm chí có thể xâm nhập vào nhà chỉ thông qua điện thoại di động hoặc máy tính. Các nạn nhân trải qua những vấn nạn trên cho biết họ cảm thấy vô cùng tuyệt vọng, cô lập và thậm chí muốn tự tử.

Làm thế nào cha mẹ có thể bảo vệ con cái mình? Theo lời khuyên của Hiệp Hội Giáo Viên và Phụ Huynh Quốc Gia (National Parent Teacher Association) thì cha mẹ cần phải hiểu biết về thế giới trực tuyến của con mình.

Việc hiểu biết được nói đến không đòi hỏi cha mẹ phải trở thành những chuyên gia điện toán. Thay vào đó, trang mạng liên bang stopbullying.gov đưa ra lời khuyên rằng cha mẹ nên nhạy bén với biểu hiện của con mình để có thể phát hiện các triệu chứng lạ như con trẻ bắt đầu ít nói chuyện, cố gắng che dấu màn hình thiết bị điện tử khi có người khác xung quanh hoặc phản ứng thái quá khi xem nội dung trên thiết bị điện tử.

Đối với bà Zury Bourque và chồng là ông Chris, điều đó có nghĩa là họ cần ý thức rất rõ về những gì được cho là “bình thường” đối với hai cậu con trai 12 và 10 tuổi.

Ông Chirs cho biết, “Hiểu rõ tâm lý của con mình rất quan trọng vì điều đó giúp tôi phát hiện được những chuyển biến hay thay đổi trong tính cách của các con và điều đó có thể là dấu hiệu ngầm báo có chuyện gì đó đang xảy ra.”

Việc nói chuyện thường xuyên và cởi mở với con trẻ cũng là một cách rất tốt. Tổ chức UNICEF đã chia sẻ trong một bài viết có tựa đề Bí quyết cho cha mẹ (online tips for parents) như sau, “Càng nói chuyện nhiều với con trẻ về vấn nạn bắt nạt học đường, con trẻ sẽ càng cảm thấy dễ chia sẻ hơn khi biết hay trở thành nạn nhân của vấn nạn này.” 

Ông Thiago và bà Auboni Cordolino, có hai con gái đang chuẩn bị bước vào tuổi teen hiện đang sinh sống tại thành phố Houston, cho rằng việc lắng nghe con cái nhiều hơn mang lại kết quả rất tốt. Ông Thiago chia sẻ, “Chúng tôi cố tập trung vào việc đến gần và chủ động lắng nghe con cái mà không phản ứng thái quá.”

Các chuyên gia cho biết ngoài việc trò chuyện, lắng nghe và đến gần con trẻ, cha mẹ không nên ngần ngại đặt ra luật giới hạn cho con trong các hoạt động trực tuyến.

Các cô con gái của gia đình Cordolinos được phép chơi game trực tuyến nhưng phải tắt chế độ trò chuyện trực tiếp nhằm giới hạn việc tiếp xúc với người lạ trên mạng. Bà Auboni nói, “Chúng tôi trấn an các con rằng mình tin tưởng và tôn trọng quyền riêng tư của hai con, nhưng hoạt động trực tuyến của các con cần phải nằm trong giới hạn mà chúng tôi quy định.”

Gia đình Bourques cũng đã thực hiện những bước tương tự. Bà Zury cho biết, “Chúng tôi không canh chừng bọn trẻ từng chút một, nhưng chúng tôi sử dụng một phần mềm quản lý gia đình (family app) để biết được bọn trẻ dành bao nhiêu thời gian trên máy tính bảng."

Cả hai gia đình đều nhắc đến những lời khuyên và lời nhắc nhở mà họ đã cùng các con xem xét từ các nguồn miễn phí có sẵn trên jw.org/vi - trang web chính thức của Nhân Chứng Giê-hô-va.

Một trong số hai con trai nhà Bourques đặc biệt khuyến khích các bạn xem một trong những video hoạt hình ngắn được đăng trên trang web có tựa đề "Đánh bại kẻ bắt nạt mà không dùng nắm đấm"

Em nói, “Em học được rằng nếu mình bị bắt nạt, mình nên cho những người mình tin cậy biết như cha mẹ, hiệu trưởng, chuyên viên tư vấn để họ có thể biết được vấn đề đang diễn ra và chấm dứt việc này.”
Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT