Hôn Nhân, Cuộc Sống

Cách thuyết phục để cha mẹ nói "đồng ý"

Monday, 04/06/2018 - 10:56:58

Đôi lúc cũng cần nịnh nọt cha mẹ mình. Một vài lời nịnh sẽ đem lại kết quả. Trong thời gian chờ cha mẹ cho phép, bạn nên cho họ biết về sự cảm kích của mình, duy trì cách cư xử tốt nhất như đem hoa về nhà tặng mẹ hoặc pha trà mời cha sau bữa tối.

Bài ĐOAN TRANG

Phương Linh hiện là sinh viên đại học. Tính tình của Linh phóng khoáng, vui vẻ, hòa đồng và sống tốt với bạn bè. Ngoài giờ học ở trường, thỉnh thoảng cô và bạn bè có những cuộc gặp gỡ, đi mua sắm, hay cùng nhau tham gia những sự kiện trong trường hoặc ở các hội đoàn ngoài xã hội. Tuy nhiên, cha mẹ của Linh khá bảo thủ. Họ thường không vui, có khi không đồng ý khi Linh xin phép đi cùng bạn bè.


Nên lấy điểm với cha mẹ, làm việc lặt vặt xung quanh nhà, trước khi xin cha mẹ cho phép bạn làm một gì đó. (Getty Images)

Đối với các bậc phụ huynh hơi khó tính và quản lý con cái chặt chẽ, các chuyên gia tâm lý cho rằng các bạn trẻ cần phải thiết lập sẵn chiến lược cho mình. Muốn vậy, bạn cần tìm hiểu, và chuẩn bị sẵn sàng để thương lượng với cha mẹ bạn một cách hết sức tôn trọng đấng sinh thành để đạt được điều bạn muốn.

Nói chuyện với cha mẹ

Đừng để đến phút cuối rồi mới xin phép. Hãy để ý xem lúc nào cha mẹ của bạn có thời giờ để trò chuyện. Bạn cần phải chú ý đến thời điểm trò chuyện nếu muốn chắc chắn rằng cha mẹ sẽ cho phép bạn đi chơi cùng bạn bè. Thời gian để trò chuyện phải phù hợp với lịch trình của cha mẹ bạn, chứ không phải của bạn.
Dịp thuận lợi nhất để đặt câu hỏi xin phép là trong các bữa tối, nếu gia đình bạn thường ăn tối cùng nhau. Hoặc nếu gia đình bạn thích cùng nhau thư giãn vào trưa Chủ Nhật, đây cũng là thời gian lý tưởng để trò chuyện.

Nếu bạn muốn tham dự một sự kiện lớn trong vài tuần tới diễn tra ở một thành phố khác, hãy xin phép ngay từ bay giờ. Cha mẹ rất cảm kích sự chuẩn bị, đặc biệt khi vấn đề có liên quan đến tiền bạc và phương tiện di chuyển. Kế hoạch vào phút chót sẽ khó được cha mẹ chấp nhận.

Hãy chắc chắn rằng cha mẹ của bạn đang có tâm trạng tốt khi bạn nói về kế hoạch đi chơi xa. Cha mẹ bạn sẽ dễ dàng từ chối bất kể mọi tình huống khi họ đang căng thẳng hoặc mệt mỏi. Bạn nên chờ đến khi sóng gió đã qua đi và sau đó hỏi xin xem liệu bạn có thể đi chơi với bạn bè hay không.
Thời điểm phù hợp để xin phép sẽ là khi bạn vừa hoàn thành xong homework, cũng như công việc lặt vặt khác. Hoặc để lời đề nghị dễ dàng được chấp thuận, bạn có thể xin phép sau khi rửa chén hoặc dọn dẹp bữa tối xong.

Hãy nhớ, tránh yêu cầu được phép vắng mặt trong sự kiện gia đình để đi chơi cùng bạn bè, vì làm như thế sẽ tăng thêm gánh nặng cho cha mẹ bạn, khiến họ không muốn đồng ý lời xin phép của bạn trong tương lai.

Thương lượng với cha mẹ

Nếu cha mẹ bạn là người bảo thủ, bạn càng chuẩn bị sẵn mọi thông tin chi tiết khi cha mẹ bạn có thời gian trò chuyện. Bạn càng cung cấp nhiều thông tin bao nhiêu thì sự tranh luận sẽ trở nên tốt hơn bấy nhiêu. Cho cha mẹ bạn biết nơi mà bạn sẽ đến, người bạn đi cùng, bạn sẽ đi chơi trong bao lâu, cũng như bạn sẽ làm gì. Hãy hoàn toàn thành thật với cha mẹ của mình. Nếu bị bắt quả tang nói dối, bạn sẽ khiến cha mẹ mất lòng tin nơi bạn.

Bạn cần phải cung cấp càng nhiều thông tin chi tiết càng tốt. Tìm hiểu trước xem liệu bạn có cần phương tiện di chuyển, có tiêu tiền, hoặc có phải đặt hẹn trước nếu bạn muốn tham dự sự kiện đã được lên lịch sẵn hay không.

Nếu trường tổ chức đi cắm trại, hoặc đi du lịch vài ngày đến một tuần, và bạn muốn tham gia, bạn hãy bắt đầu từ điều nhỏ nhặt và tiến dần đến vấn đề lớn hơn. Trước tiên, bạn nên cố gắng xin phép cha mẹ cho bạn được ngủ lại nhà một người bạn một đêm. Họ sẽ nhận thấy rằng bạn có thể đối phó với vấn đề nhỏ nhặt và sau đó sẽ tin tưởng bạn hơn khi bạn đi chơi trong một khoảng thời gian dài hơn.

Giải thích lý do vì sao bạn muốn đi, giải thích vì sao đây lại là cơ hội khiến bạn hào hứng. Nếu chuyến đi đem lại lợi ích trong học tập, bạn nên nhớ nhắc đến điều này vì cha mẹ sẽ muốn bạn thành công trong trường học.

Kết thúc thỏa thuận

Hãy nói với cha mẹ nghe những điều họ muốn nghe, vì cha mẹ rất quan tâm đến bạn, đến sự an toàn của bạn, và mong muốn điều tốt đẹp nhất đến với bạn. Nên trấn an cha mẹ rằng nơi bạn sắp đến là nơi an toàn và rằng bạn chắc chắn sẽ không làm điều gì nguy hiểm phi pháp. Hứa với cha mẹ là họ có thể gọi cho bạn bất lỳ lúc nào, vì bạn luôn đem theo phone, và đồ sạc khi bạn đi chơi.

Nếu cha mẹ tỏ thái độ không chấp nhận lời xin phép, bạn cũng đừng nên la hét, gào thét hoặc khóc lóc trong nỗi thất vọng. Tuyệt nhiên không dùng lời đe dọa hoặc đòi hỏi. Bạn sẽ không thể thuyết phục cha mẹ bằng cách đe dọa rằng bạn sẽ không thực hiện công việc của mình nếu không được đi chơi. Làm như thế, bạn sẽ chỉ gặp rắc rối nhiều hơn.

Nếu đã trình bày hết kế hoạch, nhưng cha mẹ còn ngập ngừng, chưa say yes, hãy bình tĩnh nói với họ rằng, “Con cảm ơn cha/mẹ đã lắng nghe con. Nếu cha/mẹ muốn có thời gian để suy nghĩ về quyết định thì con cũng hiểu rõ.” Nói lên được điều này chứng tỏ cho cha mẹ bạn biết là bạn là người chín chắn và đang trở nên kiên nhẫn.

Có thể cha mẹ bạn chưa quyết định vì họ muốn biết liệu có bất kỳ một người trưởng thành nào đi cùng khi bạn đi chơi với bạn bè hay không. Bạn nên cho họ cơ hội gọi phone và trò chuyện với các bậc phụ huynh khác. Nếu bạn không đi cùng người trưởng thành, đừng nói dối cha mẹ. Cây kim trong bọc có ngày lòi ra. Cuối cùng thì họ cũng sẽ khám phá ra lời nói dối, và như thế bạn có thể sẽ còn được giám sát chặt chẽ hơn, và khó nhận được lời cho phép đi chơi sau này.

Đôi lúc cũng cần nịnh nọt cha mẹ mình. Một vài lời nịnh sẽ đem lại kết quả. Trong thời gian chờ cha mẹ cho phép, bạn nên cho họ biết về sự cảm kích của mình, duy trì cách cư xử tốt nhất như đem hoa về nhà tặng mẹ hoặc pha trà mời cha sau bữa tối.

Bạn cũng có thể tìm cách lấy điểm như xung phong làm thêm một số việc nhà, giúp cha mẹ có thêm thời gian thư giãn như: Rửa xe cho cha mẹ, cắt cỏ trước khi họ yêu cầu, hoặc giúp chuẩn bị bữa tối để làm vui lòng họ. Nếu tâm trạng của cha mẹ vui, bạn sẽ dễ được cho phép đi chơi.

Thể hiện sự cảm kích của bạn ngay sau khi nhận được sự đồng ý. Bạn cần phải biết ơn nếu cha mẹ cho phép bạn đi chơi với bạn bè. Hãy nhớ rằng cha mẹ muốn bạn vui vẻ nhưng đồng thời họ cũng muốn bạn nhận được điều tốt đẹp nhất. Bạn cần phải biết ơn tình thương và sự bảo vệ của họ bất chấp mọi thứ.
Ngay cả khi cha mẹ bạn từ chối, bạn vẫn có thể hưởng lợi từ điều này. Hãy cảm ơn họ vì đã trò chuyện. Nếu bạn thể hiện sự chín chắn và cảm thông của mình ngay cả khi cha mẹ nói không, lần sau khi bạn hỏi xin một thứ gì đó, họ sẽ cảm thấy ấn tượng bởi hành vi của bạn và sẽ đồng ý. Hãy biết chấp nhận thất bại để giành thắng lợi trong tương lai.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT