Hoa Kỳ

California có nguy cơ thâm hụt ngân sách $55 tỷ vì Covid-19

Thursday, 07/05/2020 - 08:59:33

California có thể bị thâm hụt ngân sách $54.3 tỷ Mỹ kim vì ảnh hưởng kinh tế của đại dịch Covid-19


Một người đi bộ trước tiệm Paraiso Restaurant tại Los Angeles vào ngày 7 tháng 5, 2020. Tiệm này từng khai trương năm 1942. (Frederic J. Brown / AFP via Getty Images)


SACRAMENTO – California có thể bị thâm hụt ngân sách $54.3 tỷ Mỹ kim vì ảnh hưởng kinh tế của đại dịch Covid-19, theo Thống Đốc Gavin Newsom thông báo hôm thứ Năm. Đây sẽ là biến đổi lớn đối với một tiểu bang mà chỉ mới năm ngoái vẫn còn thặng dư ngân sách $21 tỷ Mỹ kim.
California hiện đang thi hành lệnh “ở nhà” từ giữa tháng 3 đến nay, khiến các cơ sở kinh doanh không thiết yếu phải đóng cửa và hơn 4 triệu người California phải nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp. Vào đầu năm, tỷ lệ thất nghiệp tại California đứng ở mức thấp kỷ lục là 3.9%. Đến nay, chính phủ Newsom dự đoán tỷ lệ thất nghiệp tại tiểu bang đông dân nhất Hoa Kỳ sẽ là 18%, cao hơn 46% so với giai đoạn đỉnh điểm thời Đại suy thoái vào 1 thập niên trước.
Hiện chưa rõ các chương trình tiểu bang sẽ bị cắt giảm như thế nào và bao nhiêu. Thống Đốc Newsom dự kiến sẽ công bố kế hoạch ngân sách của ông vào tuần tới. Tuy nhiên, việc giảm thu nhập nghĩa là mức tài trợ của tiểu bang cho các trường công lập và đại học cộng đồng sẽ giảm khoảng $18.3 tỷ Mỹ kim.
Việc các ngành dịch vụ du lịch, giải trí, nhà hàng bị đình trệ vì coronavirus đã gây tổn thất lớn cho thu nhập từ thuế của California. Theo chính phủ Newsom, gần 40 triệu cư dân tiểu bang sẽ bị giảm thu nhập cá nhân khoảng 9%. Trong khi đó, giấy phép cho các dự án xây dựng nhà mới – thước đo chính cho sức khỏe của nền kinh tế - sẽ giảm hơn 21%.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT