Hoa Kỳ

California: EDD sẽ tạm ngừng nhận đơn thất nghiệp mới trong 2 tuần

Monday, 21/09/2020 - 07:36:43

Trong một cuộc họp báo quan trọng ngày thứ Hai, Thống Đốc Gavin Newsom cho biết tình trạng kinh tế hiện nay đã khiến hàng triệu người California thất nghiệp


Nhà hàng mở cửa với dấu chân được đặt trên lối đi nhằm giúp thực khách giữ khoảng cách an toàn tại Los Angeles ngày 18 tháng 9, 2020, thế nhưng tình trạng ế ẩm vẫn bao trùm thành phố và trên khắp tiểu bang California, vì có rất nhiều người đang bị thất nghiệp. (Valerie Macon/ AFP via Getty Images)


SACRAMENTO – Trong một cuộc họp báo quan trọng ngày thứ Hai, Thống Đốc Gavin Newsom cho biết tình trạng kinh tế hiện nay đã khiến hàng triệu người California thất nghiệp, và nhiều người trong số này đang rất tức giận vì vẫn chưa nhận được tiền trợ cấp thất nghiệp từ Bộ Phát Triển Việc Làm , hay sở thất nghiệp EDD.

Cơ quan giải quyết đơn thất nghiệp này đang bị quá tải bởi số đơn xin trợ cấp khổng lồ được nộp trong sáu tháng qua, do hậu quả của đại dịch Covid-19.

EDD đã thông báo sẽ tạm ngừng nhận đơn thất nghiệp mới trong hai tuần, nhằm sắp xếp lại công việc để giải quyết số đơn tồn đọng và tránh tình trạng gian lận.

Gần ba tuần trước, một nhóm kiểm tra của EDD khám phá rằng có 600,000 người vẫn chưa nhận được trợ cấp thất nghiệp kể từ khi họ nộp đơn cho đến nay.

Thống Đốc Newsom gọi con số này là “không thể chấp nhận” và cho biết thời gian hai tuần là nhằm giúp sở thất nghiệp EDD sửa chữa sai sót. “Cơ quan này sử dụng hệ thống công nghệ đã 30 năm tuổi,” ông Newsom nói. “Chúng cần được nâng cấp để làm việc khá hơn.”

Sự cải tiến đầu tiên của EDD sẽ là cài đặt một hệ thống xác nhận ID tự động, đẩy nhanh việc nhận dạng danh tính và tránh gian lận.

Trong thời gian ngừng nhận đơn thất nghiệp mới, EDD sẽ điều động nhân viên để giải quyết các trường hợp cũ và phức tạp, nhằm “dọn sạch” các đơn tồn đọng.

Nhân viên EDD cũng sẽ tự liên lạc với người nộp đơn thất nghiệp, thay vì quá “thụ động” như trước đây. Hệ thống của EDD cũng sẽ được hiện đại hóa theo nhiều mặt, như thiết kế lại để dễ theo dõi hơn, và dễ sử dụng hơn trên thiết bị di động.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT