Kinh Doanh

California có 4 thành phố nằm trong Top 10 thành phố có giá nhà mắc nhất thế giới

Monday, 08/07/2024 - 08:38:37

Một nghiên cứu mới gần đây cho thấy có năm thành phố của Hoa Kỳ được coi là ở một trong những thị trường đắt đỏ nhất thế giới. Trong số 5 nơi này, có 4 thành phố của California.

Los Angeles City
Quang cảnh về đêm của thành phố Los Angeles, California. (Photo by Henning Witzel on Unsplash)

Các nhà nghiên cứu tại Đại Học Chapman và Trung Tâm Chính Sách Công Frontier ở Canada đã phân tích 94 thành phố lớn ở 8 quốc gia và xác định San Jose, California là thị trường nhà ở đắt nhất Hoa Kỳ và là thị trường nhà ở đắt thứ tư trong các nước nói tiếng Anh.

Bốn trong số 10 thị trường nhà ở có giá đắt nhất trong danh sách đều ở California: San Jose (thứ 4), Los Angeles (thứ 5), San Francisco (thứ 8) và San Diego (thứ 10). Honolulu, xếp thứ sáu, là thành phố duy nhất ngoài California được xếp hạng gần đầu.

Bảng xếp hạng dựa trên tỷ lệ giá nhà/ thu nhập của mỗi đô thị, là giá nhà trung bình chia cho thu nhập gia đình trung bình. Khoảng cách giữa chi phí nhà ở và thu nhập ngày càng lớn kể từ đại dịch, gây ra khủng hoảng chi phí sinh hoạt cho nhiều gia đình Mỹ.

Wendell Cox, tác giả của nghiên cứu cho biết: “Trong nhiều thập niên, giá nhà thường tăng ở mức tương đương với thu nhập và việc sở hữu nhà trở nên phổ biến hơn. Tuy nhiên, khả năng trả nợ đang biến dần ở các quốc gia có thu nhập cao vì chi phí nhà hiện vượt xa tốc độ tăng của thu nhập”.

Nghiên cứu này cho rằng các chính sách sử dụng đất “hạn chế số nhà ở một cách giả tạo” và đẩy giá đất lên cao.

Một báo cáo của Zillow công bố trong tuần này cho thấy Mỹ hiện đang thiếu 4,5 triệu căn nhà. Đây là một trong những lý do khiến giá nhà tiếp tục đạt mức cao kỷ lục ngay cả khi lãi suất thế chấp vẫn tăng cao.
Nhưng các nhà nghiên cứu vẫn tìm thấy 9 trong số 10 thành phố có giá cả phải chăng nhất đều ở Hoa Kỳ.

Trong số gần 100 thành phố được phân tích, thị trường nhà ở Pittsburgh có giá cả phải chăng nhất, tiếp theo là Rochester và St. Louis. Cleveland, Buffalo và Detroit cũng được xếp hạng gần đầu về giá cả phải chăng.
Ba thị trường nhà ở có giá đắt nhất đều nằm ngoài nước Mỹ: Hồng Kông, Trung Quốc; Sydney, Úc; và Vancouver, Canada.

Theo nghiên cứu, các thành phố lớn có giá cả mắc nhất trên thế giới:

1. Hồng Kông, Trung Quốc
2. Sydney, New South Wales (Úc)
3. Vancouver, British Columbia (Canada)
4. San Jose, California (Mỹ)
5. Los Angeles, California (Mỹ)
6. Honolulu, Hawaii (Mỹ)
7. Melbourne, Victoria (Úc)
8. San Francisco, California (Mỹ)
9. Adelaide, Nam Úc (Úc)
10. San Diego, California (Mỹ)

Theo nghiên cứu, Top 10 thành phố lớn có giá cả phải chăng nhất trên thế giới:

1. Pittsburgh, Pennsylvania (Mỹ)
2. Rochester, New York (Mỹ)
3. St. Louis, Missouri (Hoa Kỳ)
4. Cleveland, Ohio (Hoa Kỳ)
5. Edmonton, Alberta (Canada)
6. Buffalo, New York (Mỹ)
7. Detroit, Michigan (Mỹ)
8. Oklahoma City, Oklahoma (Mỹ)
9. Cincinnati, Ohio (Mỹ)
10. Louisville, Kentucky (Mỹ)

Báo cáo cũng liệt kê ra 17 thị trường nhà ở quá đắt ở Hoa Kỳ, xếp hạng ở dưới cả mục “không thể chấp nhận được”. Có lẽ không có gì đáng ngạc nhiên khi nhiều thành phố trong số này nằm ở Bờ Tây, chẳng hạn như Seattle và Portland, cũng như các khu vực Riverside-San Bernardino, Sacramento và Fresno của California.

Ở phía Bờ Đông Hoa Kỳ, các thị trường này bao gồm New York, Boston và Providence, Rhode Island. Sau đó, có miền Tây Nam, với Las Vegas, Phoenix và Tucson, lọt vào danh sách. Miền Nam cũng có ba thị trường “rất đắt đỏ”, tất cả đều ở Florida: Miami, Orlando và Tampa.

Trong khi đó, các khu vực MiềnNúi và Trung Tây có ít thị trường đắt đỏ nhất trong danh mục này, bao gồm Denver, Colorado; Thành phố Salt Lake, Utah; và Milwaukee, Wisconsin.

TH

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT