Hoa Kỳ

California ban luật mới nhằm ngăn chặn nạn ăn cắp bộ lọc khí thải xe hơi

Monday, 26/09/2022 - 08:43:50

“Từ nay, mua bộ lọc khí thải từ bất kỳ ai ngoài những người tháo dỡ hoặc đại lý có giấy phép là bất hợp pháp ở California.”


Cảnh sát viên Jaime Moran từ Sở Cảnh Sát Los Angeles đang khắc số trên một bộ phận lọc khí thải tại thành phố Industry. Nạn trộm bộ lọc phí đã tăng mạnh trên toàn nước Mỹ từ khai xảy ra đại dịch. (Frederic J. Brown/ AFP via Getty Images) 

 

Chủ Nhật vừa qua, Thống Đốc Gavin Newsom đã ký ban hành hai luật mới vào. Mục đích của hai luật này là để ngăn chặn nạn trộm cắp bộ phận lọc khí thải của xe hơi (catalytic converter). Tệ nạn này đã tăng 325% từ năm 2019 đến năm 2020.

 

Luật đầu tiên đòi hỏi các cơ sở tái chế (recycle) phải ghi lại năm, hiệu và kiểu của chiếc xe mà họ lấy bộ lọc khí thải ra. Họ cũng phải giữ một bản sao của giấy chủ quyền chiếc xe.

 

Luật thứ hai hạn chế việc bán bộ phận xe hơi được săn lùng này cho các đại lý xe có giấy phép.

 

Ông Newsom nói, “Chúng ta sẽ truy đến tận cùng những nguyên nhân gốc rễ của tệ nạn này, hay ít nhất là một trong những nguyên nhân sâu xa của tội ác này, tức những người trung gian trả nhiều tiền cho những bộ phận bị đánh cắp đó.”

 

Thống Đốc Newsom nói thêm, “Từ nay, mua bộ lọc khí thải từ bất kỳ ai ngoài những người tháo dỡ hoặc đại lý có giấy phép là bất hợp pháp ở California.”

 

Bộ lọc khí thải chứa nhiều kim loại có giá trị. Một trong những kim loại đó, rhodium, được định giá là $14,000 mỗi ounce.

 

 

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT