Mẹo Vặt

Cách trị gầu đầu

Tuesday, 06/09/2016 - 11:51:23

Pha dấm táo với nước lã thường theo tỷ lệ 50/50. Có thể pha thêm vài giọt tinh dầu Lavender, hoặc Rosemary để bang bớt mùi chua của dấm.

Bài VŨ HẰNG

Gầu đầu là thứ “bệnh” phổ thông, tuy không đến nỗi làm chúng ta mất ăn mất ngủ nhưng cũng gây không ít phiền phức. Không hiểu khó chữa đến mức nào, nhưng nạn nhân của nó thì nhiều. Hằng hơi lấy làm lạ, bởi vì cứ theo cái kiến thức lang vườn của em thì gầu đầu đâu có khó trị. Bạn có thể đến Pharmacy để mua thuốc tự do ngoài quầy, hoặc tham khảo các dược sĩ trong tiệm. Bên cạnh đó, em cũng xin hiến bạn một vài mẹo vặt khác. Nếu thuốc của các thầy không hợp, các bạn thử thuốc của bà lang này xem sao:


Aloe vera (cây lô hội) là cây thuốc đa năng, được dùng trong nhiều loại mỹ phẩm

Baking Soda

Baking Soda là một thứ bột trắng rất hữu dụng với các công tác lau chùi trong nhà, và cả… trên đầu bạn nữa. Có thể coi nó như một phương thuốc “nhà vườn” công hiệu để trị gầu đầu, phục hồi cho chúng ta một lớp da đầu sạch sẽ, không bong vảy, và không làm ngứa. Những hôm trị gầu, nếu đã dùng baking soda, xin bạn tạm ngưng đừng dùng shampoo nữa:
- Trước tiên, xịt nước cho ướt tóc
- Lấy baking soda vò sát vào da đầu. Nhớ là phải vò sát da đầu, chứ không chỉ khơi khơi trên sợi tóc.
- Sau khi vò, bỏ qua giai đoạn dùng Shampoo như nói trên mà chỉ dùng nước sạch để xả.
Baking Soda là chất kiềm, làm giảm bớt tác động phát sinh gầu đầu của nấm. Làm chừng hai lần trong tuần lễ đầu tiên, rồi ngưng. Lúc đầu mái tóc sẽ bị khô, nhưng sau vài tuần lễ, da đầu sẽ tự động phát tiết chất dầu tự nhiên, làm cho sợi tóc mềm ra, và da đầu không còn vẩy gầu nữa.
Nhưng Baking Soda cũng có tác dụng phụ (side effects). Nó có thể làm cho tóc dòn, dễ gẫy. Vì thế, không thể dùng thường xuyên. Tốt nhất, chỉ nên dùng chừng hai lần trong tuần lễ đầu tiên, rồi để vài tuần sau mới dùng lại một lần nữa, nếu trị gầu chưa dứt.


Bình xịt phổ thông

Dấm táo (Apple Cider Vinegar)

Bác sĩ Mehmet Oz thì khuyên dùng dấm táo (apple cider vinegar) làm “thuốc” trị gầu, bởi vì nồng độ acid trong dấm sẽ ngăn cản sự phát triển của nấm. Phương cách dùng dấm táo như sau:
- Gội đầu bằng xà bông cho sạch tóc
- Pha dấm táo với nước lã thường theo tỷ lệ 50/50. Có thể pha thêm vài giọt tinh dầu Lavender, hoặc Rosemary để bang bớt mùi chua của dấm.
- Đổ dung dịch vào trong một bình xịt, lắc đều.
- Xịt vào da đầu.
- Lấy khăn trùm quanh đầu, để dấm trụ lại từ 15 phút tới nửa tiếng.
- Sau đó, dùng nước sạch để xả, không dùng shampoo ngay sau khi vừa điều trị.
Cũng như với Baking Soda, “thuốc” này không thể dùng thường xuyên. Làm chừng 2 lần trong tuần lễ đầu tiên. Nếu thấy đỡ, nên chờ vài ba tuần lễ sau mới “điều trị” trở lại.

Baking soda và dấm

Thạch Lô Hội (aloe vera)

Nếu sợ mùi chua của dấm theo đuổi mình suốt ngày, bạn có thể dùng lô hội (aloe vera gel). Lô hội là một loại cây thuốc nhiều công dụng mà rất dễ trồng quanh nhà. Vốn là một loại nguyên liệu được dùng trong nhiều loại mỹ phẩm, cây lô hội rõ ràng là một loại thuốc quí, vừa có tính sát trùng, vừa có khả năng bồi bổ làn da mái tóc…
Dùng để trị gầu đầu, chúng ta phải kiếm những cây lô hội có ít nhất 3 năm tuổi, cắt lấy từ 1 tới 3 lá, tùy theo dùng nhiều hay ít, rồi mang vào nhà chế biến như sau:
1. Chuốt bỏ gai, rồi cắt dọc theo chiều dài thân lá bằng một con dao sắc. Bên trong lộ ra một tầng thạch trong (gel).
2. Cạo lấy thạch ra ngoài, bỏ vào trong một cái chén.
3. Lấy thạch thoa lên đầu, chà sát xuống chân tóc, cho thạch ngấm vào da đầu.
4. Để vậy trong khoảng 30 phút. Có thể dùng khăn bịt đỡ mái tóc nếu có phải đi lại làm việc trong nhà.
5. Xả lại bằng nước trong, rồi gội đầu bằng shampoo như thường. Nếu có shampoo đặc chế để trị gầu thì tốt, bằng không thì loại shampoo vẫn quen dùng cũng được.
Không giống như Baking Soda và Dấm, bạn có thể dùng lô hội nhiều lần trong tuần lễ đầu tiên mà không sợ những phản ứng ngoài ý muốn. Nếu chịu thuốc, bạn sẽ thấy tác dụng ngay sau 1 tuần lễ.
Nên nhớ rằng một mái tóc đẹp phải mọc trên một lớp da tiết dầu lành mạnh với độ pH ở mức 5/14. Gầu đầu sinh ra do những thứ nấm phát triển khi độ pH mất thăng bằng. Chúng ta có thể dùng Baking Soda hoặc dấm để điều chỉnh lại. Nhưng dùng quá nhiều 2 thứ trên sẽ lại gây ra mất thăng bằng. So với 2 thứ trên thì thạch lô hội an toàn, có thể dùng lâu dài hơn. Nhưng cần nhớ là, trong thời gian trị gầu bạn không nên nhuộm tóc, bởi vì thuốc nhuộm tác dụng vào da đầu, lại dẫn đến mất thăng bằng trong độ pH, gây gầu đầu trở lại.
Vuhang231@yahoo.com

 

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT