Du Lịch

Cali vào xuân, hoa nở khắp nơi đẹp như tranh vẽ

Tuesday, 25/04/2023 - 09:13:13

Những trận mưa dầm và tuyết đã mang đến cho các sườn đồi của California những sắc màu rực rỡ như cam, vàng và tím.

Hoa dại California
Antelope Valley California Poppy Reserve, 29 March 2008. (Thomas/ Wikimedia Commons)


Phong cảnh choáng lộng màu sắc này huy hoàng và bao la đến mức có thể nhìn thấy chúng từ trên không gian.

Theo Bộ Công Viên và Giải Trí của California (Department of Parks and Recreation), du khách thập phương đang lũ lượt kéo đến để xem mùa “siêu hoa” này, xảy ra khi lượng mưa lớn tràn ngập phong cảnh thiên nhiên sau cơn hạn hán kéo dài nhiều năm.

Hạn hán kéo dài đã làm thui chột các hạt cỏ dại khiến các hạt giống hoa lên ngôi khi không còn cỏ cạnh tranh, đưa đến một cuộc bùng nổ ngoạn mục của đủ loại hoa. Sự việc này xảy ra lần cuối vào những năm 2019 và 2017.

Bà Valerie Eviner, giáo sư khoa học thực vật tại Đại Học California Davis, nói với báo The Hill, “Hạt giống hoa nằm trong đất năm này qua năm khác. Và khi gặp một cơn mưa tốt, chúng sẽ nói, ‘Ồ, được rồi, thật tuyệt, đã đến lúc ra ngoài. Vì vậy, chúng ta dễ thấy những đợt nở rộ lớn.” Bà cho biết bây giờ người ta hay dùng nhóm chữ “siêu nở hoa” hơn.

Những bông hoa đầy màu sắc này đang thu hút những người đi bộ thể dục và các nhiếp ảnh gia. Hoa màu vàng đang bắt đầu “bung nở” thay thế những bông hoa anh túc màu vàng cam đã thống trị các sườn đồi tuần trước.

Giờ đây, người ta có thể nhìn thấy hoa dại khắp tiểu bang – một thú vui hiếm có đối với người dân California cũng như du khách từ ngoài tiểu bang. Các đợt siêu nở hoa dại không xảy ra thường xuyên ở Nam California – nơi các nhà sinh thái học của Đại Học California chỉ đếm được 10 sự kiện như vậy trước năm nay.

Theo bà Eviner, việc nở hoa như vậy còn hiếm hơn nữa ở Bắc California so với miền Nam dễ bị hạn hán của tiểu bang, bởi vì “những năm hoa nở nhiều đều là do cỏ không có điều kiện mọc tốt.”

Bà cho biết sự xuất hiện của những bông hoa dại ở Bắc California “loang lổ hơn” và thường xảy ra sau những xáo trộn như hỏa hoạn “đánh bật một số loài cỏ.” Vì hạt cỏ không nằm lâu trong đất từ năm này qua năm khác, nên một trận cháy lớn sẽ dễ đưa tới “những bông hoa dại thực sự tốt” vào mùa xuân kế, bà Eviner nói thêm. “Những hạt giống hoa dại đang nằm trong đất sẽ nói, ‘Ồ, năm nay không ai cạnh tranh với chúng ta. Đây là thời điểm tốt để chui ra.”

Bà Eviner cho biết khi cỏ không mọc được do hạn hán hoặc hỏa hoạn, hoa dại có thể mọc thay thế chúng như “những người ứng phó khẩn cấp đầu tiên” – cung cấp thức ăn cho động vật và ngăn ngừa xói mòn đất.

Khi thời tiết cực đoan do khí hậu tiếp tục tàn phá miền Tây, có khả năng sẽ có nhiều điều kiện khắc nghiệt hơn đòi hỏi phải có phản ứng khẩn cấp như vậy, bà nói thêm.

Ngắm hoa nở ở đâu?

Ở Bắc California, một trong những nơi có hoa dại hàng đầu ở Vùng Vịnh do Bộ Công Viên đề nghị là Công Viên Tiểu Bang Mount Tamalpais – nơi có hoa tai lừa lá hẹp (narrowleaf mule’s ear), lupine, mũi giáo Ithuriel (Ithuriel’s spear), chim chích chòe xanh (blue dicks), cây anh túc California (poppy) và cỏ mắt xanh Tây phương (Western blue-eyed grass).

Một điều thú vị nữa là Công Viên Tiểu Bang China Camp, nơi có thể có cây anh túc California, tai lừa lá hẹp, hoa huệ tây màu vàng (yellow mariposa lily), mũi giáo Ithuriel và hoa diên vĩ Douglas (Douglas iris).

Tháng này và tháng tới có thể có hoa loa kèn vàng, chim sơn ca (ookow), chim chiền chiện đỏ (red larkspur) và hoa ngôi nhà Trung Hoa màu tím (purple Chinese house) ở Công Viên Tiểu Bang Trione-Annadel, cũng như có hoa chuông thì thầm (whispering bell), hoa bỏng ngô (popcorn flower), đèn lồng Diogenes (lantern), chim chích chòe xanh (blue dick), đậu lupine và cây anh túc California ở Công Viên Tiểu Bang Sugarloaf Ridge.

Ở Bắc California có điểm ngắm hoa thiên nhiên khá đẹp là Table Mountain gần Oroville — cách thủ phủ Sacramento khoảng 75 dặm về phía bắc.

Ở Nam California, vùng sa mạc Anza-Borrego Desert State Park – khoảng 70 dặm về phía đông bắc của San Diego – đã có một số hoa, nhưng với nhiệt độ nóng hơn sắp tới, mùa hoa dại ở đó sắp kết thúc.

Khu bảo tồn cây anh túc California ở Thung Lũng Antelope cũng đã “qua thời kỳ cao điểm,” Bộ Công Viên cho biết, đồng thời lưu ý rằng “chỉ còn vài tuần nữa để tiếp tục chiêm ngưỡng màu cam rực rỡ từ hoa anh túc, màu hồng từ hoa kim ngân và màu vàng rực rỡ từ các mỏ vàng này.”

Tại Lancaster, Nam California, cách Los Angeles khoảng 70 dặm về phía bắc – Bộ Công Viên đề nghị đến Antelope Trail, North Loop và Kitanemuk Vista Point, những địa điểm chính chúng ta vẫn có thể ngắm hoa dại.

Cơ quan này cho biết, “Chúng tôi muốn nhắc nhở du khách rằng đừng mong đợi sẽ thấy một biển anh túc màu cam sáng vô tận” vào thời điểm cuối tháng Tư này.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT