Hoa Kỳ

California bỏ lệnh bắt dân ở nhà

Monday, 25/01/2021 - 08:55:54

Cơ quan y tế California đã dỡ bỏ lệnh ở nhà tại mọi khu vực trên toàn tiểu bang, gồm cả miền nam California, nơi tỷ lệ giường ICU (giường trong khu chăm sóc đặc biệt) trống vẫn ở dưới 15%.


Một nhân viên y tế đang chuẩn bị chích ngừa Covid-19 cho người ngồi trong xe tại sân Fairplex ở Pomona, Nam California ngày 22 tháng 1, 2021. Nhờ có chương trình chích ngừa, chính quyền hy vọng số người bị lây nhiễm sẽ giảm trong những ngày tới. (Frederic J. Brown/ AFP via Getty Images)


SACRAMENTO - Cơ quan y tế California đã dỡ bỏ lệnh ở nhà tại mọi khu vực trên toàn tiểu bang, gồm cả miền nam California, nơi tỷ lệ giường ICU (giường trong khu chăm sóc đặc biệt) trống vẫn ở dưới 15%.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là cuộc sống sẽ hoàn toàn trở lại bình thường. Quyết định hủy lệnh ở nhà là nhằm giúp nhiều nhà hàng và khách sạn được hoạt động để giup giảm tỷ lệ thất nghiệp đang gia tăng.

Trong thông cáo báo chí được phổ biến ngày thứ Hai, viên chức y tế nói dự báo trong bốn tuần tới cho thấy, tỷ lệ giường ICU trống của khu vực Nam California sẽ tăng trên 15%.

Việc California bỏ lệnh ở nhà có nghĩa là, các hoạt động không thiết yếu từ 10 giờ tối đến 5 giờ sáng hôm sau sẽ không còn bị cấm. Điều này cũng có nghĩa là tiểu bang nay sẽ quay lại với hệ thống tái mở cửa theo bảng xếp hạng 4 màu.

Ngoại trừ bốn quận hạt ở miền trung và miền bắc California, tất cả các quận hạt còn lại, gồm cả mọi hạt ở Nam California, hiện đều bị xếp hạng là vùng tím. Các quận hạt được toàn quyền ban hành các lệnh hạn chế tại địa phương của họ, và cũng có thể truy trì một số lệnh cấm của tiểu bang nếu thấy cần thiết.

Theo mức độ tái mở cửa của khu vực vùng tím, các tiệm làm tóc, tiệm nail, dịch vụ chăm sóc cá nhân, tiệm xăm mình, có thể hoạt động trong nhà với một số điều chỉnh.

Cửa hàng, khu thương mại, được nhận khách với tỷ lệ 25% sức chứa. Nhà hàng, nơi thờ phượng, phòng gym, trung tâm giải trí gia đình, chỉ được hoạt động ngoài trời. Các công ty không thiết yếu vẫn phải làm việc từ xa, trường học và công viên giải trí sẽ vẫn tiếp tục đóng cửa.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT