Hoa Kỳ

California bị rét lạnh, nhiều gió suốt cả tuần

Monday, 13/02/2023 - 11:44:12

Một hệ thống thời tiết với nhiệt độ rét lạnh như mùa đông xứ bắc kèm theo gió lớn đã đến Nam California từ đêm thứ Hai và...


Bão lạnh đang tới phố Bolsa. Một người mặc y phục đủ ấm đang băng qua đại lộ Bolsa Avenue ở trung tâm khu phố Little Saigon trưa thứ Hai, ngày 13 tháng 2, 2023. Nhiệt độ cao nhất trong ngày chỉ có 61 độ F (16 độ C). Cơ Quan Thời Tiết Quốc Gia đã khuyến cáo người dân về tình trạng gió lớn và rét lạnh tại Quận Cam trong ngày thứ Ba, từ buổi trưa cho đến nửa đêm. Gió rét từ hướng tây bắc sẽ lên tới 40 dặm một giờ, có thể làm đổ cây, gây cúp điện tại Nam California. (Phúc Quỳnh/ Viễn Đông)

 

WESTMINSTER - Một hệ thống thời tiết với nhiệt độ rét lạnh như mùa đông xứ bắc kèm theo gió lớn đã đến Nam California từ đêm thứ Hai và sẽ ở lại trong suốt tuần này. 

Từ sau nửa đêm thứ Hai kéo dài qua sáng thứ Ba trong giờ đi làm, mưa nhẹ rơi khắp thung lũng Los Angeles và Quận Cam kể cả vùng Little Saigon, Westminster. Nhiệt độ vào các đêm thứ Ba và thứ Tư sẽ giảm xuống dưới 40 độ F, và có nơi nhiệt độ ban đêm có thể giảm xuống mức đông đá 32 độ.

Đây là đợt lạnh nhất từ trước đến nay trong mùa này, có thể kéo dài đến Chủ Nhật hoặc thứ Hai tuần sau. Gió lớn có thể làm đổ cây, gây cúp điện.

Vào ban ngày, nhiệt độ sẽ dao động trong khoảng từ 50 đến 60 độ F. Vào đêm thứ Ba, nhiệt độ ở trung tâm thành phố Los Angeles sẽ xuống mức thấp là 39 độ, trong khi một số khu vực ở thung lũng có thể xuống mức thấp hoặc giữa 30 độ.

Tại Quận Cam, nhiệt độ cao nhất trong ngày thứ Ba chỉ lên tới 61 độ F (16 độ C). Trong những ngày sau thì nhiệt độ có ấm lên một chút, nhưng cũng chỉ vài độ mà thôi. Có tỷ lệ mưa thấp trong hai ngày thứ Sáu và thứ Bảy.


Người dân băng qua đại lộ Bolsa Avenue ở phố Little Saigon trưa thứ Hai, ngày 13 tháng 2, 2023. (Phúc Quỳnh/ Viễn Đông)


Cơ Quan Thời Tiết Quốc Gia đã khuyến cáo người dân về tình trạng gió lớn cho các khu vực có thể bị thiệt hại, gồm phía đông Quận Cam, thung lũng Antelope Valley, Santa Clarita Valley, và vùng núi Los Angeles.

Gió giật dự kiến sẽ đạt tốc độ 50 đến 70 dặm/giờ ở một số khu vực và 40 đến 55 dặm/giờ đối với các bờ biển và thung lũng.

Các khu vực khác của L.A., như San Fernando Valley, L.A. Basin, cũng sẽ có khá nhiều gió. Không khí lạnh hơn đang thổi vào khu vực từ các vùng phía trên của Trung Tây và Canada nhưng không mạnh bằng.

Sở Y tế Hạt Los Angeles đã ban hành một lời nhắc nhở  mọi người không sử dụng bếp lò, lò nướng thịt hoặc lò nướng để sưởi ấm nhà của họ vì nguy cơ ngộ độc khí carbon monoxide.

Trẻ em, người già và người khuyết tật hoặc có nhu cầu y tế đặc biệt rất dễ bị tổn thương trong thời tiết lạnh. Có những nơi mọi người có thể đến để giữ ấm, chẳng hạn như nơi trú ẩn công hoặc các cơ sở công cộng khác.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT