Sức Khỏe

California âm thầm bỏ kế hoạch bắt học sinh chích ngừa Covid

Monday, 06/02/2023 - 11:20:57

Tiểu bang California đã bỏ kế hoạch yêu cầu học sinh K-12 (mẫu giáo cho tới lớp 12) chích thuốc ngừa COVID-19 khi...


Học sinh lớp bảy và lớp tám trong lớp cao cấp Advanced Engineering tại trường Olive Vista Middle School, thị xã Sylmar, California trong hình chụp tháng Giêng 2022. (Frederic J. Brown/ AFP via Getty Images)

 

Tiểu bang California đã bỏ kế hoạch yêu cầu học sinh K-12 (mẫu giáo cho tới lớp 12) chích thuốc ngừa COVID-19 khi tình trạng khẩn cấp kết thúc vào cuối tháng Hai, sau gần ba năm. Đây là dấu hiệu mới nhất cho thấy California đang thoát khỏi đại dịch.

Tuy nhiên, Bộ Y Tế Công Cộng California cho biết trong một tuyên bố,  “chúng tôi tiếp tục khuyến khích mạnh mẽ việc chích ngừa COVID-19 cho học sinh và nhân viên để giữ cho mọi người an toàn hơn trong lớp học.” 

Việc bỏ chính sách đòi hỏi chích ngừa mà Thống Đốc Gavin Newsom công bố lần đầu tiên vào năm 2021 - cùng với những nỗ lực bị đình trệ của các nhà lập pháp nhằm loại bỏ quyền miễn trừ do niềm tin cá nhân đối với thuốc ngừa COVID-19 và cho phép một số trẻ vị thành niên được chích mà không cần sự đồng ý của cha mẹ - có thể chấm dứt vòng tranh luận gây tranh cãi mới nhất về yêu cầu chích ngừa cho các trường học.

Chính sách này đáng lẽ đã được áp dụng cho tất cả 6.7 triệu học sinh công lập và tư thục của California. Nhưng việc thực thi yêu cầu sẽ đặt ra một thách thức, do khả năng cung cấp miễn dịch đang suy yếu của thuốc ngừa.

Việc đảo ngược này diễn ra sau thông báo ngày 30 tháng Giêng của Tổng Thống Joe Biden rằng ông sẽ tuyên bố chấm dứt tình trạng khẩn cấp quốc gia vào ngày 11 tháng 5.

Nhưng việc chấm dứt tình trạng khẩn cấp hoặc nới lỏng các yêu cầu chích ngừa không có nghĩa là COVID-19 đã biến mất hoàn toàn.

Tính đến ngày 31 tháng 1, California có hơn 11 triệu trường hợp được xác nhận và khoảng 99,400 trường hợp tử vong, theo dữ liệu của tiểu bang. Tiểu bang đã chích tổng cộng gần 88 triệu liều thuốc ngừa và 72,6% người dân California đủ điều kiện đã nhận được loạt thuốc ngừa chính của họ.

California đã được hưởng lợi từ tình trạng khẩn cấp liên bang theo những cách quan trọng:

• Các dịch vụ chăm sóc sức khỏe từ xa được mở rộng: Vào năm 2020, California đã nhận được sự miễn trừ của liên bang để cho phép dịch vụ chăm sóc y tế từ xa được trả tiền với tỷ lệ tương tự như các cuộc hẹn gặp trực tiếp dành cho bệnh nhân sử dụng Medi-Cal.

• Tăng cường bảo hiểm y tế cho CA: Những người nhận Medi-Cal không phải gia hạn bảo hiểm hàng năm, giúp bảo hiểm cho hàng triệu người dân California trong đại dịch.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT